Quảng Ngãi: Rừng phòng hộ gần trạm bảo vệ rừng bị chặt phá

Thứ Năm, 16/09/2021 09:23  | Hoàng Quân

|

(CAO) Nhiều cây lớn trong rừng phòng hộ (RPH) ở Quảng Ngãi bị chặt phá lấy gỗ thời gian dài nhưng không được phát hiện, xử lý kịp thời, dứt điểm.

Ngày 15-9, Sở NN&PTNT, Chi cục Kiểm lâm tỉnh, UBND TX.Đức Phổ và các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra thực tế tại hiện trường vụ phá rừng tại tiểu khu 319 (thuộc thôn Vạn Trung, xã Phổ Phong, TX.Đức Phổ).

Nhiều cây cổ thụ tại tiểu khu 319 (xã Phổ Phong, TX.Đức Phổ, Quảng Ngãi) bị chặt hạ.

Hiện trường nơi đây ngổn ngang cây rừng (chủ yếu là cây dầu rái) bị đốn hạ. Gỗ được cưa xẻ và đã được chuyển ra khỏi rừng. Hiện trường còn lại trơ gốc cây có đường kính 60cm đến 1m.

Nhiều gốc cây đang chảy nhựa và nhiều gốc khác đã cũ cho thấy việc cưa hạ gỗ, tàn phá rừng mới diễn ra cũng như đã lâu dài.

Các đối tượng mở con đường rộng khoảng 3 – 4m để phục vụ việc vận chuyển gỗ ra ngoài.

Khu vực rừng bị xâm hại chỉ cách quốc lộ 24 (từ TX.Đức Phổ đi huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum) khoảng 2km; nằm tiếp giáp với rừng sản xuất và đã được lực lượng chức năng gắn đường băng xanh, phân định ranh giới nhưng phía RPH vẫn bị chặt phá.

Đáng nói, chốt của Cụm kiểm lâm địa bàn liên xã (thuộc Hạt Kiểm lâm TX.Đức Phổ) ngay trên Quốc lộ 24 (thôn Vạn Lý, xã Phổ Phong; gần với nơi rừng bị tàn phá).

Việc phá rừng được một số người dân địa phương đi lấy mật ong rừng phát hiện. UBND xã Phổ Phong thông tin, ngay sau khi nhận được báo cáo từ kiểm lâm địa bàn và báo chí phản ánh, UBND xã phối hợp với ngành chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát để ngăn chặn.

Những cây cổ thụ bị chặt hạ vẫn còn tại hiện trường.
Các gốc cây còn mới cho thấy việc chặt phá rừng mới diễn ra.

Hạt Kiểm lâm TX.Đức Phổ qua kiểm tra xác định, việc phá rừng diễn ra từ tháng 6-2021 trong lúc đi tuần tra, truy quét và phát hiện. Lâm tặc mở trái phép gần 300m đường, rộng 4m để phục vụ phá rừng.

40 cây gỗ bị chặt hạ. Hạt đã xác minh nhưng 2 tháng nay vẫn chưa xác định được đối tượng phá RPH. Đối với những gốc cây mới bị cưa hạ gần đây, Hạt Kiểm lâm TX.Đức Phổ cho biết, sẽ đi hiện trường kiểm tra cụ thể.

Ngày 13-9, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh chỉ đạo, yêu cầu Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với UBND TX.Đức Phổ và các đơn vị kiểm tra, xử lý vụ việc (nếu có), không để tình trạng này kéo dài, làm rõ trách nhiệm của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương; báo cáo kết quả, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo trước ngày 20-9.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, ngày 15-9, chính quyền địa phương và các ban ngành, đơn vị liên quan kiểm tra thực tế.

Cây cổ thụ bị đốn hạ.
Gỗ được đưa đi và phần ngọn cây được vứt lại ở rừng.
Gốc cây đã bị chặt hạ từ trước.
Nhiều cây cổ thụ tại tiểu khu 319 (xã Phổ Phong, TX.Đức Phổ, Quảng Ngãi) bị chặt hạ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang