Tử tù Vũ Việt Hùng tiếp tục bị tuyên án 7 năm tù

Thứ Sáu, 06/12/2019 16:30

|

(CAO) TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo là cán bộ ngân hàng về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngày 6/12, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Vũ Việt Hùng (SN 1957, ngụ P.Thắng Lợi, TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk, nguyên Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Phát triển khu vực Đắk Lắk – Đắk Nông), Trần Xuân Lộc (SN 1956, ngụ P.Thành Công, TP.Buôn Ma Thuột, nguyên Trưởng phòng tín dụng xuất khẩu Chi nhánh Ngân hàng Phát triển khu vực Đắk Lắk – Đắk Nông), Trần Hoài Kiên (SN 1973, ngụ P.Tân Lợi, TP.Buôn Ma Thuột, Cán bộ tín dụng Chi nhánh Ngân hàng Phát triển khu vực Đắk Lắk – Đắk Nông) về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng, Chi nhánh Ngân hàng Phát triển Khu vực Đắk Lắk - Đắk Nông là đơn vị trực thuộc và được thành lập theo Quyết định số 03/QĐ-NHPT ngày 1-7-2006 của Ngân hàng Phát triển Việt Nam.

Chi nhánh Ngân hàng Phát triển Khu vực Đắk Lắk - Đắk Nông có chức năng, nhiệm vụ huy động, tiếp nhận vốn của các tổ chức trong và ngoài nước để thực hiện chính sách tín dụng đầu tư phát triển và tín dụng xuất khẩu của Nhà nước trên địa bàn.

Từ ngày 28-5-2009 đến ngày 6-8-2009, Chi nhánh Ngân hàng Phát triển Khu vực Đắk Lắk - Đắk Nông đã giải quyết cho Doanh nghiệp tư nhân thương mại Tính Nên (DN Tính Nên) do Trương Thị Tính (SN 1963, ngụ P.An Bình, TX. Buôn Hồ, Đắk Lắk) là chủ vay vốn theo 6 hợp đồng tín dụng xuất khẩu, với tổng số tiền 100 tỷ đồng.

Sau khi vay tiền, DN Tính Nên không sử dụng tiền vay để thu mua cà phê xuất khẩu theo đúng mục đích vay trong hợp đồng tín dụng mà sử dụng số tiền vay vào việc trả nợ và chi trả cho các hoạt động khác của doanh nghiệp nên không có chứng từ xuất khẩu nộp lại cho Chi nhánh Ngân hàng Phát triển Khu vực Đắk Lắk - Đắk Nông.

Các bị cáo tại phiên tòa

Tuy nhiên, từ ngày 11-11-2009 đến ngày 22-1-2010, Chi nhánh Ngân hàng Phát triển Khu vực Đắk Lắk - Đắk Nông vẫn tiếp tục giải quyết cho DN Tính Nên vay vốn theo 6 hợp đồng tín dụng xuất khẩu với số tiền được giải ngân là 65 tỷ đồng.

Điều đáng nói là trước khi vay vốn tại Chi nhánh Ngân hàng Phát triển Khu vực Đắk Lắk - Đắk Nông theo 6 hợp đồng tín dụng xuất khẩu nêu trên, DN Tính Nên đã thế chấp toàn bộ tài sản vay vốn tại nhiều ngân hàng khác nhau trên địa bàn. Tính đến tháng 11-2009, DN Tính Nên đã mất cân đối về khả năng trả nợ số tiền 32 tỷ đồng.

Tuy nhiên, để được Chi nhánh Ngân hàng Phát triển Khu vực Đắk Lắk - Đắk Nông giải quyết cho vay vốn hỗ trợ xuất khẩu, Trương Thị Tính đã có hành vi gian dối trong việc lập hồ sơ vay vốn và sử dụng vốn vay.

Do thiếu trách nhiệm trong công việc được giao nên trong khoảng thời gian từ năm 2009-2010, Vũ Việt Hùng, Trần Xuân Lộc và Trần Hoài Kiên đã thực hiện chưa đúng, chưa đầy đủ một số nội dung trong tiếp nhận, thẩm định, xét duyệt, phê duyệt hồ sơ và giám sát vốn vay theo quy định của pháp luật và của Ngân hàng Phát triển Việt Nam khi ký 6 hợp đồng tín dụng cho DN Tính Nên vay vốn tín dụng xuất khẩu, dẫn đến hậu quả Chi nhánh Ngân hàng Phát triển Khu vực Đắk Lắk - Đắk Nông không thu hồi được số tiền gốc hơn 56 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ án, tại bản án hình sự sơ thẩm số 03/HSST ngày 18-1-2018 của TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên phạt Trương Thị Tính tù “chung thân” về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ngoài án phạt tù, buộc Trương Thị Tính phải trả cho Chi nhánh Ngân hàng Phát triển Khu vực Đắk Lắk - Đắk Nông số tiền gốc là hơn 56 tỷ đồng.

Trước đó, tại bản án hình sự phúc thẩm số 357 ngày 26-9-2014 của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng cũng đã tuyên phạt Vũ Việt Hùng với mức án “tử hình” về các tội “Nhận hối lộ”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Cũng tại bản án này, Trần Xuân Lộc bị tuyên phạt 5 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Tại phiên tòa các bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Vũ Việt Hùng 7 năm tù, bị cáo Trần Xuân Lộc 4 năm tù, bị cáo Trần Hoài Kiên 3 năm tù cùng về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang