Thủ đoạn mới: Cán bộ ngân hàng bán thông tin cho tội phạm rút tiền của khách

Thứ Sáu, 06/12/2019 17:51  | Mai Loan

|

(CAO) Ngày 6-12, Cơ quan CSĐT Công an Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 5 đối tượng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các đối tượng đã cấu kết với các cán bộ ngân hàng biến chất để hình thành nên đường dây mua bán thông tin cá nhân để chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng.

HÀNG TỶ ĐỒNG KHÔNG CÁNH MÀ BAY

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ - đơn vị vừa khám phá thành công vụ án nhận định: Đây là một thủ đoạn mới của bọn tội phạm, phương thức và thủ đoạn lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam.

5 đối tượng bị khởi tố, bắt giữ gồm: Nguyễn Lê Thanh Tú (SN 1985, HKTT tại đường Phan Xích Long, P.2, Q.Phú Nhuận, TP.HCM); Nguyễn Tiến Hùng (SN 1995, trú xã Xuân Sơn, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu); Nền Ngọc Tuấn (SN 1996, trú tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu); Mạc Đăng Khoa (SN 1991) và Phạm Xuân Huy đều ở tại chung cư Văn Minh, P.An Phú, Q.2, TP.HCM.

Trong số này, Nguyễn Lê Thanh Tú là kẻ cầm đầu, điều hành các đối tượng trong nhóm hoạt động theo một quy trình khép kín. Tiếp tay cho nhóm đối tượng trên là 3 cán bộ ngân hàng: Đoàn Lê Trí Viễn (SN 1992, ở tại TP.HCM) và Lê Thái Nhân là cán bộ tín dụng Ngân hàng đầu tư Chi nhánh Trường Sơn, TP.HCM; Nguyễn Thái Thịnh (SN 1994), nhân viên ngân hàng Sacombank Phòng giao dịch Thông Tây, chi nhánh Gò Vấp, TP.HCM.

Các cán bộ ngân hàng này đều bị bắt giữ về hành vi thu thập, trao đổi, mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng.

Vụ việc được phát hiện khi ngày 27-11, Công an tỉnh Phú Thọ nhận được đơn trình báo của chị Nguyễn Thị Khuyên, Giám đốc Công ty cổ phần thương mại thép Đông Hưng- Thái Bình.

Theo trình báo, ngày 20-11, chị Khuyên nhận được tin nhắn dịch vụ ngân hàng thông báo tài khoản của công ty đã thực hiện giao dịch chuyển khoản đến một tài khoản khác, số tiền chuyển đi là 3,140 tỷ đồng. Vì giao dịch được thực hiện tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam Chi nhánh Đền Hùng, Phòng giao dịch Văn Lang, trong khi Công ty cổ phần thương mại thép Đông Hưng không ký bất cứ một chứng từ ủy nhiệm chi hay lệnh chuyển khoản nào liên quan đến số tiền hơn 3 tỷ đồng trên nên chị Khuyên vội vàng tới Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ trình báo.

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ dẫn giải các đối tượng gây án

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát Phòng cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ đã lần ra kẻ đến làm việc với Ngân hàng Thương mại cổ phần (TMCP) Công Thương Việt Nam Chi nhánh Đền Hùng để giao dịch chuyển số tiền trên là có tên “Nguyễn Mỹ Ngà”, sau khi thực hiện giao dịch xong đã lên chiếc xe ô tô BS: 72A - 312.59, nhãn hiệu Honda CITY màu trắng do Nguyễn Tiến Hùng (SN 1995, trú xã Xuân Sơn, Huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đăng ký là chủ xe. Chiếc xe này đã được thế chấp để vay tiền ngân hàng và hiện được Hùng và Tuấn đăng ký chạy xe Grab.

Phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, các trinh sát Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ xác định được đối tượng Hùng đã có mặt tại TP.Việt Trì vào thời điểm vụ án xảy ra.

