(CAO) Các đội hình xung kích của Thanh niên Công an TP.HCM sẽ có mặt tại các Trung tâm dịch vụ hành chính công xã, phường và đặc khu để hỗ trợ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến, phòng ngừa tội phạm mạng và tuyên truyền pháp luật.
Sáng nay (15/7), Ban Thanh niên Công an TP.HCM phối hợp cùng Phòng PC06, PH04 và Đoàn Thanh niên Tổng công ty Viễn thông MobiFone – Cụm thi đua miền Nam đồng loạt ra quân triển khai hoạt động điểm thành lập đội hình xung kích “Đồng hành cùng địa phương” tại các Trung tâm hành chính công thuộc phường Sài Gòn, Bàn Cờ và Hòa Hưng (TP.HCM).

Đội xung kích hỗ trợ người dân tại Trung tâm phục vụ hành chính công phường Hòa Hưng, TP.HCM
Đây là là hoạt động mang tính tiên phong của đoàn viên thanh niên Công an TP.HCM, không chỉ hỗ trợ thực hiện chuyển đổi số trong hành chính công mà còn góp phần tuyên truyền, vận động người dân cảnh giác, tránh trở thành nạn nhân của tội phạm công nghệ cao. Đồng thời, chương trình cũng là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám và Ngày thành lập Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 – 19/8/2025).
Theo đó, trong những ngày đầu tháng 7, cả nước triển khai thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, mỗi người dân ai cũng mang trong mình một tâm thế mới, sẵn sàng cùng cả nước thực hiện một nhiệm vụ mới, bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Tuy nhiên bên cạnh đó người dân vẫn còn gặp phải những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, nhiều người vẫn bị các đối tượng xấu lợi dụng việc sáp nhập đơn vị hành chính để thực hiện các phương thức, thủ đoạn để lừa đảo nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của người dân.

Từ rất sớm đã có đông người dân đến làm các thủ tục hành chính
Các đội hình xung kích của tuổi trẻ Công an TP.HCM sẽ trực tiếp có mặt tại các trung tâm phục vụ hành chính công để kịp thời hướng dẫn, giải quyết những khó khăn vướng mắc của người dân trong việc thực hiện các dịch vụ công trực tuyến. Đồng thời, thông qua tuyên truyền nhằm hạn chế, nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm nói chung, tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan “lừa đảo trên không gian mạng”.
Ghi nhận tại Trung tâm phục vụ hành chính công phường Hòa Hưng (A8 Châu Thới, TPHCM), từ sáng sớm đã có rất đông người dân đến thực hiện các thủ tục hành chính. Các đội hình xung kích gồm các đoàn viên thanh niên Công an TP, cán bộ công an phường và các tổ chức đoàn thể địa phương, đoàn viên thanh niên MobiFone đã trực tiếp hướng dẫn người dân thao tác thực hiện các dịch vụ công trực tuyến như đăng ký, cập nhật thông tin cá nhân, cài đặt các ứng dụng phục vụ thủ tục hành chính như VNeID, Help 114…

Người lớn tuổi được tổ xung kích hỗ trợ cài đặt và hướng dẫn sử dụng các ứng dụng dịch vụ công trực tuyến
Bà Dương Thị Kim Liên (71 tuổi, ngụ phường Hòa Hưng) cho biết đến làm thủ tục về nhà đất. Không giấu được sự hài lòng trước sự hỗ trợ tận tình từ lực lượng xung kích, bà Liên cho biết những người như bà lớn tuổi, ít tiếp xúc với công nghệ nên mỗi lần làm thủ tục hành chính là thấy lo. “Hôm nay có các bạn trẻ hướng dẫn từng bước rất tận tình nên tôi thấy rất yên tâm và cảm ơn các cháu rất nhiều”, bà Liên nói.
Một nội dung quan trọng khác là tuyên truyền về phòng ngừa tội phạm công nghệ cao, đặc biệt là thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng thông qua hình thức mạo danh cơ quan nhà nước, giả mạo dịch vụ công hoặc thông tin sáp nhập đơn vị hành chính. Người dân cũng được hướng dẫn cách phát hiện và xử lý thông tin rác, số điện thoại lạ có dấu hiệu lừa đảo.

Bà Dương Thị Kim Liên cho biết rất hài lòng về sự hướng dẫn tận tình của các thành viên tổ xung kích
Theo kế hoạch, sau khi triển khai điểm tại 3 phường, mô hình đội hình xung kích sẽ được mở rộng trên toàn địa bàn TP.HCM, đặc biệt là tại các khu vực từng thuộc địa bàn hành chính của tỉnh Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu cũ. Toàn bộ 168 xã, phường, đặc khu của thành phố sẽ được yêu cầu thành lập tổ xung kích tại chỗ để phối hợp cùng các ban ngành, đoàn thể địa phương hỗ trợ người dân trong công tác tiếp cận dịch vụ công trực tuyến.
Lực lượng công an khu vực cũng sẽ đi từng ngõ, gõ từng nhà để lắng nghe, hỗ trợ và kịp thời giải quyết các khó khăn vướng mắc của người dân. Ngoài ra, trong thời gian cao điểm 90 ngày đêm làm sạch dữ liệu hôn nhân và đơn giản hóa thủ tục hành chính, các đội xung kích cũng hỗ trợ người dân tích hợp tình trạng hôn nhân vào hệ thống điện tử, giúp tiết kiệm thời gian và công sức khi thực hiện các giao dịch sau này.