Vì sao Tổng Giám đốc Công ty CP Tín Nghĩa và một số cựu cán bộ bị bắt?

Thứ Ba, 18/10/2022 17:40  | Minh Thắng

|

(CAO) Ngày 18-10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt tạm giam 3 bị can nguyên là Tổng Giám đốc và thành viên Hội đồng quản trị CTCP đầu tư Nhơn Trạch. Trong đó có bị can Nguyễn Văn Hồng, hiện là Tổng Giám đốc CTCP Tín Nghĩa.

Các bị can bị bắt vì liên quan đến quá trình mở rộng điều tra vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” xảy ra tại CTCP Đầu tư Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Các bị can bị khởi tố, bắt tạm giam, gồm: Nguyễn Văn Hồng (SN 1964, Tổng Giám đốc CTCP Tín Nghĩa (nguyên Tổng Giám đốc - Thành viên HĐQT CTCP Đầu tư Nhơn Trạch), Phan Thanh Vĩnh Toàn (SN 1983, nguyên Tổng Giám đốc - Thành viên HĐQT CTCP Đầu tư Nhơn Trạch) và Đỗ Tấn Điềm (SN 1962, nguyên thành viên HĐQT CTCP Đầu tư Nhơn Trạch) về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí”, quy định tại Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cơ quan công an đọc Lệnh bắt khám xét nhà ông Nguyễn Văn Hồng tại TP.Biên Hòa
Bị can Phan Vĩnh Toàn
CQĐT thực hiện lệnh bắt, khám xét tại nhà ông Đỗ Tấn Điềm

Các Quyết định và Lệnh nêu trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai phê chuẩn. Trong ngày 18-10, Công an tỉnh Đồng Nai cũng đã phối hợp cùng với VKSND tỉnh tổ chức thi hành Lệnh khám xét và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 3 đối tượng nêu trên.

Kết quả khám xét, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã thu giữ nhiều hồ sơ, tài liệu và dữ liệu điện tử có liên quan đến vụ án để phục vụ công tác điều tra mở rộng tiếp theo.

Theo CQĐT, các bị can trên được xác định giữ vai trò quan trọng trong việc cùng với bị can Quách Văn Đức (đã bị khởi tố bắt tạm giam) - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Đầu tư Nhơn Trạch thực hiện hành vi sử dụng tài sản công trái quy định của pháp luật, gây thất thoát số tiền đặc biệt lớn.

Cụ thể, trước đó, vào ngày 21-6-2022, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã công bố quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Quách Văn Đức - nguyên Tổng giám đốc, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Tín Nghĩa để điều tra về hành vi “Vi phạm các quy định về quản lý sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

Việc khởi tố, bắt tạm giam ông Đức và các bị can trên có liên quan đến sai phạm trong quá trình thực hiện dự án Khu dân cư Long Tân - Phú Thạnh (còn gọi là dự án Đông Sài Gòn). Dự án này có diện tích khoảng 500ha tại 2 xã: Long Tân, Phú Thạnh (H.Nhơn Trạch) do CTCP đầu tư Nhơn Trạch làm chủ đầu tư.

Vào thời điểm mới thành lập vào năm 2004, CTCP đầu tư Nhơn Trạch do ông Quách Văn Đức làm đại diện pháp luật. Doanh nghiệp này có ngành nghề kinh doanh chính là bất động sản, CTCP đầu tư Nhơn Trạch là công ty con của CTCP Tổng công ty Tín Nghĩa có trụ sở tại TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh từ năm 2004 để thực hiện dự án trên.

Một góc dự án khu đô thị Đông Sài Gòn

Ông Quách Văn Đức là người từng nhiều năm giữ chức Tổng Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tổng Công ty Tín Nghĩa. Vào năm 2019, ông Đức thôi chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị. Đến năm 2020, ông thôi chức danh Tổng giám đốc, nghỉ hưu và điều trị bệnh cho đến khi bị bắt tạm giam.

CTCP đầu tư Nhơn Trạch là công ty con của CTCP Tổng công ty Tín Nghĩa. Tín Nghĩa là công ty do Tỉnh ủy Đồng Nai quản lý, ông Quách Văn Đức đảm nhiệm chức chủ tịch HĐQT nhiều năm. Vào năm 2004, UBND tỉnh Đồng Nai đã có quyết định chấp thuận chủ trương, giới thiệu địa điểm cho Tổng Công ty Tín Nghĩa và Công ty Cao su Đồng Nai lập thủ tục đầu tư khu dân cư Long Tân - Phú Thạnh để thực hiện dự án và phải đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai 2003.

Nhưng khi Thanh tra Chính phủ vào cuộc đã phát hiện UBND tỉnh Đồng Nai ra quyết định giao đất cho CTCP đầu tư Nhơn Trạch mà không thông qua đấu giá. Ngoài ra, việc tỉnh Đồng Nai yêu cầu CTCP đầu tư Nhơn Trạch thực hiện nghĩa vụ tài chính với đơn giá 800.000 đồng/m2 theo bảng đơn giá các loại đất năm 2007 (do UBND tỉnh Đồng Nai ban hành) chưa sát với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế thị trường trong điều kiện bình thường tại khu vực. Mức giá tiền sử dụng đất tỉnh Đồng Nai áp cho doanh nghiệp này cũng không sát với đơn giá như đề nghị của UBND huyện Nhơn Trạch (1,1 triệu đồng/m2), gây thất thoát gần 200 tỉ đồng.

Được biết, vụ án này còn liên đới trách nhiệm của nhiều cá nhân là lãnh đạo sở ngành, UBND tỉnh Đồng Nai qua nhiều thời kỳ. Vụ án sai phạm liên quan đến đất đai trên được Công an tỉnh Đồng Nai thực hiện điều tra theo tinh thần chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Ngoài việc CQĐT khởi tố ông Đức và các bị can trên, cơ quan này sẽ tiếp tục điều tra, xác minh, làm rõ hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân khác.

Bình luận (0)

Lên đầu trang