Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam chỉ tổ chức lễ, không tổ chức hội

Thứ Hai, 03/05/2021 14:33

|

(CAO) Hai tỉnh An Giang, Lâm Đồng vừa ra công điện hỏa tốc về tăng cường phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Tỉnh An Giang vừa phát công điện hỏa tốc số 377/UBND-KGVX về việc thực hiện các văn bản chỉ đạo của Chính phủ về tăng cường phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam trong một dịp lễ hội

Theo công văn, người dân tỉnh này phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài; tạm dừng một số dịch vụ không thực sự cần thiết như: karaoke, quán bar, vũ trường, phòng game, massage, rạp chiếu phim… có nguy cơ cao lây lan dịch Covid-19 kể từ 0 giờ ngày 4-5 cho đến khi có thông báo mới.

Đối với các cơ sở ăn uống, chợ đêm, phố đi bộ phải áp dụng triệt để giải pháp 5K của Bộ Y tế. Trường hợp các chủ cơ sở kinh doanh ăn uống cố tình vi phạm, yêu cầu chính quyền địa phương xử phạt nghiêm và rút giấy phép kinh doanh, mua bán.

Công văn cũng yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo hạn chế các hoạt động tập trung đông người không cần thiết như: lễ hội, sự kiện văn hóa địa phương, lễ hội tôn giáo, dân tộc.

Riêng đối với Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam sắp tới, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang yêu cầu UBND TP.Châu Đốc xây dựng kế hoạch cụ thể, chỉ tổ chức phần lễ, không tổ chức phần hội, quy mô gọn nhẹ, triệt để áp dụng đeo khẩu trang, khoảng cách khi tổ chức lễ và chịu trách nhiệm đảm bảo các quy định phòng chống dịch theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang yêu cầu các lực lượng ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh.

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang giao Bộ Chỉ huy Biên phòng chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Công an tỉnh và các lực lượng có liên quan nêu cao tinh thần trách nhiệm, đảm bảo lực lượng, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nhất là trong công tác quản lý nhập cảnh; tổ chức chốt chặn 24/24, đặc biệt là các đường mòn, lối mở, đường thủy; ngăn chặn triệt để các trường hợp nhập cảnh trái phép qua biên giới. Khẩn trương rà soát, điều chỉnh các kịch bản để chủ động, kịp thời tham mưu UBND tỉnh điều hành hiệu quả các tình huống phòng chống dịch trên tuyến biên giới…

Lâm Đồng: Tạm dừng hoạt động chợ đêm Đà Lạt, phố đi bộ tại trung tâm Hoà Bình

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, sáng 3/5, ông Trần Văn Hiệp - Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã ký văn bản hỏa tốc gửi các cơ quan chức năng liên quan yêu cầu tạm dừng một số dịch vụ không thật sự cần thiết từ 19h hôm nay (3/5).

Cụ thể, tạm dừng các hoạt động quán bar, karaoke, vũ trường, trò chơi điện tử, nơi tập trung đông người có nguy cơ cao lây lan dịch Covid-19; không tổ chức các hoạt động tập trung đông người không cần thiết (các lễ hội, khu phố đi bộ, chợ đêm) cho đến khi có thông báo mới. Theo đó, chợ Đêm Đà Lạt, khu phố đi bộ tại trung tâm Hoà Bình sẽ tạm dừng hoạt động.

Cửa ngõ nội ô Đà Lạt

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ khác được phép hoạt động, nhưng phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 như: trang bị phòng hộ cho nhân viên, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt khách đến, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và đảm bảo giãn cách theo quy định; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tại các nơi công cộng, nhất là tại các khu, điểm du lịch; thực hiện xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Bên cạnh đó, Sở Y tế tiếp tục rà soát các phương án, kế hoạch phòng chống dịch bệnh Covid-19 về nhân lực, cơ sở vật chất, khu cách ly tập trung, trang thiết bị y tế..., đảm bảo kịp thời đáp ứng các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đảm bảo an toàn tại các cơ sở y tế công lập và tư nhân theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; chú ý tiến hành xét nghiệm cho các trường hợp nghi ngờ theo quy định.

Ngành Y tế, Công an phối hợp Cảng hàng không Liên Khương (H.Đức Trọng) tiếp tục kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh tại cảng; thực hiện khai báo y tế, ngăn chặn, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về nhập cảnh; tăng cường quản lý người nhập cảnh, lưu trú, tạm trú tại địa phương.

Công an địa phương tiếp tục rà soát tất cả các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn; phối hợp với UBND các huyện, thành phố huy động các lực lượng và đoàn thể “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để kịp thời phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép và áp dụng biện pháp cách ly y tế theo quy định; xử lý nghiêm theo pháp luật.

Trước đó, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng cho biết, dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, khoảng 145.500 lượt khách tham quan, nghỉ dưỡng tại Đà Lạt - Lâm Đồng, tăng gần 180% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bình luận (0)

Lên đầu trang