Cảng cá Nhật Lệ, chợ cá Đồng Hới: Mặt hàng cá bắt đầu được tiêu thụ

Thứ Hai, 02/05/2016 10:52  | Xuân Hoài

|

(CAO) Sáng 2-5, nhịp độ buôn bán ở cảng cá Nhật Lệ (Đồng Hới, Quảng Bình) đã tấp nập trở lại. Tại đây có 6 đơn vị thu mua cá, trong đó hai doanh nghiệp lớn là DNTN Dũng Đức Tài và Cty TNHH Đức Hiếu thu mua cá đánh bắt xa bờ của ngư dân.

Anh Nguyễn Văn Tỏ, chủ tàu cá QB-91755 TS (Đồng Hới, Quảng Bình) vừa cập bờ lúc 1 giờ sáng ngày 2-5 với hơn 10 tấn cá đã được hai doanh nghiệp Dũng Đức Tài và Đức Hiếu thu mua hết.

Theo anh Tỏ, giá mà các đơn vị thu mua hiện tại gần khoảng 50-70% so với ngày bình thường. Tuy không đủ chi phí nhưng anh Tỏ “rất vui vì việc đánh bắt cá khởi sắc trở lại, người dân bắt đầu ăn cá biển đánh bắt xa bờ”.

“Cá đánh bắt từ 20 hải lý trở ra hiện nay là cá sạch, còn chúng tôi đánh bắt cách bờ gần trăm hải lý nên đảm bảo đó là cá siêu sạch”, anh Tỏ cho biết.

Chị Trương Thị Mười, Cty Đức Hiếu cho biết từ chiều 30-4 đến nay, cty chị cùng doanh nghiệp Dũng Đức Tài thu mua gần trăm tấn cá của tàu cá Quảng Bình và tàu cá các tỉnh cập cảng cá Nhật Lệ.

Chị Nguyễn Thị Ninh, chủ doanh nghiệp Dũng Đức Tài cho biết, rạng sáng nay thu mua khoảng 5 tấn cá của tàu anh Tỏ, trước đó doanh nghiệp đã thu mua từ các tàu cá Quảng Bình cập cảng cá Thọ Quang (Đà Nẵng) 20 tấn. Trước đó, công ty cũng đã mua 5 tấn cá ngừ của ngư dân Bảo Ninh.

Tàu anh Tỏ vừa cập bờ, hải sản đã được thu mua hết- Ảnh: Xuân Hoài

“Nghe nói được nhà nước hỗ trợ 20% giá, chúng tôi cũng yên tâm phần nào để thu mua hải sản. Chúng tôi bỏ ra khoản tiền khá lớn để cung cấp lương thực, vật dụng cho khoảng 30 tàu cá đánh bắt xa bờ, giờ họ đánh bắt về đương nhiên chúng tôi phải lấy hàng. Điều lo ngại là doanh nghiệp tôi có khoảng 300 tấn cá đông lạnh trước thời điểm “cá chết” xảy ra, đến nay chưa được chứng nhận để chúng tôi cung cấp cho các bạn hàng”, chị Ninh chia sẻ.

Tương tự doanh nghiệp chị Ninh, chị Mười cũng trong tình cảnh như vậy. “Vấn đề là nguồn cá các tàu đánh bắt xa bờ về là cá sạch, Chính phủ , địa phương, các ban ngành cũng như cơ quan truyền thông thấu hiểu, tuyên truyền để người dân thấu hiểu, mặn mà, ăn với cá biển trở lại. Người dân cả đời yêu biển, nên quay mặt về biển cả chứ đừng quay lưng với biển”, chị Mười tâm sự.

Những ngày qua, ngoài các doanh nghiệp chuyên thu mua cá thì Co.opmart cũng đã thu mua hải sản do các tàu đánh bắt xa bờ cập bờ tại cảng cá Nhật Lệ, cảng Gianh.

Ngư dân bên những mẻ cá đánh bắt xa bờ - Ảnh: Xuân Hoài

Chúng tôi có mặt tại chợ cá Đồng Hới vào sáng 2-5. Nhiều hàng bán hải sản biển đánh bắt xa bờ đã bán trở lại. Tuy nhiên, theo ghi nhận, người mua vẫn còn vắng. Chị Trần Thị Đẹp, người bán cá biển ở chợ hơn 20 năm nay cho rằng, chưa bao giờ chị cũng như những người bán cá gặp cảnh khó khăn như những ngày qua. Bình thường chị bán 1 ngày 1,5 tạ hải sản. Sáng ngày 1-5 chị mới ra chợ bán cá trở lại, bán gần được 50kg.

Từ sáng sớm đến tầm 8 giờ sáng ngày 2-5, chị Đẹp bán được khoảng 30kg. “Tuy người mua vắng nhưng đã có người mua cá biển, quay lại với cá biển hy vọng vài ngày tới tình hình sẽ tốt lên thì chúng tôi mới bán được cá”, chị Đẹp nói.

Chị Phạm Thị Huế, chị Phạm Thị Hạnh, chị Võ Thị Hiên là 3 người bán cá bớp và cá ngừ có thương hiệu ở cá Đồng Hới. Bình thường mỗi chị bán trên 2 tạ cá/ ngày. Nhưng giờ thì điêu đứng. Ngày 1-5 mới bán cá ngừ trở lại nhưng khách mua vẫn còn ít.

Chiều ngày 2 và sáng 3-5 sẽ bán cá bớp trở lại mà không biết tình hình sẽ thế nào. Cá bớp và cá ngừ là loại đánh bắt xa bờ, là cá sạch nhưng do tâm lý người dân vừa qua lo lắng nên họ cũng “bỏ” luôn cá đánh bắt xa bờ. Nhà nước cần có những kết luận sớm, thấu đáo để người dân yên tâm ăn cá trở lại thì chúng tôi mới bán được nhiều cá”, chị Hiền đề nghị.

Nhiều người đã đến mua các mặt hàng cá ở chợ. - Ảnh: Xuân Hoài

Tại cảng cá Nhật Lệ cũng như chợ Đồng Hới sáng 2-5, có những người mua hơn 10 kg cá ngừ để ăn, biếu bạn vì hơn nửa tháng nay chưa ăn cá biển nên… thèm. Bà Nguyễn Thị Thảo (Đồng Hới, Quảng Bình), sáng cũng đi xuống chợ từ sớm để mua cá ngừ về ăn. Vừa nấu món cá ngừ kho nước ăn với bún cả nhà ai cũng tấm tắc khen.

“Cá biển là món ăn không thể thiếu với người dân. Người tiêu dùng chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng cần sớm có những kết luận xác đáng để người dân an tâm khi sử dụng cá biển”- bà Thảo đề nghị.

 

Bình luận (0)

Lên đầu trang