Bắt giám đốc lập khống hồ sơ cung cấp giống cây sâm cho dân

Chủ Nhật, 20/03/2022 20:44

|

(CAO) Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kon Tum vừa khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Phan Ngọc Vinh, Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp H.Kon Plông (Kon Tum) để điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trong những năm qua, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp H.Kon Plông được giao thực hiện hàng loạt dự án về nông nghiệp. Trong đó, quá trình thực hiện nhiệm vụ ươm giống, cấp phát giống sâm dây cho người dân các xã Măng Cành, xã Đăk Tăng, H.Kon Plông trong năm 2020, Phan Ngọc Vinh đã chỉ đạo lập khống hồ sơ, tài liệu để thanh quyết toán số tiền hơn 372 triệu đồng, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

Cơ quan Công an đọc lệnh bắt ông Vinh. Ảnh Công an Kon Tum.

Cũng trong năm 2020, H.Kon Plông triển khai thực hiện “Dự án hỗ trợ phát triển chăn nuôi heo địa phương” (trong dó có 9 dự án trong Chương trình 30A, 5 dự án trong trình 135) trên địa bàn xã Đăk Ring, xã Đăk Nên, xã Ngọk Tern và thị trấn Măng Đen, tổng kinh phí thực hiện hơn 4,3 tỷ đồng; trong đó, tổng số con giống được hỗ trợ là 857 con/278 hộ.

Dự án sẽ hỗ trợ 100% tiền con giống và một phần vật tư để làm chuồng trại, người dân chỉ việc mua thức ăn, bỏ công chăm sóc. Trung tâm dịch vụ nông nghiệp H.Kon Plông được chọn để cung cấp giống cho dự án.

Tuy nhiên sau đó, Trung tâm này lại ký với 1 hộ dân khác để thu gom heo giống trôi nổi. Giống heo được thu mua từ khắp các huyện trên địa bàn tỉnh Kon Tum mà không có nguồn gốc rõ ràng. Nhiều con heo giống chưa được tiêm phòng đầy đủ, số được tiêm lại không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, số lô, hạn dùng vắc xin.

Sau khi nhận giống, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp H.Kon Plông đã thực hiện chăm sóc 1 tháng trước khi bàn giao cho người dân. Trong thời gian chăm sóc tại Trung tâm này, đã có 60 con heo giống bị chết. Tuy nhiên, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp H.Kon Plông chưa xác định được nguyên nhân heo giống chết hàng loạt mà vẫn bàn giao cho dân.

Heo giống dự án tại H.Kon Plông chết hàng loạt

Heo sau khi giao cho dân bắt đầu chết sau 1 tháng nuôi, sau đó chết dần. Theo thống kê có đến 690 con chết, 37 con đã bán và làm thịt, số heo còn sống chỉ còn 145 con (đạt khoảng 17%). Đặc biệt tại xã Đăk Ring số heo hỗ trợ bị chết 142 con, chỉ còn 2 con sống.

Theo cơ quan chức năng, nguyên nhân heo của dự án chết hàng loạt ngoài việc con giống không rõ nguồn gốc, không thực hiện tiêm phòng đầy đủ vắc xin, thì còn do chủ đầu tư dự án cấp phát giống chưa phù hợp, có hộ được nhận 6 con heo giống, trong khi điều kiện không đủ để chăm sóc; chuồng trại, thức ăn không đủ điều kiện; không tổ chức tập huấn cho người dân…

Chi hàng tỷ đồng mua heo giống không rõ nguồn gốc hỗ trợ người dân
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang