Vụ suýt mất con vì lời phán của bác sĩ 'ẩu': ‘Chỉ là bàn giao không cẩn thận’

Thứ Tư, 10/01/2018 15:31  | Đoàn Tuấn

|

(CAO) Bác sĩ Lê Anh Tuấn đại diện Bệnh viện Đa khoa Đức Giang giải thích việc dẫn sơ suất chẩn đoán sai là do nóng vội, hai ca trực bàn giao không cẩn thận.

Ngày 10-1, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang tổ chức buổi họp báo thông tin về vụ việc bác sĩ Nguyễn Văn Tiến - khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã có chỉ định chưa chính xác và đưa ra lời khuyên chưa thỏa đáng với người bệnh là chị Nguyễn Thị Thanh Mai (SN 1991, ở Long Biên, Hà Nội).

Bác sĩ Lê Tuấn Anh thông tin vụ việc tại buổi họp báo

Thông tin trong buổi họp báo, bác sĩ Lê Anh Tuấn, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Đức Giang cho biết, bác sĩ Tiến đã vội vàng trong chẩn đoán và nghĩ đến thai lưu. Tuy nhiên, bác sĩ Tiến đã không giải thích cho gia đình rõ ràng.

“Việc bàn giao giữa hai ca trực giữa bác sĩ Tiến và bác sĩ Kiên không cẩn thận đã dẫn tới việc bác sĩ Kiên tưởng bác sĩ Tiến đã làm nên mới dẫn tới sự việc trên, còn quy trình thì không sai”, ông Tuấn thông tin.

Chia sẻ về câu chuyện bác sĩ sau khi để xảy ra sự việc trên có được quay lại làm chuyên môn nữa không, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết: “Bệnh viện điều chuyển về phòng Kế hoạch tổng hợp để bác sĩ Tiến tĩnh tâm lại. Khi bệnh viện thấy bác sĩ đảm bảo tiêu chuẩn thì bệnh viện sẽ có kế hoạch bồi dưỡng thêm và chuyển bác sĩ quay trở lại làm chuyên môn. Bác sĩ Tiến là bác sĩ giỏi, đã học 6 năm đại học và 3 năm học nội trú, không thể vì sai sót này mà vùi dập một bác sĩ được”.

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang nơi xảy ra sự cố

Ngày 8-1 vừa qua, Ban lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã điều chuyển công tác đối với bác sĩ Nguyễn Văn Tiến về phòng Kế hoạch tổng hợp của bệnh viện, bắt đầu từ ngày 9-1-2018. Ban lãnh đạo bệnh viện cũng đã gặp gỡ bệnh nhân và xin lỗi bệnh nhân cũng như gia đình bệnh nhân về sự việc vừa qua.

Trước đó, vào khoảng 2 giờ sáng ngày 3-1, gia đình đưa chị Mai vào Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Long Biên, Hà Nội cấp cứu trong tình trạng chị đang mang thai nhưng bị ra máu. Sau khi vào viện, chị Mai được chuyển lên khoa Sản của bệnh viện thăm khám. Tại đây, bác sĩ thăm khám, xác định chị Mai bị thai lưu và phải làm thủ thuật hút thai.

Không tin lời bác sĩ, chị Mai đã xin ra viện và đến khám tại bệnh viện BV Phụ sản Hà Nội. Tại đây, các bác sĩ khám và siêu âm kết quả cho thấy con chị vẫn phát triển bình thường, không làm sao. Do chị Mai bị động thai và thai bé nên phải siêu âm đầu dò mới chuẩn đoán chính xác.

Sau khi nhận được thông tin, Hội đồng chuyên môn của bệnh viện đã họp và xác định, bác sĩ Nguyễn Văn Tiến đã đưa ra kết luận vội vàng nên đưa ra lời khuyên thiếu cẩn trọng đối với sản phụ khi chưa có ý kiến hội chẩn.

Quang cảnh buổi họp báo

Vì vậy, Ban lãnh đạo bệnh viện đã có quyết định chuyển công việc đối với bác sĩ này về làm tại phòng kế hoạch tổng hợp, thôi làm công tác chuyên môn, đồng thời không được hưởng phúc lợi và thu nhập tăng thêm trong vòng 3 tháng. Ngoài ra, kíp trực cùng bác sĩ Tiến cũng chịu nhận hình thức phê bình.

Qua sự việc, bác sĩ Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện cho biết, thủ thuật hút thai lưu cũng như mọi thủ thuật xâm lấn hoặc phẫu thuật khác, trước khi được tiến hành đều phải có hội chẩn, siêu âm đầu dò, có ý kiến của chuyên gia, trưởng khoa (đây là quy trình bắt buộc). Do vậy, nếu bệnh nhân có ở lại Bệnh viện đa khoa Đức Giang thì việc hút thai cũng khó có thể xảy ra.

Ngoài ra, ông Thường cũng cho biết thêm bác sĩ Nguyễn Văn Tiến là bác sĩ nội trú về bệnh viện làm việc được 2 tháng theo diện kêu gọi nhân tài.

Bình luận (0)

Lên đầu trang