Trung Quốc tạm ngưng nhập hàng hóa qua cửa khẩu Hà Khẩu-Lào Cai

Thứ Năm, 17/02/2022 22:41

|

(CAO) Ngày 16/2, huyện Hà Khẩu (Trung Quốc) phát hiện 1 ca dương tính với COVID-19. Do thực hiện chính sách "zezo Covid-19", nên dự kiến huyện Hà Khẩu sẽ được phong tỏa để thực hiện xét nghiệm toàn dân.

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai cho biết, sáng 17/2, thông qua đường dây nóng, Ban Quản lý cửa khẩu huyện Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) thông báo tạm dừng nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam qua các cửa khẩu Hà Khẩu - Lào Cai (Việt Nam) để thực hiện phòng, chống COVID-19.

Theo đó, ngày 16/2, huyện Hà Khẩu (Trung Quốc) phát hiện 1 ca dương tính với COVID-19. Do thực hiện chính sách "zezo Covid-19", nên dự kiến huyện Hà Khẩu sẽ được phong tỏa để thực hiện xét nghiệm toàn dân.

Thời gian qua tình trạng ùn ứ hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc đã gây ra nhiều thiệt hại cho các doanh nghiệp, người dân. Ảnh minh họa

Đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai cũng đã nắm được thông tin phía Hà Khẩu tạm dừng nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam.

Trong ngày 17/2, các xe chở hàng của Việt Nam đã làm xong thủ tục và vẫn đang thực hiện xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc.

Từ Tết Nhâm Dần đến nay, hoạt động xuất, nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành có nhiều khởi sắc. Trong ngày 16/2 có khoảng 350 xe chở hàng hóa xuất, nhập khẩu được thông quan. Còn khoảng 350 xe tải chở hàng đang nằm chờ để xuất khẩu.

Hiện phía Trung Quốc chưa có thông báo cụ thể về thời gian tiếp nhận trở lại hàng hóa của Việt Nam qua các cửa khẩu thuộc tỉnh Lào Cai. Vì vậy, các doanh nghiệp và người dân cần có phương án xuất, nhập khẩu hàng hóa phù hợp để tránh thiệt hại.

Bình luận (0)

Lên đầu trang