Khoảng 7 giờ 30 ngày 28-11, sau khi xác định Hùng và Huy đặt vé bay khứ hồi từ TP.Hà Nội vào TP.HCM, các trinh sát Phòng cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, bắt giữ Hùng và Huy, khi cả hai đang di chuyển tại phường Dịch Vọng, Q.Cầu giấy, TP.Hà Nội.

Chiếc ô tô BS: 72A - 312.59 được tạm giữ, trong xe có nhiều giấy tờ, tài liệu, con dấu, CMND mà Hùng sử dụng để thực hiện hành vi phạm tội. Bộ hồ sơ có các giấy tờ, thủ tục để Hùng thực hiện việc chuyển tiền ngày 20-11 cũng có trên xe ô tô.

THỦ ĐOẠN LẦN ĐẦU XUẤT HIỆN

Bước đầu, Hùng và Huy khai được Tú chỉ đạo ra bắc thực hiện nhận phi vụ chuyển tiền này. Các giấy tờ ủy nhiệm chi đều do Tú thực hiện sau đó giao cho Hùng, Huy đi chuyển tiền; Khoa và Tuấn là người rút tiền. Cả 4 đối tượng được Tú trả công từ 50 đến 100 triệu đồng.

Hùng và Huy đều khai liên hệ với Tú bằng mạng xã hội, nhóm các đối tượng trên thường xuyên sử dụng xe ô tô BS: 51G - 444.40, nhãn hiệu HONDA CITY màu trắng để hoạt động ở khu vực Sài Gòn. Lần này, hai đối tượng được Tú chỉ đạo ra bắc để tiếp tục thực hiện việc chuyển tiền của một số doanh nghiệp khác nhưng chưa thực hiện được thì bị bắt.

Từ lời khai của Hùng và Huy, đêm 28-11, tổ công tác Phòng cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ đã bắt giữ Tú cùng Khoa và Tuấn tại khu vực gần chung cư mà các đối tượng thuê nhà ở. Quá trình khám xét phương tiện và nơi ở của các đối tượng đã thu giữ 58 con dấu giả các loại, 12 CMND và thẻ căn cước công dân giả, 2 xe ô tô, 26 bộ hồ sơ giả đã được ký và đóng dấu sẵn mang tên nhiều doanh nghiệp… và nhiều tài liệu có liên quan khác, cùng 27 điện thoại NOKIA, SAM SUNG, IPHONE.

5 đối tượng trong nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị bắt giữ

Qua đấu tranh khai thác số đối tượng trên, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã tạm giữ 3 cán bộ ngân hàng kể trên. Những cán bộ ngân hàng này đã lợi dụng sự thiếu sót của hệ thống ngân hàng Việt Nam trong quản lý tài khoản cá nhân, tổ chức, thu thập thông tin về số tài khoản, mẫu chữ ký, mẫu con dấu, sao kê tài khoản của các công ty trên địa bàn cả nước, sau đó bán cho Tú, với giá từ 10-13 triệu đồng/1 công ty.

Sau khi có các mẫu dấu trên, Tú đặt mua con dấu qua mạng Internet, thu thập các ủy nhiệm chi, đơn đăng ký sử dụng dịch vụ SMS Banking của các ngân hàng, mua các giấy giới thiệu. Sau đó, đối tượng tự ký giả chữ ký của kế toán trưởng, chủ tài khoản các công ty trên các giấy tờ, chứng từ nêu trên để có thể làm thủ tục chuyển khoản tiền qua hệ thống ngân hàng, chiếm đoạt tiền của các đơn vị.

Trong vụ chuyển 3,1 tỷ đồng của công ty chị Khuyên, Tú chia cho Huy, Hùng mỗi người 50 triệu đồng; cho Khoa và Tuấn mỗi người 100 triệu đồng, phần còn lại gần 2,9 tỷ đồng, Tú quản lý, sử dụng.

Ngoài phi vụ trên, Tú khai nhận đã thực hiện hai vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn tương tự. Hiện vụ án đang tiếp tục đấu tranh mở rộng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang