Bắt thêm 440 bánh heroin trong đường dây buôn 1.397 bánh heroin

Thứ Năm, 05/12/2019 18:12

|

(CAO) Chiều 5-12-2019, tin từ Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an cho biết, đơn vị vừa kết hợp với Tổng cục Hải quan triệt phá thành công chuyên án mua bán, vận chuyển trái phép 446 bánh heroin.

Trước đó, từ nguồn tin báo, lực lượng Hải quan phát hiện nhóm đối tượng người Đài Loan (Trung Quốc) có nhiều biểu hiện nghi vấn về việc điều hành đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy từ nước ngoài tập kết tại Việt Nam để xuất khẩu đi Đài Loan.

Ngay sau đó Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo Cục Điều tra chống buôn lậu xác lập chuyên án, phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an lập Ban chuyên án chung lên kế hoạch xử lý vụ việc.

Sau quá trình điều tra, Ban chuyên án xác định đang có một lượng lớn ma tuý tập kết tại khu vực ngoại thành TP Hồ Chí Minh chờ thời cơ xuất đi Đài Loan, Ban chuyên án và các lực lượng phối hợp đã nghiên cứu kỹ tình hình thực địa, nắm rõ các hoạt động của nhóm đối tượng này và phân công 9 tổ công tác giám sát 24/24 các địa điểm nghi vấn cất giấu ma túy. Khi thời cơ đến đã đồng loạt triệu tập, làm việc với 12 đối tượng có liên quan để phá án.

Lực lượng chức năng thu giữ tang vật của vụ án.

Ngày 2-11, Ban chuyên án đã căn cứ các tài liệu thu thập trong quá trình liên hệ và được Cảnh sát Đài Loan cung cấp, cùng với những thông tin, tài liệu thu được từ lời khai của 12 đối tượng bị bắt, Ban chuyên án đã họp và quyết định phá án. Trong đó giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị, CBCS tham gia để đảm bảo quá trình phá án diễn ra bí mật, bất ngờ, thực hiện các biện pháp tố tụng đúng theo quy định của pháp luật

Đúng như kế hoạch, ngày 3-11, Ban chuyên án đã chia làm 3 tổ công tác đồng loạt khám xét tại 5 địa điểm nghi vấn cất giấu ma túy trên địa bàn ngoại thành TP Hồ Chí Minh.

Trong đó, khám xét tại kho chưa hàng, xưởng sản xuất băng keo của Yang Po Hung (A Hùng) và Yang Kai Chen (A Chen, cùng người Đài Loan) ở số A5/147E đường Láng Le Bàu Cò, ấp 1, xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh (TP.HCM), công an đã thu giữ 446 bánh heroin. Các đối tượng cất giấu, ngụy trang số ma tuý trên trong 6 bao tải, một số được để lẫn trong nhiều bao tải chứa hạt nhựa mà các đối tượng sử dụng để qua mặt cơ quan chức năng khi xuất khẩu đi nước ngoài.

Khám xét 4 địa điểm còn lại trên địa bàn huyện Bình Chánh, các tổ công tác thu giữ 1 máy hút chân không và 1 xe máy có liên quan đến hoạt động phạm tội nói trên.

Số ma túy "khủng" nói trên trên thị trường có giá trị khoảng 6 triệu USD.

Cùng thời điểm trên, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy ra lệnh bắt giữ người bị trong trường hợp khẩn cấp đối với Hà Tấn Ban (SN 1980, ngụ huyện Bình Chánh) và Trần Văn Đực (SN 1979, ngụ xã Ninh Hòa, huyện Hồng Dân, Bạc Liêu).

Một lãnh đạo của Ban chuyên án cho biết thêm, đây là đường dây này mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý từ Campuchia về Việt Nam để xuất đi Đài Loan qua đường biển với quy mô rất lớn, do các đối tượng người Đài Loan tổ chức.

Theo đó, vào tháng 3-2019, sau khi Công an TPHCM bắt giữ 895 bánh heroin khi chúng chưa kịp chuyển đi nước thứ 3, các đối tượng cầm đầu người Đài Loan vẫn tiếp tục ở Campuchia để chỉ đạo hai đối tượng đàn em là Yang Po Hung (A Hùng) và Yang Kai Chen (A Chen) từ Đài Loan nhập cảnh vào Việt Nam đến TPHCM để hoạt động vận chuyển ma túy từ Campuchia vào Việt Nam, sau đó giấu trong các loại hàng hóa như băng keo nhựa, phế thải, hạt nhựa… đóng container vận chuyển qua đường biển đến Đài Loan.

A Hùng và A Chen lợi dụng một số người Việt Nam đứng tên thuê 5 địa điểm tại huyện Bình Chánh, TPHCM để làm chỗ ở, xưởng sản xuất băng keo nhựa, xuất nhập khẩu hạt nhựa và khó chứa hàng hóa để ngụy trang hoạt động cất giấu, vận chuyển ma túy. Khi chúng chưa kịp chuyển 446 bánh heroin đi Đài Loan thì bị bắt cùng tang vật.

Cũng liên quan trong đường dây tội phạm này, trước đó, ngày 18/10/2019, Cảnh sát Đài Loan bắt giữ container chứa 400 bao tải hạt nhựa PVC được vận chuyển từ TP.Hồ Chí Minh, kiểm tra bên trong thu giữ 56 bánh heroin giấu trong 11 bao tải chứa hạt nhựa. Đồng thời Cảnh sát Đài Loan cũng bắt giữ hai đối tượng là Yang Po Hung (A Hùng) và Yang Kai Chen (A Chen).

Như vậy, liên quan đến đường dây tội phạm này, đến nay, cả phía Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc) đã bắt 3 đối tượng người Đài Loan (Trung Quốc), quyết định truy nã một đối tượng người Đài Loan (Trung Quốc), thu 1.397 bánh heroin cùng nhiều vật chứng liên quan.

Để triệt phá thành công đường dây vận chuyển heroin này, nhiều tổ trinh sát của Hải quan và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phải vất vả ngày đêm thu thập tài liệu, chứng cứ và được sự phối hợp, giúp đỡ của quần chúng nhân dân và nhiều đơn vị liên quan khác.

Hiện, Ban chuyên án đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Bình luận (0)

Lên đầu trang