Tiếp tục phiên xử vụ gây thất thoát cho nhà nước hơn 725 tỷ đồng:

Kê biên nhiều tài sản của Út "trọc"

Thứ Ba, 15/12/2020 17:28  | Hà An

|

(CATP) Ngày 15-12, TAND TPHCM tiếp tục xét xử vụ án "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi" đối với các bị cáo Đinh La Thăng - nguyên Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT); Nguyễn Hồng Trường - nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT; Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc"), nguyên Phó tổng giám đốc (TGĐ) Tổng công ty Thái Sơn - Bộ Quốc phòng, cùng 17 đồng phạm khác.

Út "trọc" không thừa nhận hành vi phạm tội

Trong phần thẩm vấn tại phiên tòa, bị cáo Đinh Ngọc Hệ cho rằng, một số vấn đề cáo trạng truy tố bị cáo không đúng, lời khai của các bị cáo Phạm Văn Diệt, Tô Ngọc Hùng, Trần Văn Mền, không đúng sự thật. Theo bị cáo Hệ, sau khi xem trên VTV1, bị cáo biết được Tổng công ty Cửu Long bán quyền thu phí cao tốc TPHCM - Trung Lương nên đã chỉ đạo bị cáo Diệt làm hồ sơ mua quyền thu phí.

"Bị cáo chỉ đạo bị cáo Diệt mua theo đúng quy định của pháp luật. Bị cáo hoàn toàn không nhờ ông Đinh La Thăng giới thiệu với ông Minh (Dương Tuấn Minh - TGĐ Tổng công ty Cửu Long) để trúng đấu giá quyền thu phí”, Hệ khẳng định.

Hệ cũng thừa nhận có yêu cầu Diệt đi cùng mình tới Tổng công ty Cửu Long để gặp bị cáo Dương Tuấn Minh, nhưng cuộc gặp đó không phải là để xin trúng đấu giá quyền thu phí. Mục đích tới gặp Minh là vì biết Cửu Long có nhiều công trình nên muốn tới xem có công trình nào để Công ty Thái Sơn tham gia đấu thầu.

Bị cáo Hệ khai việc quen biết với bị cáo Minh là thông qua lãnh đạo của Tổng công ty công trình giao thông 1. Bị cáo Hệ cũng khẳng định không biết bị cáo Diệt và các thuộc cấp thực hiện hành vi gian dối, mua phần mềm xâm nhập, can thiệp vào phần mềm thu phí do Bộ GTVT quản lý để cắt giảm doanh thu thu phí, xóa dữ liệu thu phí, in lại vé thu phí đường cao tốc TPHCM - Trung Lương; Không tham gia vào việc chỉ đạo sử dụng số tiền thu phí ngoài sổ sách là hơn 725 tỷ đồng.

Nhằm bảo vệ cho cháu ruột là bị cáo Vũ Thị Hoan (Giám đốc Công ty Yên Khánh), Hệ khẳng định Hoan chỉ là người đứng giùm tên pháp nhân cho công ty của Hệ chứ không tham gia vào các hoạt động của công ty. Việc Diệt giao cho Hoan làm những gì bị cáo hoàn toàn không biết.

Trong khi đó, tại tòa các bị cáo Phạm Văn Diệt, Tô Ngọc Hùng, Trần Văn Miền đều khai, bị cáo Hệ đã chỉ đạo các bị cáo này thực hiện làm giả Báo cáo tài chính của Công ty Yên Khánh; mua phần mềm từ Công ty Xuân Phi để sử dụng, can thiệp, làm giả doanh thu.

Các bị cáo cũng khai, Hệ chỉ đạo xóa dữ liệu thu phí trên hệ thống lưu trữ của các trạm thu phí, mua phần mềm in lại vé, tiêu hủy hồ sơ, chứng từ kế toán, hợp thức bằng các chứng từ khống để che giấu, tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Theo truy tố, thông qua mối quan hệ cá nhân với ông Đinh La Thăng, Hệ được ông Thăng giới thiệu, gặp gỡ với Dương Tuấn Minh, để mua quyền thu phí cao tốc TPHCM - Trung Lương. Sau khi trúng đấu giá quyền thu phí, Đinh Ngọc Hệ có nhiều hành vi cắt giảm, che giấu doanh thu nhằm chiếm đoạt, gây thất thoát hơn 725 tỷ đồng của Nhà nước.

Trả lời thẩm vấn của HĐXX, bị cáo Dương Tuấn Minh (TGĐ Tổng công ty Cửu Long) khẳng định, ông Đinh La Thăng đã điện thoại, giới thiệu bị cáo Hệ ở Công ty Thái Sơn tới tìm hiểu một số công việc của công ty.

Các bị cáo tại tòa

Kê biên nhiều tài sản của Út "trọc"

Trong vụ án này, các cơ quan chức năng đã thu giữ nhiều tài liệu, máy móc, kê biên và phong tỏa nhiều tài sản của các bị cáo, trong đó có Út "trọc". Theo đó, để đảm bảo khắc phục hậu quả, sau khi xảy ra vụ án, cơ quan chức năng đã tạm giữ giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất số BP959448 ngày 22-8-2013 do UBND quận 3 (TPHCM) cấp cho ông Nguyễn Văn Toàn và bà Nguyễn Thu Trang; 2 sổ tiết kiệm đứng tên bị cáo Tạ Đức Minh (SN 1979, kế toán Công ty Yên Khánh) với số tiền 950 triệu đồng tại Ngân hàng TMCP Quốc Dân chi nhánh Sài Gòn.

Bên cạnh đó, cơ quan tố tụng còn phong tỏa số tiền hơn 1,7 tỷ đồng đứng tên tài khoản bị cáo Vũ Thị Hoan (SN 1985, Giám đốc Công ty Yên Khánh, cháu ruột Út "trọc") tại Ngân hàng TMCP Quân đội - chi nhánh Hàm Nghi và Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Thương Tín chi nhánh Bến Thành.

Riêng cá nhân bị cáo Đinh Ngọc Hệ, ngoài việc bị phong tỏa 5,4 tỷ đồng trong tài khoản Ngân hàng BIDV chi nhánh Thành Đô. Bị cáo này còn bị kê biên hàng nghìn tỷ đồng, gồm: Phần vốn góp tại các công ty là 743.431.408.000 đồng; 13.447.700 cổ phần tại Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1 (Cienco 1) đứng tên sở hữu Công ty Khánh An (Công ty của Đinh Ngọc Hệ); Quyền sử dụng đất và tài sản trên đất tại số 72 Nguyễn Cừ, P.Thảo Điền, quận 2, TPHCM, diện tích 247m2 và căn biệt thự BT02 diện tích 143,5m2 tại P.Nhân Chính, Q.Thanh Xuân, TP. Hà Nội, của Đinh Ngọc Hệ.

Hôm nay ông Đinh La Thăng ra toà vụ Út “trọc” chiếm đoạt 725 tỷ đồng
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang