Nhiều địa phương phía Bắc bị thiệt hại nặng do giông lốc, mưa đá

Chủ Nhật, 21/04/2024 08:30

|

(CAO) Mấy ngày qua, tại một số địa phương ở miền Bắc xảy ra mưa lớn kèm giông lốc, mưa đá, khiến nhiều nhà dân bị hư hỏng, tốc mái, hoa màu, tài sản bị gẫy đổ, hư hỏng, gây thiệt hại lớn về tài sản.

Khoảng 21 giờ ngày 20/4, trên địa bàn Hà Nội bất ngờ có mưa rất lớn, có nơi có mưa đá kèm theo lốc, sấm chớp.

Trận mưa kèm sấm chớp đã khiến nhiều người không dám đi lại trên đường phố.

Tại huyện Đông Anh, nhiều khu vực bị mất điện trên diện rộng.

Nhiều cây xanh bật gốc đè hư hỏng ô tô ở Hà Nội

Tại khu đô thị Đặng Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội, mưa kèm lốc đã khiến nhiều cây xanh bật gốc, đổ đè lên nhiều ôtô. Một số nhà để xe bị tốc mái. Nhiều xe máy dựng ở đường cũng bị đổ gây thiệt hại.

Một số nơi như ở huyện Mỹ Đức, khu vực Hồ Tây, người dân phản ánh đã xuất hiện mưa đá.

Tại huyện Sóc Sơn, nhiều vùng núi cũng có mưa lớn kèm lốc khiến nhiều cây xanh, trong đó có nhiều cây xanh cổ thụ bật gốc.

Yên Bái: 2 người bị thương, 150 nhà dân bị sập đổ, tốc mái

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, trận mưa to kèm theo giông lốc đêm 19/4 trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã làm 2 người bị thương, 150 nhà dân bị sập đổ, tốc mái.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió tây trên cao, nên chiều và đêm 19/4 rạng sáng 20/4, các khu vực trên địa bàn tỉnh Yên Bái có mưa rào rải rác và có nơi có giông, cục bộ có mưa to. Lượng mưa phổ biến 10-30 mm, có nơi trên 50mm.

Mưa to kèm theo giông lốc đã gây nhiều thiệt hại, chủ yếu ở huyện Lục Yên và huyện Văn Chấn, trong đó có 2 người bị thương nhẹ là chị Trương Thị Lên, sinh năm 1993 (thôn Loong Tra, xã Minh Xuân) và ông Triệu Văn Định, sinh năm 1959 (thôn 10, xã Động Quan) đều của huyện Lục Yên.

Cùng với đó, 150 nhà ở và 2 nhà xưởng đã bị sập đổ và tốc mái, trong đó huyện Lục Yên có 147 nhà với 3 nhà bị sập đổ hoàn toàn, 1 hội trường thôn ở xã Tân Lĩnh bị tốc mái, 1 nhà xưởng ở xã An Phú sập hoàn toàn; huyện Văn Chấn có 3 nhà tốc mái.

Mưa, giông lốc cũng làm thiệt hại hơn 224ha ngô và cây lâm nghiệp (trong đó có 192,9ha ngô; 31,8ha cây lâm nghiệp); chết 1 con gia súc... ở huyện Lục Yên. Ước thiệt hại khoảng 2,5 tỷ đồng.

 Lực lượng tại chỗ giúp các hộ gia đình lợp lại mái nhà. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngay sau khi nhận được tin báo, Ủy ban Nhân dân các huyện đã chỉ đạo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cấp xã khẩn trương kiểm tra, thống kê thiệt hại và huy động các lực lượng tại chỗ khắc phục thiệt hại để đảm bảo ổn định đời sống cho nhân dân; thăm hỏi, động viên gia đình có người bị thương.

Đến 15 giờ ngày 20/4, các nhà tốc mái cơ bản đã được khắc phục. Riêng đối với các nhà bị sập đổ hoàn toàn, địa phương đã huy động lực lượng tại chỗ để giúp các hộ gia đình dọn dẹp vệ sinh, dựng lán tạm, ổn định cuộc sống.

Cùng với đó, các địa phương chỉ đạo duy trì trực 24/24 giờ, theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo; thông tin kịp thời đến tận các thôn, bản để chính quyền, người dân biết, chủ động phòng tránh. Đồng thời, sẵn sàng các phương án ứng phó đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân khi có tình huống xảy ra.

Chỉ đạo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các xã, thị trấn tiếp tục rà soát, thống kê thiệt hại, theo dõi diễn biến thời tiết, kịp thời báo cáo khi có thiệt hại xảy ra.

