Huyện Bình Chánh, TPHCM:

Dự án tỷ đô hết hiệu lực vẫn hành dân

Thứ Ba, 12/11/2019 10:48

|

(CATP) Báo Công an TPHCM ngày 4-9-2018 đăng bài phản ánh về nỗi khổ của hàng chục hộ dân suốt 11 năm qua, bởi “siêu” dự án Hưng Điền New Tower ở P16 (Q8), giáp ranh với xã Tân Kiên (H.Bình Chánh). Đầu tháng 11-2019, Phòng Quản lý đô thị (QLĐT) H.Bình Chánh đã thông tin phản hồi với Báo Công an TPHCM về dự án “hành dân” này

“GIẤC MƠ” BÊN SÔNG CHỢ ĐỆM

Nóc nhà phía Nam thành phố, khu đô thị thương mại hiện đại, dự án do các công ty Mỹ, Hàn... thiết kế, đó là những thông tin được quảng bá rầm rộ từ tháng 4-2008 trên các phương tiện thông tin đại chúng và website của một số cơ quan nhà nước về những tòa nhà chọc trời, khu vui chơi giải trí, trung tâm thương mại hiện đại nhất Việt Nam, bến du thuyền... sẽ được xây dựng lên hai bên bờ sông chợ Đệm.

Dự án Hưng Điền New Tower sau 11 năm vẫn còn là khu đất đầy cỏ dại

Bà Lê Thị Giàu (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Tấn Hưng, gọi tắt là Công ty Tấn Hưng - chủ đầu tư dự án) còn tuyên bố, sau 36 tháng sẽ hoàn thành dự án 1 tỷ USD này. Thế nhưng đến nay đã hơn 11 năm, dự án vẫn chưa triển khai, cả khu vực dự án rộng đến 20 héc-ta này đầy sình lầy, cỏ dại.

Trong khi đó, những hộ dân có đất nằm trong dự án vẫn khốn khổ vì nhà cửa xuống cấp mà không được xây mới, con cháu lớn lên không thể cất nhà ra ở riêng vì không được chuyển mục đích sang đất ở, việc sang nhượng đất vì thế cũng bị “tắt”. Quyền lợi của người dân đối với tài sản hợp pháp của mình bị “treo” theo dự án trên.

Điều này không chỉ gây bức xúc cho người dân địa phương, mà ngay cả cán bộ ở xã, huyện cũng thấy là vô lý. Tại nghị trường Quốc hội trong năm nay, nhiều đại biểu đã đặt vấn đề “hy sinh lợi ích của dân để chiều theo ý muốn của nhà đầu tư” cũng là tình trạng cần dẹp bỏ, vì nhiều dự án như thế có bóng dáng của “lợi ích nhóm”, để lại hậu quả rất lớn và lâu dài cho xã hội.

BAO GIỜ MỚI THÁO ĐƯỢC “VÒNG KIM CÔ”?

Theo thông tin Phòng QLĐT H.Bình Chánh vừa cung cấp cho Báo Công an TPHCM, dự án Hưng Điền New Tower riêng tại xã Tân Kiên đã có quy mô 103.547m2 (hơn 10 héc-ta), gần một nửa còn lại thuộc địa bàn P16 (Q8). Mục đích xin đầu tư của Công ty Tấn Hưng là khu nhà ở liền kề và biệt thự vườn. Dự án đã được chấp thuận địa điểm đầu tư theo Văn bản số 7612/UBND-ĐTMT ngày 8-12-2008 và Văn bản số 3577/ UBND-ĐTMT ngày 16-7-2013 của UBND TPHCM.

Tuy nhiên, do dự án chậm triển khai, đến thời điểm này, Văn bản số 7612 đã hết hiệu lực thực hiện. Trong trường hợp Công ty Tấn Hưng muốn tiếp tục thực hiện, phải lập lại thủ tục đầu tư theo quy định hiện hành. Về quy hoạch, dự án này chưa được phê duyệt quy hoạch tỉ lệ 1/500. Do đó, về quy hoạch sẽ được sử dụng, quản lý theo quy hoạch sử dụng đất của huyện và quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 khu vực đã được UBNDTP phê duyệt.

Điều này có nghĩa là dự án Hưng Điền New Tower đã hết hiệu lực, nhưng đất đai ở khu vực này vẫn còn mang “vòng kim cô”, không được chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở, không được xây nhà mới... Đồng nghĩa với việc dân tiếp tục chịu khổ trong lúc các cơ quan chức năng tìm nhà đầu tư mới. Còn địa phương (P16, Q8 và xã Tân Kiên, H.Bình Chánh) cũng không thể làm thay đổi những khu đất sình lầy, cỏ dại; những căn nhà xập xệ xuống cấp vì không được xây mới, dù muốn chỉnh trang mỹ quan cho địa phương, nâng cao đời sống người dân.

Trước những bức xúc của cả người dân lẫn chính quyền như vậy, rất mong các cơ quan chức năng đề xuất, tham mưu với UBND TPHCM sớm dỡ bỏ quy hoạch “treo” ở khu vực “dự án tỷ đô” này.

Trên địa bàn H.Bình Chánh hiện có 54 dự án không còn hiệu lực thực hiện, với tổng diện tích khoảng 865 héc-ta. Ngoài ra, còn 95 dự án khác, với tổng diện tích hơn 2.204 héc-ta chậm triển khai dưới nhiều hình thức. UBND H.Bình Chánh đã ban hành Quyết định số 7540/QĐ-UBND ngày 17-8-2018 thành tổ công tác xử lý các dự án chậm triển khai, làm việc với các chủ đầu tư để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ triển khai.

Bình luận (0)

Lên đầu trang