TPHCM: Đẩy mạnh đấu tranh với nạn treo dán quảng cáo trái phép dịp cuối năm

Thứ Tư, 29/11/2023 18:21

|

(CAO) Những ngày cuối năm, hoạt động dán quảng cáo trái phép lên các công trình công cộng, tường rào nhà dân ở TPHCM có nhiều chuyển biến phức tạp. Hàng loạt đối tượng chuyên kiếm sống bằng nghề bôi bẩn phố phường đã bị các tổ tuần tra, kiểm soát phát hiện, bắt quả tang cũng như xử lý nghiêm.

Sáng sớm 22/11, qua công tác tuần tra bảo vệ ANTT trên địa bàn, tổ phòng chống tội phạm của Công an (CA) P.Nguyễn Cư Trinh phát hiện Hoàng Đăng Mạnh (SN 2005, quê Hải Phòng) và Ngô Văn Dũng (SN 1992, quê Hải Phòng, cùng tạm trú Q7) đang có hành vi dán quảng cáo “sửa chữa cửa cuốn” trên tuyến đường Nguyễn Cư Trinh sai quy định. Lực lượng chức năng ngay sau đó đã ghi nhận sự việc, đưa Mạnh và Dũng về trụ sở làm việc.

Ngô Văn Dũng tại cơ quan Công an

Cả hai sau đó đã ý thức được sai phạm mà mình gây ra, xin được thu dọn và làm sạch sẽ lại những khu vực đã 'bôi bẩn'. CAP.Nguyễn Cư Trinh đã xử phạt hành chính Mạnh, Dũng về hành vi: “Phun sơn, viết, vẽ, dán, gắn hình ảnh, nội dung lên tường, cột điện hoặc các vị trí khác tại khu vực dân cư, nơi công cộng, khu chung cư, nơi ở của công dân hoặc các công trình khác mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền…” và yêu cầu các đối tượng làm sạch các điểm đã dán quảng cáo sai quy định, trả lại hiện trạng ban đầu.

Chính quyền địa phương làm việc và vận động Ngô Văn Dũng tự nguyện chuyển nghề sinh sống

Đến ngày 27/11, Ban Thanh niên CATP phối hợp cùng CAP.Nguyễn Cư Trinh, Q1 và CAP.Tân Quy, Q7 (khu vực cả hai tạm trú) mời gọi Mạnh và Dũng lên để làm việc, tuyên truyền và ký cam kết không tiếp tục vi phạm.  Mạnh đã chủ động xin về lại quê hương để kiếm sống. Còn trường hợp của Dũng, người này đã được CSKV hỗ trợ học nghề tại địa phương, có công ăn việc làm để không tiếp tục quay lại nghề cũ.

“Công tác đấu tranh với quảng cáo bẩn không dừng lại ở việc xử lý các đối tượng theo quy định, lực lượng Công an cơ sở đã có những định hướng rõ ràng trong công tác kiểm soát, quản lý để các đối tượng không tái phạm, xử lý từ phần “gốc” đến phần “ngọn” để góp phần bảo đảm ANTT và chỉnh trang mỹ quan đô thị TP” - đại diện Ban Thanh niên CATP cho biết.

Đối tượng Phạm Văn Lâm tại CA TT.Hóc Môn

* Lúc 13 giờ 40 ngày 25/11, tổ tuần tra xung kích của Chi đoàn CA TT.Hóc Môn, H.Hóc Môn thực hiện nhiệm vụ trên đường KP1-01 (KP.2) phát hiện đối tượng Phạm Văn Lâm (SN 1994; quê Thanh Hóa) đang dán các mẩu quảng cáo “HÚT HẦM CẦU” lên trụ đèn, trụ điện. Đặc biệt, đường KP-01 vừa được Chi đoàn CATT.Hóc Môn ra quân làm sạch, tẩy xóa quảng cáo bẩn cách đó không lâu. Tại trụ sở Công an, người này thừa nhận đang làm nghề hút hầm cầu dạo, là chủ của 2 số điện thoại mà anh ta đang thực hiện dán quảng cáo.

Công an TT.Hóc Môn đã tiến hành lập hồ sơ xử lý theo quy định về hành vi “dán các sản phẩm quảng cáo trên cột điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng”. Phạm Văn Lâm sau đó được đưa đi khắc phục lại hậu quả mà mình đã gây ra.

Lê Ngọc Thế Anh tại trụ sở CA P.2, Q6

Vào lúc 6 giờ 40 ngày 27/11, tổ tuần tra phòng chống tội phạm của CAP.2, Q6 trong quá trình làm nhiệm vụ phát hiện Lê Ngọc Thế Anh (SN 1992, quê Hà Tĩnh) đang thực hiện dán quảng cáo trái phép lên tường nhà dân và một số công trình công cộng. Người cùng tang vật sau đó được đưa về trụ sở  làm việc. Người này thừa nhận, chuyên kiếm sống bằng việc đi dán quảng cáo thuê.

Thế Anh được yêu cầu thu dọn lại hậu quả mà mình gây ra

Đối tượng bắt đầu công việc từ 3 giờ và kết thúc vào 7 giờ mỗi ngày. Trong khoảng thời gian này, Thế Anh dán được trên 300 tờ quảng cáo và nhận về thù lao 100 ngàn đồng/ngày. Căn cứ Điểm L, khoản 2, Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, Công an Phường 2 đã tiến hành lập biên bản xử lý vi phạm hành chính, phạt tiền 1.500.000đ (nộp kho bạc nhà nước); đồng thời Thế Anh phải tự bóc gỡ, làm sạch các mẫu quảng cáo do mình dán tại địa bàn P2, Q 6. 

Bình luận (0)

Lên đầu trang