Huyện Lục Yên là địa phương liên tiếp bị 2 đợt thiệt hại do mưa lớn chỉ trong 3 ngày gần đây. Trước đó, trận mưa to kèm giông lốc xảy ra lúc 21 giờ đêm 17/4 trên địa bàn huyện này cũng đã khiến 1 người bị thương, 56 nhà tốc mái, gần 300 ha hoa màu bị gãy đổ.

Cao Bằng: Gần 1.000 nhà dân bị hư hỏng

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự, Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cao Bằng cho biết, vào đêm 19, rạng sáng 20/4, trên địa bàn các huyện Nguyên Bình, Hòa An, Trùng Khánh, Quảng Hòa, Hạ Lang (tỉnh Cao Bằng) đã xảy ra mưa giông, lốc gây thiệt hại về nhà ở và hoa màu của nhân dân.

Giông lốc khiến 903 nhà ở bị tốc mái, trong đó, huyện Nguyên Bình 10 nhà; huyện Trùng Khánh 153 nhà; huyện Quảng Hòa 300 nhà; huyện Hạ Lang 421 nhà; huyện Hòa An 19 nhà.

Điểm trường Trường Mầm non Chí Thảo (xã Chí Thảo), Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Háng Chấu (xã Cai Bộ, huyện Quảng Hòa); cổng trường Trường Trung học cơ sở Triệu Nguyên (xã Triệu Nguyên, huyện Nguyên Bình); Nhà tưởng niệm anh hùng liệt sỹ Bế Văn Đàn (huyện Quảng Hòa) bị tốc mái, đổ gẫy.

Mưa lớn cũng gây thiệt hại về nông, lâm nghiệp với trên 131 ha cây ngô bị gẫy đổ (huyện Hòa An 1 ha; huyện Hạ Lang 10,48ha; huyện Quảng Hòa 119,9ha); 150 cây chuối; một số cây lâm nghiệp lâu năm bị đổ, gẫy. Lưới điện hạ thế tại xã Ngọc Động, huyện Quảng Hòa bị đứt; 10 chuồng trại gia súc; 2 nhà bếp tại huyện Hòa An bị hư hỏng tốc mái.

Bà Ma Thị Huyền Linh, Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự, Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cao Bằng cho biết, ngay sau khi nắm được thiệt hại do thiên tai gây ra, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy về Phòng chống thiên tai của tỉnh đã trực tiếp đi kiểm tra, chỉ đạo cùng chính quyền các địa phương tổ chức hỗ trợ người dân khắc phục theo phương châm 4 tại chỗ; đồng thời khẩn trương khắc phục các ngôi nhà bị hư hỏng để ổn định chỗ ở cho người dân.

Bắc Kạn: Mưa giông trên diện rộng kèm gió lốc khiến hơn 100 nhà bị tốc mái

Đêm 19 rạng sáng 20/4, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn có mưa vừa trên diện rộng kèm gió lốc.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy về phòng, chống thiên tai tỉnh Bắc Kạn cho biết qua thống kê sơ bộ thiệt hại cập nhật đến 13 giờ ngày 20/4, số nhà bị tốc mái trên địa bàn là 107 nhà, trong đó huyện Na Rì bị ảnh hưởng nhiều nhất với 49 nhà bị tốc mái, huyện Chợ Đồn 29 nhà, huyện Ngân Sơn 13 nhà và Bạch Thông 16 nhà.

Ngoài ra, 1 cầu treo ở huyện Na Rì bị tốc mặt cầu. Tại huyện Chợ Đồn, 3 gia đình có chuồng trại bị tốc mái...

Các địa phương của tỉnh Bắc Kạn đã chủ động huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ khẩn trương hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng thiên tai khắc phục thiệt hại, sớm ổn định cuộc sống.

 Giông lốc, mưa tại Bắc Kạn khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái. (Ảnh: TTXVN phát)

Trước đó, đêm 17/4 và rạng sáng 18/4, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã xảy ra mưa giông kèm lốc sét, gió giật mạnh trên diện rộng, khiến hàng trăm nhà bị tốc mái và sập...; ước thiệt hại khoảng 5 tỷ đồng.

Tại Kỳ họp thứ 18, Hội đồng Nhân dân tỉnh Bắc Kạn khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, tổ chức ngày 19/4, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Phương Thị Thanh nêu rõ trong những tháng đầu năm 2024, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, khó lường, trên địa bàn tỉnh vừa có hạn hán, vừa có lốc xoáy làm thiệt hại tài sản, công trình.

Hiện nay, đang bước vào mùa mưa bão, với diễn biến bất thường của Biến đổi Khí hậu, Ủy ban Nhân dân các cấp, Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão các cấp cần thường xuyên bám sát tình hình để cảnh báo người dân địa phương trong phòng, chống lụt bão, ứng phó, xử lý kịp thời khi có thiên tai xảy ra, đặc biệt là thực hiện tốt phương án “4 tại chỗ”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang