‘Trung tướng’ Hoa Kỳ lừa đảo xuyên lục địa thông qua Facebook

Thứ Tư, 15/06/2016 14:55  | Thiện Thảo

|

(CAO) Ngoài 123 nạn nhân cư ngụ 31 tỉnh thành bị bọn chúng lừa đảo chiếm đoạt hơn 20 tỷ đồng, còn nhiều nạn nhân của bọn chúng ở quốc gia khác như: Campuchia, Philippines, Maylaysia,… đã bị sập bẫy hết sức ngoạn mục.

Số tiền lừa đảo được, bọn chúng mua hàng hóa gởi về quê nhà Nigeria rửa tiền. Ít nhất 7 nghi can vào tầm ngắm của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.Cần Thơ.

Như Báo CATP thông tin, ngày 31-3-2016, Công an TP.Cần Thơ phối hợp với Công an TP.HCM bắt Micheal IkeChukwu Leonard (44 tuổi, gọi tắt Micheal, quốc tịch Nigeria); 2 chị em Huỳnh Hạ Bình (26 tuổi); Huỳnh Hạ Uyển (24 tuổi) và Trần Quỳnh Nhi (25 tuổi, cùng ngụ TP.HCM) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Michael và Bình rút tiền tại Campuchia

Micheal được xem như đối tượng cầm đầu. Để lấy lòng tin của nạn nhân, Michael giới thiệu hiện đang sống tại Mỹ, là trung tướng, phó Tư lệnh Lục quân Hoa Kỳ. Hiện trung tướng đang sống độc thân nên muốn tìm người phụ nữ Châu Á để lập gia đình.

Michael nổ đang thừa kế của gia đình số tài sản lên đến vài triệu USD gởi Ngân hàng Anh quốc. Từ đó, nhiều phụ nữ hám lợi để nhận quà của đấng hôn phu tương lại phải mất hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng.

Cơ sở kinh doanh của Michael ở Campuchia để rửa tiền lừa đảo

Theo Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.Cần Thơ, hiện vụ án vẫn đang được tiếp tục điều tra mở rộng. Ban chuyên án xác định ít nhất 7 nghi can mang quốc tịch Nigieria; trong đó, một nghi can từng là cầu thủ của đội bóng đá Đồng Nai.

Trong thời gian thực hiện các vụ lừa đảo ngoạn mục, Michael được sự giúp sức nhiệt tình của vợ hờ là Bình vừa sinh con chưa đầy 2 tháng. Đây là băng nhóm lừa đảo chuyên nghiệp gồm hàng chục đối tượng cùng quốc tịch Nigieria, sống tập trung tại một khu phố tại thủ đô Phnompenh, Vương quốc Campuchia.

Tại đây, bọn chúng khoác áo doanh nhân thành đạt chuyên mua bán quần áo và giầy dép. Michael cũng có một cửa hàng kinh doanh các mặt hàng trên tại thủ đô Phnompenh. Để rửa tiền lừa đảo có được, khi thành công trong các vụ lừa đảo, Michael và đồng bọn mua hàng hóa giầy, dép, quần áo,… để gởi về Nigieria bán. Sau đó, tiền bán được sẽ được chuyển về cho Michael thông qua các tài khoản được mở tại các ngân hàng ở Campuchia.

Các nghi can trong băng nhóm lừa đảo có quốc tịch Nigieria

Sau khi bị bắt Michael khai nhận, hàng ngày, y phân công các “đồng hương’’ lên mạng internet để “chat” qua Facebook tự giới thiệu là nam thanh niên ở nước ngoài (thường là Hoa Kỳ) thành đạt nhưng kém may mắn trong hôn nhân.

Bọn chúng làm quen với những người phụ nữ Việt Nam có hoàn cảnh độc thân bằng tiếng Anh. Sau những đêm trắng trên mạng, đối tượng sẽ ngỏ lời yêu đương và muốn tiến tới hôn nhân.

Khi cá đã cắn câu, các thông tin về các nạn nhân sẽ được chuyển đến cho Michael để y cùng Bình, Uyển, Nhi tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo. Ngoài ra, Michael khai nhận, cũng với thủ đoạn trên đã lừa đảo hàng chục vụ tương tự tại các nước như: Campuchia, Philippines, Mailaysia,…

Michael và vợ hờ sống sung sướng ở Campuchia bằng tiền lừa đảo

Trong số, hàng trăm nạn nhân khắp cả nước, số nạn nhân bị bọn chúng lừa để lấy số tiền từ 600 đến 1.200 USD là nhiều nhất. Cũng với thủ đoạn làm quen qua mạng với người ở nước ngoài, bọn chúng gởi thùng quà về tặng thường là mỹ phẩm, quần áo, ĐTDĐ,… để làm quen với giá trị khoảng 100 triệu đồng.

Sau đó, bọn chúng phân vai để liên lạc với yêu cầu nạn nhân đóng “thuế Hải quan’’ để nhận quà. Tùy theo điều kiện từng nạn nhân, bọn chúng đưa con số chỉ khoảng 1.200 USD. Nạn nhân đồng ý chuyển tiền để đóng thuế, bọn chúng tiếp tục liên lạc lại cho biết đã đóng thuế xong.

Vài phút sau, bọn chúng viện lý do lúc chuyển thùng hàng ra khỏi kho hàng hóa bị hải quan phát hiện trong thùng hàng trên có cất giấu 100 ngàn USD nên phải gởi thêm 5.000 USD để “lo’’ mới nhận được hàng. Cứ thế, nạn nhân sập bẫy, với những lý do tương tự rồi hết lần này đến lần khác gửi tiền cho chúng để… nhận hàng.

Đối tượng Huỳnh Hạ Uyển
Đối tượng Trần Quỳnh Nhi

Hiện Công an TP.Cần Thơ kết hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm Công nghệ cao, Bộ Công an kiểm tra, khai thác các dữ liệu điện tử đã thu giữ của các nghi phạm hàng nghìn trang tài liệu từ hộp thư điện tử, tin nhắn của các nạn nhân được bọn chúng thu thập trên các trang mạng xã hội (Facebook) và ĐTDĐ của các nghi phạm đang sử dụng để mở rộng chuyên án.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang