Gia Lai xin chuyển hơn 174 héc-ta rừng để làm sân golf

Thứ Tư, 16/12/2020 18:54

|

(CAO) Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cân nhắc cẩn trọng trong việc đề xuất chuyển mục đích sử dụng hơn 174 héc-ta đất rừng để thực hiện dự án sân golf.

Tổng cục Lâm nghiệp vừa có văn bản trả lời tỉnh Gia Lai, về việc thẩm định chủ trương xin chuyển mục đích sử dụng rừng để xây dựng dự án sân golf Đắk Đoa, Gia Lai.

Rừng thông Đăk Đoa có đồi cỏ hồng rất đẹp - là địa điểm du lịch nổi tiếng của Bắc Tây Nguyên

Ngày 30-11, UBND tỉnh Gia Lai có tờ trình gửi Bộ NN&PTNN đề nghị thẩm định hồ sơ xin chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng để xây dựng dân golf Đắk Đoa. Bộ NN-PTNN đã giao Tổng cục Lâm nghiệp xử lý hồ sơ của UBND tỉnh Gia Lai. Do không có hồ sơ, tài liệu liên quan đến dự án nên Tổng cục Lâm nghiệp chưa đủ cơ sở để thẩm định hồ sơ.

Tuy nhiên, Tổng cục Lâm nghiệp đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cân nhắc trước việc chuyển đổi rừng này. Theo đó, dự án sân golf Đắk Đoa khi xây dựng và đi vào hoạt động sẽ phải chuyển mục đích sử dụng 174.01 héc-ta đất rừng, trong đó có gần 156 ha rừng trồng năm 1976, làm mất đi vĩnh viễn thảm thực vật rừng lớn đã ổn định gần 50 năm, ảnh hưởng đến cân bằng môi trường sinh thái của địa phương.

Tổng cục Lâm ngiệp nhắc Gia Lai cẩn trọng khi chuyển diện tích rừng lớn làm dự án

Hơn nữa, thời gian qua biến đổi khí hậu, các hiện tượng thời tiết cực đoan, thiên tai diễn ra ngày càng phổ biến đã gây ra lũ lụt, sạt lở đất nghiêm trọng ở một số địa phương, cướp đi sinh mạng của nhiều người. Dù chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân, nhưng các đại biểu, dư luận xã hội và các chuyên gia đang đặt vấn đề có ảnh hưởng của việc giảm diện tích rừng. Việc này đã làm thay đổi đặc tính tự nhiên, tính bền vững của tự nhiên, nhất là với các tỉnh miền núi và Tây Nguyên.

Tổng cục Lâm nghiệp cho rằng việc chuyển đổi mục đích sử dụng rừng với diện tích lớn để thực hiện dự án phải được cân nhắc cẩn trọng, có những phân tích, đánh giá sâu hơn tác động đa chiều của việc triển khai dự án kinh tế đến môi trường và xã hội.

Dự án tổ hợp sân golf Đắk Đoa (thuộc địa phận xã Glar, xã Tân Bình và TT.Đắk Đoa, H. Đắk Đoa) có 36 lỗ, diện tích hơn 197 héc-ta, tổng mức đầu tư 1.321 tỷ đồng. Phần lớn diện tích của dự án là rừng thông lâu năm tại H.Đắk Đoa – một địa chỉ du lịch có sức hút rất lớn của Gia Lai.

Bình luận (0)

Lên đầu trang