Khởi tố nguyên Chủ tịch UBND TP.Bảo Lộc

Thứ Tư, 22/03/2023 15:54

|

(CAO) Ngày 22/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng đã khởi tố và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Quốc Bắc, nguyên Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc.

Ông Bắc (đã về hưu năm 2019) bị khởi tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và được xác định liên quan đến sai phạm trong việc giao trái quy định 71 lô đất, có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây thiệt hại tài sản nhà nước.

Trước đó, cơ quan chức năng đã thanh tra việc giao đất trên địa bàn TP.Bảo Lộc, qua đó phát hiện ông Bắc có nhiều sai phạm trong việc giao đất tái định cư và đất ở không thông qua đấu giá liên quan đến một loạt dự án như hồ Đồng Nai, hồ Nam Phương II, tuyến tránh quốc lộ 20, Khu công nghiệp Lộc Sơn...

Cụ thể, trong 25 trường hợp được giao đất ở tái định cư, có tới 18 trường hợp được giao 20 lô đất với tổng diện tích 2.232m2 không đủ điều kiện bố trí tái định cư. Qua thanh tra 54 trường hợp được giao đất không thông qua hình thức đấu giá, có 42 trường hợp được giao 51 lô đất ở có tổng diện tích 5.443m2 không đúng quy định, trong đó có 4 trường hợp được giao vượt hạn mức đất ở.

Đáng lưu ý, khi giải quyết thủ tục hành chính về giao đất tái định cư, giao đất không thông qua đấu giá, các phòng ban liên quan đã phát hiện những trường hợp không đủ điều kiện giao đất và đã có ý kiến cụ thể trong tờ trình báo cáo Chủ tịch UBND thành phố, nhưng ông Bắc vẫn ký quyết định giao đất.

Theo Tỉnh ủy Lâm Đồng, Ban thường vụ Thành ủy Bảo Lộc nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã vi phạm quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để UBND TP Bảo Lộc giai đoạn 2015 - 2017 vi phạm việc lập, thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường, tái định cư; giao đất ở tái định cư, giao đất ở không thông qua hình thức đấu giá, không đúng quy định. Những vi phạm này gây hậu quả nghiêm trọng, nguy cơ thất thoát tài sản nhà nước, gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Đảng và chính quyền địa phương, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Trách nhiệm đối với những vi phạm, khuyết điểm trên thuộc về Ban thường vụ Thành ủy Bảo Lộc nhiệm kỳ 2015 - 2020; trong đó có ông Nguyễn Quốc Bắc (nguyên Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc) và một số cán bộ. Sau đó, cơ quan Thanh tra đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến Công an Lâm Đồng.

Liên quan đến vụ việc trên, Công an tỉnh Lâm Đồng cũng tiến hành khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Văn Long (SN 1958), Phó giám đốc BQL dự án TP. Bảo Lộc.

Bình luận (0)

Lên đầu trang