Phá đường dây sản xuất nước giặt, nước rửa chén giả các thương hiệu của Thái Lan

Thứ Năm, 02/05/2024 17:25

|

(CAO) Cơ quan Công an khuyến cáo, khi sử dụng, nếu phát hiện nước giặt, nước rửa chén có mùi và có màu sắc khác biệt cần nhanh chóng loại bỏ, không tiếp tục sử dụng vì có thể gây hại tới sức khỏe.

Ngày 2/5, Công an tỉnh Thanh Hoá thông tin, Công an thị xã Nghi Sơn vừa đề nghị truy tố 10 bị can trong đường dây sản xuất, buôn bán hàng giảnước giặt, nước rửa chén mang nhãn hiệu của Thái Lan.

Sau một thời gian điều tra, xác minh, Công an thị xã Nghi Sơn đã làm rõ, Trần Văn Sơn (SN 1999, ngụ xã Cán Khê, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hoá) là đối tượng cầm đầu đường dây trên. Lợi dụng nhu cầu của người tiêu dùng “chuộng” dùng hàng Thái Lan, Trần Văn Sơn đã rủ một số đối tượng thuê nhà xưởng, thành lập Công ty để sản xuất hàng giả là nước giặt, nước rửa chén đĩa mang nhãn hiệu Thái Lan để tung ra thị trường tiêu thụ.

Để sản xuất hàng giả, cuối tháng 02/2022, Sơn đã thuê nhà xưởng ở địa chỉ Lô số 5, khu công nghiệp Đình Hương Tây Bắc Ga, phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa, sau đó đặt mua các loại máy móc, thiết bị như: bồn chứa, phi nhựa, máy bơm, mô tơ điện, thiết bị trộn…với mục đích sản xuất hàng Thái Lan giả là nước giặt nhãn hiệu “D-nee”, “Fineline”, “Hi Class”, nước rửa chén đĩa nhãn hiệu “Lipon” (thường gọi tiếng Việt là Talau), nước tẩy nhãn hiệu “Okay”.

Đối tượng cầm đầu Trần Văn Sơn

Thời gian đầu, Trần Văn Sơn cùng với anh họ của mình là Trần Văn Tỉnh (SN 1997, ngụ xã Cán Khê, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hoá), Nguyễn Văn Chiến (SN 2001, ngụ huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hoá) và một số người khác do Sơn thuê để lắp ráp các loại máy móc, thiết bị hoàn chỉnh mô hình sản xuất.

Đến khoảng tháng 4/2022, sau khi hoàn thiện mô hình sản xuất, Trần Văn Sơn bắt đầu đặt mua các loại hóa chất, hương liệu, các loại phụ gia, can, chai nhựa, tem, nhãn mác, thùng bìa cát-tông,...để thử nghiệm làm nước tẩy, nước giặt, nước rửa chén đĩa. Sau khi thử nghiệm thành công, Sơn cùng đồng bọn bắt đầu tiến hành việc sản xuất các sản phẩm nước giặt nhãn hiệu “D-nee”, “Fineline”, “Hi Class”, nước rửa chén đĩa nhãn hiệu “LIPON”, nước tẩy “OKAY” giả của Thái Lan để bán ra thị trường.

Nước giặt, nước rửa chén giả chuẩn bị đưa đi tiêu thụ

Tháng 6/2022, Trần Văn Sơn rủ Lê Văn Sơn (SN 1993, trú tại xã Các Sơn, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) cùng điều hành hoạt động sản xuất, buôn bán hàng giả tại nhà xưởng trên. Để bảo đảm hoạt động sản xuất kinh doanh, hai đối tượng này đã thuê nhiều người khác nhau, trong đó có đối tượng Phạm Thị Thu Hương (SN 1991, ngụ quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) để pha chế hóa chất, ghi sổ sách giấy tờ, dán tem nhãn, đóng thùng hàng, sang chiết hóa chất, vận chuyển hàng giả cho khách, vận chuyển nguyên vật liệu về xưởng để sản xuất hàng giả…

Qua khám xét, lực lượng Công an đã thu giữ tại xưởng sản xuất và các đại lý tiêu thụ của Trần Văn Sơn trên 10.000 can, chai nước giặt, nước rửa chén giả các loại; hơn 1 tấn tem, nhãn, vỏ; hơn 10 bộ máy đóng gói; gần 1 tấn hóa chất để sản xuất hàng giả. Tại cơ quan Công an, 10 đối tượng tham gia đường dây đã thừa nhận hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là nước giặt, nước rửa chén mang nhãn hiệu Thái Lan rồi bán ra thị trường với giá rẻ và thu lời bất chính hàng chục tỷ đồng.

Qua vụ việc này, cơ quan Công an khuyến cáo người tiêu dùng cần lựa chọn các sản phẩm có thương hiệu và mua tại các địa điểm tin cậy. Khi sử dụng, nếu phát hiện nước giặt, nước rửa chén có mùi và có màu sắc khác biệt cần nhanh chóng loại bỏ, không tiếp tục sử dụng vì có thể gây hại tới sức khỏe.

Bình luận (0)

Lên đầu trang