Bị lừa cả trăm triệu đồng khi nhờ “dịch vụ” rút tiền bảo hiểm xã hội

Thứ Sáu, 24/02/2023 15:24

|

(CAO) Lợi dụng người dân có nhu cầu rút tiền bảo hiểm xã hội nhưng không rành thủ tục, các đối tượng tự xưng cán bộ bảo hiểm rồi giả mạo Fanpage Facebook của BHXH Việt Nam nhằm lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của người dân.

Ngày 24-2, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam vừa lên tiếng cảnh báo tình trạng mạo danh cơ quan bảo hiểm nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân. Theo đó, mới đây cơ quan bảo hiểm nhận được thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương về việc có một số đối tượng giả danh Fanpage Facebook của BHXH Việt Nam để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Người dân đến làm việc tại cơ quan bảo hiểm xã hội

Cụ thể vào ngày 6-2-2023, do cần rút tiền BHXH trước thời hạn nên chị Nguyễn Thị V. (SN 1992, quê Hải Dương) sử dụng tài khoản Facebook “Nguyễn V.” để bình luận vào một bài viết trên trang Fanpage Facebook có tên “Bảo hiểm xã hội” và được hướng dẫn liên hệ trực tiếp với bộ phận tiếp nhận hồ sơ có tên Facebook là “Nhàn Thanh”.

Sau khi liên hệ qua Messenger cùng đối tượng tự xưng “Nhàn Thanh” thì chị V. được tư vấn và hướng dẫn: không mất tiền phí, chỉ cần làm hồ sơ để rút tiền và nộp số tiền 1.000.000 đồng/1 hồ sơ. Ngày 10-2, chị V. có nhờ “Nhàn Thanh” làm hộ 2 bộ hồ sơ để rút tiền cho chị và chồng của mình là anh Nguyễn Văn T. với tổng số tiền 2 vợ chồng được nhận sẽ là 202 triệu đồng.

Không chút nghi ngờ, chị V. làm theo hướng dẫn của “Nhàn Thanh” và đã chuyển tổng số tiền trên 109 triệu đồng đến số tài khoản do các đối tượng này chỉ định để “làm thủ tục”. Kết quả, chị V. vẫn chưa rút được tiền và mất luôn số tiền cả trăm triệu đồng đã chuyển. Sau khi chuyển tiền, chị V. không liên lạc được với “Nhàn Thanh” nên mới biết mình bị lừa và đến công an trình báo.

Người dân cần cảnh giác trước các thông tin mạo danh cơ quan bảo hiểm xã hội

BHXH Việt Nam cho biết đây không phải lần đầu tiên xuất hiện tình trạng các Fanpage Facebook giả mạo cơ quan BHXH hoặc cán bộ cơ quan BHXH để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân. Trước đó, tại một số địa phương như TP.HCM, tỉnh An Giang… cũng đã có những vụ việc lừa đảo về hồ sơ hưởng BHXH để chiếm đoạt tài sản tương tự như vụ việc nêu trên.

Cụ thể, các đối tượng lừa đảo này yêu cầu người lao động cung cấp quá trình đóng BHXH trên ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” để tính số tiền hưởng trợ cấp thất nghiệp. Sau đó các đối tượng sẽ giúp người lao động làm thủ tục giải ngân trong 2 ngày và lấy phí dịch vụ 5% trên tổng số tiền người lao động nhận được, số tiền này phải thanh toán trước. Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền cho đối tượng này, người lao động không nhận được bất cứ khoản trợ cấp nào và bị chiếm đoạt số tiền dịch vụ 5% đã thanh toán trước cho đối tượng.

BHXH Việt Nam khuyến cáo người dân, người lao động, các đơn vị, tổ chức không nên tìm hiểu thông tin tại các Fanpage, các diễn đàn… không chính thống, tránh bị kẻ xấu lợi dụng, lừa đảo. Trường hợp nghi ngờ bị lừa đảo, người dân, người lao động có thể báo ngay cho cơ quan Công an để được hỗ trợ xử lý hoặc thông báo cho cơ quan BHXH trên địa bàn để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

Bình luận (0)

Lên đầu trang