Việt Nam – Campuchia: Phối hợp phòng chống ma túy tiếp tục đi vào chiều sâu, hiệu quả

Thứ Tư, 29/11/2023 12:04  | Mai Anh

|

(CAO) Sáng 29/11, tại TPHCM, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an tổ chức Hội nghị tổng kết cao điểm tuyên truyền, tấn công, trấn áp tội phạm về ma túy trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia năm 2023.

Tham dự hội nghị có Trung tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Bộ Công an; Đại tướng Khing Sà-rạt, Cục trưởng Cục Chống tội phạm ma tuý, Tổng cục Công an quốc gia Campuchia.

Quang cảnh hội nghị

Trong những năm gần đây, trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia, hoạt động của các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp và đang có xu hướng gia tăng. Chúng triệt để lợi dụng sự đi lại, thông thương tiện lợi giữa hai nước, cũng như những khó khăn, sơ hở trong công tác kiểm tra, kiểm soát để hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy từ khu vực "Tam giác vàng" qua Thái Lan, Lào, Campuchia về Việt Nam rồi đưa đi nước thứ ba tiêu thụ.

Trung tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý tại hội nghị

Gần đây đã xuất hiện xu hướng các đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy tổng hợp từ Campuchia qua tuyến biên giới về Việt Nam, kể cả bột ma túy thành phẩm, bao bì sau đó pha trộn, dập thành viên nén rồi đưa đi tiêu thụ tại các tỉnh, thành phố phía Nam, một số tỉnh phía Bắc Việt Nam hoặc tiếp tục vận chuyển sang nước thứ ba tiêu thụ.

Đáng chú ý, còn xuất hiện các đối tượng người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam dưới vỏ bọc du lịch, thăm thân nhân, đầu tư kinh doanh... để ngụy trang và móc nối với các đối tượng trong nước thành lập các doanh nghiệp, công ty “bình phong”, song thực chất là để tổ chức sản xuất, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Những điều này làm cho tình hình tệ nạn ma túy và hoạt động phạm tội ma túy ở cả hai nước năm qua tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp.

Đại tá Mai Hoàng, Phó Giám đốc Công an TPHCM cùng các đại biểu tham dự hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Công an 10 tỉnh tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia phát hiện 1.902 vụ, bắt giữ: 3.595 đối tượng, thu giữ: 65,6 kg heroin, 8 kg cần sa, 591,9 kg + 99.176 viên MTTH.

Trong thời gian thực hiện cao điểm, Công an các đơn vị, địa phương của Việt Nam đã bắt giữ 413 vụ/754 đối tượng, thu giữ 406,420 kg ma tuý tổng hợp, 6,015 kg ketamine, 42,472 kg Heroin, 0.033kg MDMA, 0.047kg cần sa, 300 gói nước vui cùng nhiều vật chứng khác có liên quan.

Trong công tác bắt giữ các đối tượng truy nã về ma tuý, lực lượng chức năng hai nước đã phối hợp chặt chẽ trong việc trao đổi, xác minh thông tin, phối hợp bắt giữ các đối tượng truy nã phạm tội về ma tuý tại nước này lẩn trốn sang nước kia, kiên quyết không để các đối tượng lợi dụng địa bàn để hoạt động phạm tội về ma tuý.

Trên toàn tuyến biên giới, Công an 10 tỉnh giáp Campuchia và TPHCM đã vận động đầu thú, bắt giữ 21 đối tượng, hiện còn một số đối tượng truy nã về ma tuý đang nghi trốn ở Campuchia. Thời gian tới, lực lượng chức năng của Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với lực lượng phòng, chống ma tuý Vương quốc Campuchia xác minh, truy bắt các đối tượng này nhằm ngăn chặn các đường dây phạm tội ma tuý xuyên quốc gia.

Trung tướng Nguyễn Văn Viện phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, Trung tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý cho biết, để đấu tranh có hiệu quả với hiểm họa ma túy, Chính phủ Việt Nam luôn tập trung chỉ đạo quyết liệt các cấp, các ngành triển khai đồng bộ các giải pháp: giảm cung, giảm cầu kết hợp với giảm tác hại do ma túy gây ra.

Việt Nam đã tiến hành sửa đổi và thông qua Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 nhằm củng cố cơ sở pháp lý trong nước cho phù hợp với diễn biến của tội phạm ma túy trong tình hình mới; đề ra các chính sách tầm vĩ mô với những mục tiêu dài hạn như Chương trình quốc gia phòng, chống ma tuý giai đoạn 2021-2025 và chiến lược quốc gia phòng, chống ma túy với mục tiêu dài hạn tầm nhìn đến năm 2030.

Triển khai lồng ghép các kế hoạch và sáng kiến hợp tác chung của khu vực và thế giới vào chương trình quốc gia phòng, chống ma tuý. Trong đó, dành ưu tiên cao trong việc triển khai các giải pháp ngăn chặn ma tuý từ sớm, từ xa.

Cùng với tăng cường thực thi pháp luật, Việt Nam đang đổi mới triển khai công tác tuyên truyền, giáo dục phòng ngừa, nâng cao chất lượng công tác cai nghiện, công tác xác định tình trạng nghiện và quản lý sau cai nghiện; quản lý chặt chẽ các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại hội nghị

Bên cạnh đó, Việt Nam chủ trương đẩy mạnh quan hệ hợp tác quốc tế trong phòng, chống ma túy nói chung, đặc biệt là quan hệ hợp tác giữa các nước láng giềng nói riêng và coi đây là đòi hỏi thực tế khách quan.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của vấn đề này, những năm qua, các cơ quan chức năng Việt Nam đã phối hợp với cơ quan chức năng Campuchia đẩy mạnh triển khai thực hiện nhiều chương trình, kế hoạch, trong đó có việc triển khai cao điểm tuyên truyền, tấn công, trấn áp tội phạm ma túy trên tuyến biên giới hai nước từ ngày 15/4/2023 đến ngày 15/6/2023 với nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Lực lượng chức năng hai nước đã phối hợp, triển khai các biện pháp công tác nghiệp vụ; điều tra, khám phá nhiều đường dây sản xuất, mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy xuyên quốc gia, đặc biệt là ma túy tổng hợp; bắt giữ nhiều đối tượng phạm tội, trong đó có những đối tượng truy nã lâu năm đặc biệt nguy hiểm lẩn trốn trên lãnh thổ của hai nước; củng cố, duy trì và phát huy hiệu quả hoạt động của hệ thống các Văn phòng liên lạc qua biên giới (BLO); tăng cường và nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, phòng ngừa ma túy đặc biệt là địa bàn biên giới.

Những kết quả đó đã góp phần kiềm chế, ngăn chặn sự thâm nhập của ma túy qua biên giới, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy ở Việt Nam. Thay mặt lực lượng phòng, chống ma túy của Việt Nam, Trung tướng Nguyễn Văn Viện đánh giá cao và trân trọng cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ tích cực, có hiệu quả của các cơ quan, lực lượng chức năng Campuchia trong thời gian qua và hy vọng việc hợp tác phòng, chống ma túy giữa hai bên tiếp tục được đẩy mạnh, đi vào chiều sâu và có hiệu quả hơn nữa.

Bình luận (0)

Lên đầu trang