Hội nghị xúc tiến đầu tư vào hai huyện Hóc Môn, Củ Chi:

Đòn bẩy từ đổi mới trong tiếp thu sáng kiến của doanh nghiệp lớn

Thứ Tư, 13/04/2022 16:30  | Vân Thy

|

(CAO) Ngày 12/4, tiếp nối chuỗi hoạt động thu hút sáng kiến từ giới doanh nghiệp để phát triển TPHCM, Hội nghị xúc tiến đầu tư vào 2 huyện Hóc Môn và Củ Chi (TPHCM) đã diễn ra với sự tham dự của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Hội nghị là chương trình hành động cụ thể của TPHCM tiếp theo “Hội nghị Diên Hồng” - tham vấn các nhà đầu tư góp ý, hiến kế các giải pháp thực hiện định hướng phát triển kinh tế - xã hội TPHCM đến năm 2030 mà TP tổ chức vào 22/3 vừa qua, thúc đẩy chiến lược đưa Hóc Môn và Củ Chi thành một khu vực tăng trưởng mới của thành phố trong tương lai gần.

Thành phố đặt mục tiêu đến năm 2030, trở thành thành phố dịch vụ công nghiệp hiện đại, thành phố văn hóa, đầu tàu kinh tế số; là trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học công nghệ và văn hóa của khu vực Đông Nam Á.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, các đại biểu và các nhà đầu tư tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào huyện Hóc Môn và Củ Chi (TP.HCM)

Trong định hướng điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến 2060 đặt ra yêu cầu nghiên cứu phía Bắc - Tây Bắc là một trong những hướng phát triển quan trọng của thành phố. Khu đô thị Tây Bắc dự kiến được điều chỉnh phát triển đô thị thông minh, du lịch sinh thái. Vì thế, khi Hội nghị xúc tiến đầu tư Hóc Môn - Củ Chi 2022 diễn ra, hàng trăm doanh nghiệp trong và ngoài nước đã tham dự, tìm kiếm cơ hội đầu tư vào khu vực này.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Hóc Môn, Củ Chi là hai đơn vị hành chính riêng biệt nhưng có không gian kinh tế tương đồng, do đó phải phối hợp để đi cùng nhau, liên kết chặt chẽ với các địa phương xung quanh, không chỉ riêng TP.HCM. “Có thể nói Hóc Môn và Củ Chi được ví như con rồng đang ngủ bên cạnh với phần phát triển năng động còn lại của TP. Nguyên tắc xuyên suốt để phát triển Củ Chi, Hóc Môn là phải đặt lợi ích của người dân vào vị trí trung tâm. Đó là đô thị sinh thái, thông minh, bền vững”, Chủ tịch nước nói.

Là người đã có 10 sáng kiến hiến kế cho TPHCM trong đó có tâm nguyện mong được thành phố tiếp tục thúc đẩy động lực phát triển kinh tế từ doanh nghiệp tư nhân, sẵn sàng đóng góp nguồn lực để chung tay vì sự phát triển của TP.HCM và cả nước, tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư, bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sovico, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT HDBank chia sẻ: “Tôi rất phấn khởi tham gia và phát biểu tại Hội nghị hôm nay, tiếp nối Hội nghị các Nhà Đầu tư hiến kế đóng góp xây dựng phát triển TPHCM, phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo, nghĩa tình. Đây là một cách làm rất mới của TP, đặc biệt hôm nay dưới sự chủ trì của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc...”.

Bà Thảo cho biết mặc dù có nhiều thách thức nhưng với những nguồn lực và động lực của thành phố, nữ doanh nhân tin tưởng thành phố sẽ biến các kế hoạch thành hiện thực. Doanh nghiệp mong muốn và sẵn sàng chung tay phục hồi và phát triển kinh tế tại TPHCM, tại Hóc Môn – Củ Chi, tiếp nối các chương trình đã báo cáo tại Hội nghị hiến kế của Thành phố.

Lãnh đạo Tập đoàn Sovico và HDBank đã trao tặng 280 căn nhà tình nghĩa - tình thương, 10.000 thẻ BHYT, 1.000 suất học bổng và xây dựng 2 trường mẫu giáo cho 2 huyện Củ Chi – Hóc Môn.

Chúng tôi xin nghiên cứu một số dự án trong danh mục kêu gọi đầu tư tại Hội nghị hôm nay và cam kết thực hiện khẩn trương, nghiêm túc với sự hỗ trợ, tạo điều kiện về cơ chế của địa phương để ngay trong năm nay có thể khởi động 1 – 2 dự án, sớm tạo thêm việc làm, đóng góp ngân sách, phát triển địa phương”, bà Thảo nhấn mạnh.

Cũng tại sự kiện, ông Furusawa Yasuyuki - Tổng giám đốc Công ty TNHH AEON Việt Nam - cho biết doanh nghiệp Nhật Bản này dự kiến sẽ phát triển mô hình kinh doanh bán lẻ phù hợp với nhu cầu người dân tại hai địa phương trên. Từ đó, thúc đẩy kết nối và tiêu thụ hàng hóa tại địa phương, phát triển các dịch vụ thương mại văn minh và hiện đại cho các khu dân cư và tạo thêm các cơ hội việc làm cho người dân địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước, các bộ ngành và nhiều ý kiến góp ý sâu sắc, thiết thực của các nhà đầu tư cho thành phố.

Ông Mãi cho biết TP.HCM sẽ cập nhật vào quy hoạch chiến lược phát triển thành phố, trước hết là cập nhật vào quy hoạch chung, quy hoạch tích hợp của thành phố phát triển khu Tây Bắc.

Thành phố cũng sẽ tập trung cải cách hành chính để tiếp tục đồng hành với các nhà đầu tư, doanh nghiệp, tạo được môi trường kinh doanh thuận lợi, phát huy nguồn lực đầu tư xã hội cho thành phố.

Hội nghị này không chỉ có ý nghĩa với hai huyện mà cả với TP.HCM. Từ hội nghị này sẽ tạo nên khí thế mới xây dựng và phát triển thành phố”, ông Mãi nói.

Tại Hội nghị, dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã trao 10 Giấy chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp với tổng giá trị hơn 430 triệu USD và trao 31 bản ghi nhớ đầu tư vào Hóc Môn, Củ Chi với tổng trị giá hàng tỉ đô la Mỹ. Các dự án mới sẽ tạo thêm nguồn lực cho đầu tư, hoàn thiện hạ tầng cơ sở, tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người dân, đóng góp ngân sách, phát triển địa phương.

Cũng tại Hội nghị, với tinh thần chung tay cùng chính quyền trong công tác an sinh xã hội, các doanh nghiệp đã có nhiều đóng góp theo lời vận động của Chủ tịch nước. Cụ thể, Tập đoàn Sovico và HDBank đã trao tặng 280 căn nhà tình nghĩa - tình thương, 10.000 thẻ BHYT, 1.000 suất học bổng và xây dựng 2 trường mẫu giáo cho 2 địa phương.

Trước thềm hội nghị, triển lãm 55 dự án kêu gọi đầu tư vào hai huyện Củ Chi, Hóc Môn với tổng vốn hơn 285.000 tỉ đồng trong các lĩnh vực hạ tầng giao thông, chỉnh trang đô thị, công nghiệp, nông nghiệp, thương mại dịch vụ… cũng đã thu hút sự chú ý, quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, hứa hẹn tiềm năng cực tăng trưởng mới của thành phố trong tương lai gần.

Bình luận (0)

Lên đầu trang