Quy trình lừa đảo bài bản của chủ tịch “tập đoàn” địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện

Thứ Bảy, 19/12/2020 17:07  | Ngọc Anh

|

(CAO) Đến nay Cơ quan điều tra đã xác định được 3.924 bị hại của "tập đoàn" địa ốc này, với số tiền bị lừa đảo, chiếm đoạt hơn 2.373 tỷ đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM vừa hoàn thành kết luận điều tra vụ án 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Rửa tiền' xảy ra tại Công ty CP địa ốc Alibaba, chuyển Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM đề nghị truy tố Nguyễn Thái Luyện (35 tuổi, ngụ Gia Lai), Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba và 22 đồng phạm các tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “rửa tiền”.

Trong đó, Luyện và 19 bị can là bị đề nghị truy tố tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện, 33 tuổi, quê Quảng Bình), Giám đốc Công ty CP Alibaba Law Firm và Nguyễn Thái Lực (em ruột Luyện, 21 tuổi) ngoài tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” còn bị truy tố về tội “Rửa tiền”; Huỳnh Thị Kim Thắng (25 tuổi, quê Quảng Ngãi), Kế toán trưởng Công ty Alibaba bị truy tố về tội “Rửa tiền”.

Vụ án đặc biệt lớn

Theo kết luận điều tra, Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm đã thành lập 22 pháp nhân, vẽ ra 58 dự án bất động sản không có thật tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận, tự phân lô, tách thửa trái pháp luật để bán cho 3.924 bị hại, qua đó chiếm đoạt số tiền hơn 2.373 tỷ đồng.

Nguyễn Thái Luyện thời điểm bị bắt

Cơ quan Điều tra đánh giá, đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, xảy ra trên nhiều địa phương với phương thức, thủ đoạn phạm tội tinh vi. Trong đó, Nguyễn Thái Luyện với vai trò chủ mưu, đã lợi dụng sự hiểu biết về pháp luật đối với việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất để tìm cách lách luật, tạo dựng nên hệ thống kinh doanh dự án bất động sản không có thật theo mô hình đa cấp (cam kết trả lãi, mua lại với giá cao), tự vẽ và phân lô trái pháp luật trên nền đất nông nghiệp tự đặt tên dự án, do các đồng phạm đứng tên nhận chuyển nhượng từ nguồn tiền cá nhân và tiền bất hợp pháp thu của khách hàng, thông qua các hợp đồng uỷ quyền, hợp đồng hợp tác tạo sự tin tưởng cho khách hàng về tính hợp pháp của dự án, từ đó, ký hợp đồng thoả thuận, chuyển nhượng quyền sử dụng đất với Công ty Alibaba, chiếm đoạt một lượng tiền đặc biệt lớn.

Vụ án được dư luận, nhân dân và các cấp lãnh đạo quan tâm. Số lượng người bị hại rất lớn (gần 4.000 người), số lượng người liên quan đến vụ án khoảng 1.000 người trong và ngoài cơ quan quản lý Nhà nước; số lượng tiền, tài sản thu hồi có giá trị lớn khoảng 1.551 tỷ đồng, trong đó có gần 400 ha đất nông nghiệp và đất thổ cư tại nhiều tỉnh, thành; 23 ô tô, xe máy các loại; 257 miếng kim loại màu vàng.

Việc điều tra, xử lý vụ án kịp thời đã góp phần ổn định tình trạng ồ ạt dồn tiền kinh doanh bất động sản giá rẻ mà không tìm hiểu kỹ tình trạng pháp lý của một bộ phận nhân dân trong thời gian qua; góp phần làm trong sạch và lành mạnh hoá môi trường kinh doanh bất động sản hợp pháp và góp phần ổn định tốt an ninh, chính trị trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh và một số địa phương lân cận.

Quy trình lừa đảo với 5 bước bài bản

Để lừa được hàng ngàn người, Luyện đã vạch ra một quy trình rất bài bản gồm 5 bước để đưa các “thượng đế” vào tròng.

- Bước 1 là dùng tiền cá nhân và tiền chiếm đoạt từ khách hàng giao cho người thân, nhân viên thân tín đứng tên nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp tại Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận. Sở dĩ Công ty Alibaba không tự đứng tên nhận chuyển nhượng đất là do theo quy định tại Điều 193 Luật đất đai: Tổ chức kinh tế chỉ được nhận chuyển nhượng, góp vốn, thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp khi có đủ điều kiện “Có văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền… để thực hiện dự án”. Do Công ty này không thực hiện dự án nào nên để lách luật, Nguyễn Thái Luyện giao cho các cá nhân là người thân, nhân viên thân tín đứng tên để nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp.

- Bước 2: Sau khi hoàn tất chuyển nhượng hoặc chỉ mới đặt cọc, Luyện chỉ đạo các cá nhân lập hợp đồng ủy quyền cho pháp nhân (1 trong 22 pháp nhân của Alibaba) để vẽ dự án “ma”, phân lô, tách thửa trái quy định pháp luật. Việc ủy quyền cho pháp nhân này có mục đích chính là để người dân, khách hàng tin là có dự án thật.

- Bước 3: các pháp nhân dùng tư cách chủ đầu tư tiến hành vẽ dự án “ma” trên đất nông nghiệp, phân lô tách thửa trái quy định và thông qua bộ phận truyền thông để quảng cáo bán sản phẩm. Để củng cố niềm tin của khách hàng, Alibaba đã thành lập một doanh nghiệp chuyên về truyền thông (Công ty TNHH truyền thông ALI), quảng bá liên tục trên các trang web, mạng xã hội; tổ chức các buổi tiếp xúc khách hàng quy mô lớn, đồng thời thường xuyên, liên tục tập huấn cho nhân viên cách thức tư vấn bán sản phẩm cho khách, các cách thức để khách hàng tin tưởng mua nền.

Bước 4: Luyện chỉ đạo các chủ đầu tư ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh phân phối nền đất với Công ty Alibaba để Công ty này trở thành đại lý phân phối nền cho khách hàng, nhằm mục đích che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của các dự án nêu trên, đồng thời tạo ra giao dịch ảo để khách hàng tin tưởng là các dự án có đủ tính pháp lý, đủ điều kiện chuyển nhượng theo Luật kinh doanh bất động sản mà đồng ý mua.

Bước 5: Khi khách hàng đồng ý mua, Luyện chỉ đạo các pháp nhân ký kết hợp đồng với khách hàng nhưng tiền thu được thì nộp về Công ty Alibaba cho Luyện quản lý, sử dụng.

Để tạo lòng tin và thu hút khách hàng, Nguyễn Thái Luyện đã đưa ra thủ đoạn: Cam kết mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền; hoặc thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị Hợp đồng. Với phương thức này, hầu hết khách hàng nhận chuyển nhượng đất dưới dạng nền thổ cư do Công ty Alibaba chào bán đều không nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dưới dạng thổ cư như cam kết khi đến hạn, mà sẽ được Công ty Alibaba chuyển sang hình thức trả lãi hoặc thu mua trở lại theo các hợp đồng quyền chọn hoặc phụ lục hợp đồng kèm theo.

Bình luận (0)

Lên đầu trang