IBM tuyên bố đã chế tạo thành công con chíp nhỏ nhất thế giới

Thứ Sáu, 07/05/2021 10:46  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 7-5, CNN dẫn thông báo từ hãng IBM cho biết họ đã chế tạo thành công các con chíp 2 nanomet, loại vi mạch nhỏ nhất, mạnh nhất chưa từng được phát triển.

Hầu hết các thiết bị cung cấp năng lượng cho chip máy tính ngày nay đều sử dụng công nghệ xử lý 10 nanomet hoặc 7 nanomet, hoặc tân tiến nhất là chip trên tiến trình 5 nanomet.

Các kích thước thấp hơn biểu thị bộ xử lý nhỏ hơn, tiên tiến hơn.

Con chip mới của IBM sử dụng công nghệ theo tiến trình 2 nanomet, một bước tiến vượt bậc đối với các thành phần được sử dụng để cung cấp năng lượng cho mọi thứ từ điện thoại và thiết bị thông minh đến siêu máy tính và thiết bị giao thông.

Từ trước đến nay, cách để cải thiện hiệu suất của chip là tăng số lượng bóng bán dẫn - yếu tố cốt lõi xử lý dữ liệu - mà không làm tăng kích thước tổng thể của nó.

Chiếc đĩa chứa các con chip sản xuất trên tiến trình 2 nanomet của IBM - Ảnh: IBM

Theo phó chủ tịch nghiên cứu công nghệ đám mây của IBM - Mukesh Khare, các chip 2 nanomet mới có kích thước gần bằng móng tay và chứa 50 tỷ bóng bán dẫn, mỗi bóng bán dẫn có kích thước bằng hai sợi DNA.

Việc có nhiều bóng bán dẫn hơn cũng sẽ cho phép nhiều cải tiến liên quan đến trí tuệ nhân tạo và mã hóa.

Con chip mới này dự kiến ​​sẽ đạt hiệu suất cao hơn 45% và sử dụng năng lượng thấp hơn khoảng 75% - so với các chip 7 nanomet. 

Các chip 2 nanomet dự kiến ​​sẽ được đưa vào sản xuất bắt đầu từ cuối năm 2024 hoặc năm 2025, điều này sẽ không đủ sớm để làm giảm tình trạng thiếu chip toàn cầu hiện nay.

Hạn hán ở Đài Loan làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu chip toàn cầu
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang