Nguyên Giám đốc Bệnh viện mắt TPHCM can thiệp gói thầu như thế nào?

Thứ Hai, 28/11/2022 11:38  | Bích Hà

|

(CAO) Hồ sơ vụ án xác định ông Nguyễn Minh Khải và đồng phạm đã vi phạm các nguyên tắc về đấu thầu gây thiệt hại hơn 14,2 tỷ đồng.

Sáng 28-11, TAND TPHCM mở phiên xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Nguyễn Minh Khải (SN 1972, nguyên Giám đốc Bệnh Viện Mắt TPHCM), Nguyễn Quốc Toản (SN 1960, ngụ quận 10- nguyên Trưởng khoa phẫu thuật gây mê hồi sức Bệnh viện Mắt TPHCM), Võ Thị Chinh Nga (SN 1966, ngụ quận 3 - nguyên Phó giám đốc Bệnh viện), Phí Duy Tiến ( SN 1959, ngụ quận 10, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện), Nguyễn Trí Dũng (SN 1965, ngụ quận 3- nguyên Phó giám đốc Bệnh viện), Phan Thị Bích Hạnh (SN 1971, ngụ quận Phú Nhuận- kế toán bệnh viện), Nguyễn Đỗ Nguyên (SN 1962, ngụ quận 10- nguyên Trưởng phòng Tổng hợp Bệnh viện), Lương Ngọc Tuấn (SN 1965, ngụ quận 5- nguyên Phó trưởng khoa khám mắt Bệnh viện) về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, theo khoản 3 Điều 222 Bộ luật Hình sự.

Các bị cáo tại tòa

Toà đã triệu tập Hội đồng giám định của Bộ Y tế và các giám định viên tư pháp về tài chính kế toán từ Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và đầu tư, Sở Y tế và Bảo hiểm xã hội TPHCM.

Trong phần thủ tục, do bên luật sư yêu cầu hoãn phiên toà vì cần triệu tập các giám định viên vắng mặt của Sở Tài chính và triệu tập thêm giám định viên của Bộ Y tế. Tuy nhiên, sau khi hội ý, HĐXX thấy không cần thiết hoãn phiên toà do phiên toà xét xử trong nhiều ngày nên trong quá trình xét xử có thể triệu tập các giám định viên.

Theo cáo trạng, Bệnh viện Mắt TPHCM trực thuộc Sở Y tế. Năm 2018, Nguyễn Minh Khải làm Giám đốc được giao tổ chức thực hiện gói thầu “Mua sắm thủy tinh thể nhân tạo”.

Phóng viên theo dõi vụ án qua màn hình

Để tổ chức thực hiện gói thầu, ngày 19-01-2018, Nguyễn Minh Khải chủ trì họp và ký quyết định phê duyệt dự toán gói thầu gồm 32 phần thầu có tổng số vốn đầu tư 184 tỷ đồng, bằng nguồn vốn từ thu viện phí, quỹ Bảo hiểm y tế, dịch vụ khám chữa bệnh và các nguồn thu hợp pháp khác của Bệnh viện. Quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước.

Tham gia dự thầu có Công ty Codupha và Công ty Hào Tín. Các mặt hàng của hai công ty này đều đáp ứng được tiêu chuẩn kỹ thuật. Nhưng vì muốn đặt hàng của Công ty Tâm Hợp và Hào Tín nên ông Khải chỉ đạo loại mặt hàng của Công ty Codupha.

Khi phê duyệt hồ sơ mời thầu, ông Khải đã chỉ đạo bổ sung tiêu chí ý kiến đánh giá hàng mẫu, từ đó thành lập Hội đồng đánh giá hàng mẫu.

Do không muốn cho Công ty Codupha trúng thầu, nên ông Khải đã tác động với một số thành viên đánh giá lại kết quả một số phần thầu. Thực hiện chỉ đạo của ông Khải, các thành viên khác đã can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu, khi sử dụng các tiêu chí đánh giá hàng mẫu được xây dựng theo ý chí chủ quan, không có trong hồ sơ mời thầu. Các thành viên hội đồng đánh giá đều đánh giá lại theo định hướng của ông Khải, không ý kiến gì.

Cáo trạng xác định, ông Khải và đồng phạm đã vi phạm các nguyên tắc về đấu thầu khi ký các hợp đồng mua tổng cộng 14.800 thủy tinh thể của Công ty Tâm Hợp và Hảo Tín với giá dao động từ 2.950.000 đến 3.600.000 đồng mỗi cái.

Chênh lệch giữa việc loại mặt hàng thủy tinh thể của nhà thầu giá thấp, mua của nhà thầu giá cao đã gây thiệt hại hơn 14,2 tỷ đồng.

Toàn bộ số thủy tinh thể này được Bệnh viện Mắt TPHCM sử dụng mổ phẫu thuật Phaco, thay thủy tinh thể nhân tạo cho người bệnh. Từ đó, người bệnh phải chịu chi phí thanh toán giá trị thủy tinh thể bằng giá bệnh viện mua theo quyết định trúng thầu.

Trong đó, Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán chênh lệch tăng hơn 5,2 tỷ đồng, người bệnh đã thanh toán chênh lệch tăng gần 9 tỷ đồng.

Bộ Công an xác định bị hại trong vụ án là hơn 14.000 bệnh nhân và đã ủy thác điều tra cho Công an 54 tỉnh, thành để xác minh những người bệnh đã điều trị phẫu thuật mổ Phaco, thay thủy tinh thể nhân tạo ở các gói thầu trên.

Bị cáo Nguyễn Minh Khải

Tuy nhiên, TAND TPHCM xác định Bệnh viện Mắt TPHCM là bị hại của vụ án và 15 cá nhân, công ty là người liên quan.

Quá trình điều tra, Khải thừa nhận sai phạm trong việc tổ chức đấu thầu mua sắm thủy tinh thể. Tuy nhiên, cựu giám đốc bệnh viện không đồng ý với số tiền thiệt hại theo kết qủa giám định của Bộ Y tế. Các bị cáo khác thừa nhận sai phạm do nể nang và lo ngại ảnh hưởng đến công việc nên đã thực hiện theo chỉ đạo của ông Khải.

Phiên xử dự kiến kéo dài từ 28-11 đến 2-12 do thẩm phán Nguyễn Thị Hà, Phó chánh tòa Hình sự TAND TPHCM làm chủ tọa. Tham gia phiên tòa có 15 luật sư bào chữa cho các bị cáo và bảo vệ quyền lợi cho các đương sự.

Sau phần thủ tục, tòa đã công bố cáo trạng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang