Năm 2025:

Giống lúa mới giúp giảm bệnh tiểu đường sẽ được trồng đại trà

Thứ Năm, 24/10/2024 08:52

|

(CATP) Theo các chuyên gia, hiện bệnh tiểu đường đang gia tăng trên toàn cầu. Số liệu của Liên đoàn Tiểu đường quốc tế, có 537 triệu người mắc bệnh tiểu đường vào năm 2021 và dự kiến sẽ tăng 47% vào năm 2047.

Trong khuôn khổ Đại hội Lúa gạo quốc tế 2023 tại Manila, Philippines, các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu Lúa gạo quốc tế (IRRI) và Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế (CGIAR) đã tìm ra các gene giúp làm tối thiểu chỉ số đường huyết (GI) của lúa gạo để đáp ứng nhu cầu sức khỏe và sở thích ăn uống của người tiêu dùng. "Với nghiên cứu này, chúng tôi nỗ lực bảo đảm sức khỏe người sử dụng. Chúng tôi mong muốn hợp tác với các quốc gia để đẩy nhanh việc khai thác các giống lúa có chỉ số đường huyết thấp và cực thấp" - Tổng giám đốc IRRI Ajay Kohli cho biết. Có đến 60% bệnh nhân tiểu đường trên thế giới sinh sống ở khu vực Châu Á.

Năm 2019, IRRI tìm thấy các dấu hiệu đặc chủng giống lúa, có ý nghĩa rất lớn để phân biệt chỉ số đường huyết trung bình và cao. Đây chính là bước đột phá trong khoa học nhằm phát triển các giống lúa năng suất cao, chỉ số đường huyết thấp. Trong khi đó, nhiều giống lúa trồng hiện nay tuy có chất lượng tốt, nhưng chỉ số đường huyết dao động 70 - 92, không tốt cho sức khỏe của người mắc bệnh tiểu đường.

Khu vực trồng lúa có chỉ số đường huyết cực thấp của Viện IRRI - Ảnh: IRRI

Theo các chuyên gia, có những phát hiện khoa học giúp chuyển đổi các giống lúa thông thường thành giống có chỉ số đường huyết thấp và vẫn bảo đảm năng suất cũng như chất lượng hạt gạo. Được biết, dòng lúa được phát hiện mới nhất có chỉ số đường huyết cực thấp là 44. Theo IRRI, phân loại mức chỉ số đường huyết dưới 45 là cực thấp, 46 - 55 là thấp, 56 - 69 là trung bình và cao là 70 trở lên. Các dòng lúa chỉ số đường huyết cực thấp giải phóng glucose với tốc độ chậm. Trong khi đó, các giống lúa thông thường có lượng đường tăng đáng kể trong cùng một khoảng thời gian cơ thể tiêu hóa.

Báo The Guardian cho hay, dự án này của IRRI vẫn đang được tiến hành thử nghiệm ở Philippines, với hy vọng có thể triển khai trồng rộng rãi ở nhiều quốc gia ở Châu Phi và Châu Á trong năm 2025. Tiến sĩ Nese Sreenivasulu - nhà khoa học chính tại trung tâm dinh dưỡng và chất lượng ngũ cốc tại Viện Nghiên cứu lúa gạo quốc tế (IRRI), nơi phát triển loại gạo này - cho biết giống lúa này sẽ trồng ở Ấn Độ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang