Cựu Tư lệnh Cảnh sát biển Nguyễn Văn Sơn bị đề nghị mức án hơn 16 năm tù

Thứ Tư, 28/06/2023 15:55

|

(CAO) Viện Kiểm sát nhận định, trong vụ án có 5 bị cáo mang quân hàm cấp tướng, là các cán bộ chủ chốt của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.Tuy nhiên, chỉ vì lợi ích vật chất mà các bị cáo đã tự đánh mất mình.

Ngày 28/6, tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án tham ô tài sản tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển (Bộ Quốc phòng), đại diện VKS đã đề nghị mức án dành cho các bị cáo.

Cụ thể, đại diện VKS đề nghị tuyên phạt: bị cáo Nguyễn Văn Sơn (cựu trung tướng, cựu Tư lệnh Cảnh sát biển) 16 năm đến 16 năm 6 tháng tù; Hoàng Văn Đồng (cựu trung tướng, cựu Chính ủy) 15 năm 6 tháng đến 16 năm tù; Doãn Bảo Quyết (cựu thiếu tướng, cựu Phó Chính ủy) 15 năm đến 15 năm 6 tháng tù.

Phạm Kim Hậu (cựu thiếu tướng, cựu Phó Tư lệnh, cựu Tham mưu trưởng) 15 năm đến 15 năm 6 tháng tù; Bùi Trung Dũng (cựu thiếu tướng, cựu Phó Tư lệnh) 15 năm đến 15 năm 6 tháng tù; Nguyễn Văn Hưng (cựu đại tá, cựu Cục trưởng Kỹ thuật) 10 năm đến 10 năm 6 tháng tù; Bùi Văn Hòe (cựu thượng tá, cựu Phó Phòng Tài chính) 12 năm đến 12 năm 6 tháng tù.

Bị cáo Nguyễn Văn Sơn bị đề nghị hơn 16 năm tù

Về hình phạt bổ sung, đại diện VKS đề nghị HĐXX cấm các bị cáo đảm nhiệm chức vụ trong 5 năm sau khi chấp hành xong hình phạt; đề nghị tịch thu số tiền các bị cáo đã tham ô.

Theo đại diện VKS, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, xảy ra trong đơn vị quân đội, một số cán bộ chủ chốt của lực lượng Cảnh sát biển đã thực hiện hành vi phạm tội.

Vụ việc này đã được tiến hành điều tra, giải quyết khách quan, công bằng, phân hóa rõ tội phạm. Trong đó, ông Nguyễn Văn Sơn là người đã trao đổi, thống nhất với các thủ trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển để rút tiền từ nguồn ngân sách phân bổ cho Cục Kỹ thuật nhằm chi tiêu cá nhân. Hành vi này đã đủ yếu tố cấu thành tội “Tham ô tài sản”.

Đối với các bị cáo còn lại, các tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Văn Sơn cũng chính là các tài liệu chứng minh sai phạm của các bị cáo đồng phạm. Trong đó, ông Sơn phải chịu trách nhiệm chính vì là người khởi xướng, chủ mưu.

Các bị cáo: Hoàng Văn Đồng, Phạm Kim Hậu, Doãn Bảo Quyết, Bùi Trung Dũng đã cùng bàn bạc, thống nhất với ông Sơn nên bị xác định là người cùng chủ mưu.

Đối với bị cáo Nguyễn Văn Hưng, VKS xét thấy bị cáo là người nhận chỉ đạo trực tiếp từ ông Sơn, là cấp dưới và có quan hệ lệ thuộc, không được hưởng lợi ích vật chất nhưng hành vi của Hưng đã cấu thành tội “Tham ô tài sản” với vai trò là người thực hành.

Bị cáo Bùi Văn Hòe là cấp dưới, không được hưởng lợi ích vật chất nhưng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật vì đã có hành vi giúp sức cho các bị cáo trên tham ô số tiền lớn.

Đại diện VKS cho rằng, hành vi phạm tội của các bị cáo trong vụ án này là đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn cho ngân sách Nhà nước, làm ảnh hưởng xấu tới uy tín của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.

Hành vi này phải được xem xét xử lý nghiêm khắc. Trước khi phạm tội, các bị cáo đều là những người có nhân thân tốt, có nhiều thời gian cống hiến, được đào tạo cơ bản, có nhận thức cao, có 5 bị cáo mang quân hàm cấp tướng, là lực lượng chủ chốt của Cảnh sát biển Việt Nam.

Tuy nhiên, chỉ vì lợi ích vật chất mà các bị cáo đã tự đánh mất mình, chiếm đoạt tiền của Nhà nước, trở thành người phạm tội và phải bị đưa ra xét xử.

Xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, VKS đánh giá, các bị cáo đều thành khẩn khai nhận, ăn năn hối cải, đã khắc phục hậu quả. Ngoài ra, các bị cáo đều có nhiều thành tích trong quá trình công tác… nên các bị cáo được áp dụng tình tiết giảm nhẹ theo đúng quy định của pháp luật.

Bình luận (0)

Lên đầu trang