Giải cứu 157 cá thể hoang dã bị buôn bán trên internet

Chủ Nhật, 13/06/2021 12:55

|

(CAO) Đó là số cá thể động vật hoang dã (ĐVHD) được cơ quan chức năng giải cứu trong tháng 5-2021 với sự góp sức của cộng đồng người dân trên khắp cả nước.

Trong tháng 5-2021, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) ghi nhận tổng số 299 vụ việc vi phạm về ĐVHD được xử lý thành công, với hơn 200 vụ việc vi phạm trên internet, giúp giải cứu nhiều cá thể ĐVHD.

Điều đáng nói, chỉ trong 1 tháng, nhờ sự giúp đỡ của người dân, cơ quan chức năng đã giải cứu được 157 cá thể ĐVHD. Trong đó, có 127 cá thể rùa (2 cá thể rùa biển và 125 cá thể rùa cạn và rùa nước ngọt), 16 cá thể khỉ, 5 cá thể chim hoang dã, 4 cá thể cu li, 2 cá thể mèo rừng, 2 cá thể rắn hổ mang chúa và 1 cá thể gấu.

Bên cạnh đó, sau khi tiếp nhận thông tin từ ENV, nhiều trang mạng xã hội như: Facebook, Youtube, Zalo và các sàn thương mại điện tử đã gỡ bỏ nhiều bài viết, video quảng cáo, rao bán trái phép ĐVHD và các sản phẩm về ĐVHD, những tài khoản thường xuyên vi phạm cũng đã bị vô hiệu hóa.

Số liệu ĐVHD được giải cúu trong tháng 5-2021 của ENV

Đáng lưu ý, sau khoảng 16 năm đường dây nóng tiếp nhận thông tin vi phạm 1800-1522 được vận hành, đến tháng 5-2021, ENV đã ghi nhận vụ việc thứ 20.000 vi phạm về ĐVHD. Vụ việc thứ 20.000 đến từ thông báo vi phạm của một người dân sinh sống ở Bình Dương.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ ENV, Chi cục Kiểm tỉnh Bình Dương tiến hành làm việc và tiếp nhận 44 cá thể rùa hoang dã. Trong đó, có nhiều loài rùa quý, hiếm như rùa răng, rùa đất lớn, rùa ba gờ, rùa cổ bự, rùa núi vàng và rùa hộp lưng đen từ một ngôi chùa trên địa bàn. Toàn bộ số rùa này đã được chuyển đến Trạm bảo tồn ĐVHD Dầu Tiếng (huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương).

Một vài cá thể rùa được giải cứu trong một ngôi chùa ở Bình Dương

Trao đổi về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Phương Dung - Phó Giám đốc ENV chia sẻ: “Con số 20.000 vụ việc vi phạm đã đánh dấu một chặng đường dài của ENV trong các nỗ lực ngăn chặn tình trạng buôn bán ĐVHD trái phép tại Việt Nam.

Từ một vài vụ việc được thông báo đến Đường dây nóng 1800-1522 khi mới thành lập vào năm 2005, đến nay, mỗi ngày trung bình ENV tiếp nhận khoảng 10 thông tin dấu hiệu vi phạm về ĐVHD từ người dân. Đây là minh chứng rõ nét về sự quan tâm của cộng đồng tới vấn đề bảo vệ ĐVHD.

ENV hi vọng trong thời gian tới sẽ tiếp tục là cầu nối để người dân thông báo vi phạm, đóng góp cho nỗ lực ngăn chặn vi phạm về ĐVHD. Chúng tôi cũng mong muốn các cơ quan chức năng sẽ cùng đồng hành và tiếp tục xử lý thành công nhiều hơn nữa các vụ việc vi phạm về ĐVHD do người dân thông báo”.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang