Nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa trong Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Thứ Sáu, 14/07/2023 17:26  | Mai Loan

|

(CAO) Sáng nay (14-7), tại huyện Thường Xuân, Thanh Hóa, Ban Chỉ đạo 138 huyện phối hợp với Ban Chỉ đạo ANTT thị trấn Thường Xuân tổ chức “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2023.

Đồng chí Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa; Đại tá Nguyễn Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ Bộ Công an; Đại tá Lê Ngọc Anh, Phó Giám đốc Công an tỉnh; các đồng chí Thường trực Huyện ủy, UBND, Ủy ban MTTQ, thành viên Ban chỉ đạo 138 huyện Thường Xuân đến dự và chung vui cùng cấp ủy, chính quyền và Nhân dân thị trấn Thường Xuân trong Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ…

Đại tá Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại Ngày hội

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo ANTT thị trấn Thường Xuân, trong những năm qua, cùng với việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể của thị trấn Thường Xuân đã đặc biệt quan tâm đến công tác bảo đảm ANTT; xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ gắn với Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ và đã đạt được những kết quả quan trọng.

Nổi bật là, công tác phối hợp tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tầng lớp Nhân dân trong việc chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ gìn trật tự an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; xây dựng khu dân cư, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đạt chuẩn an toàn về ANTT... có nhiều chuyển biến rõ rệt. Ý thức trách nhiệm của các tầng lớp Nhân dân trong công tác bảo đảm ANTT được nâng lên.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm trao quà cho các tập thể, cá nhân

Thông qua phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, quần chúng Nhân dân đã cung cấp cho chính quyền và lực lượng Công an hàng trăm nguồn tin có giá trị, giúp Công an kịp thời xử lý, ngăn chặn các vụ việc ngay tại địa bàn. Các chương trình phối hợp liên ngành được triển khai hiệu quả như: Giáo dục thanh thiếu niên phòng chống tệ nạn ma túy; giáo dục cảm hóa thanh niên chậm tiến trên địa bàn; giúp đỡ người phạm tội mãn hạn tù hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng.

Nhiều mô hình tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải về ANTT được quần chúng Nhân dân hưởng ứng tích cực, như: mô hình “Tiếng kẻng bình yên”, mô hình “Dòng họ tự quản về ANTT”, mô hình “camera với an ninh, trật tự”. Qua đó đã giúp lực lượng công an phát hiện, xử lý nhiều vụ việc về ANTT.

Đại tá Lê Ngọc Anh, Phó Giám đốc Công an tỉnh tặng quà các tập thể, cá nhân

Về dự Ngày hội, đồng bào các dân tộc trên địa bàn thị trấn Thường Xuân rất vui mừng, phấn khởi và cảm nhận được ý nghĩa sâu sắc của Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ.

Bà Lương Thị Nội (thị trấn Thường Xuân) cho biết: Bản thân tôi và các công dân trong khu phố luôn xác định bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn an ninh, trật tự là sự nghiệp của toàn dân chứ không chỉ riêng chính quyền và lực lượng Công an. Các cơ quan, tổ chức và mọi công dân đều phải có trách nhiệm, nghĩa vụ trong tham gia công tác bảo vệ an ninh, trật tự.

Xuất phát từ trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân, chúng tôi luôn chủ động tuyên truyền pháp luật và vận động bà con lối xóm cùng tham gia vào các công tác bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn; tham gia cùng với lực lượng Công an nhắc nhở quần chúng Nhân dân cất giữ, quản lý tốt tài sản, không để sơ hở để tội phạm hoạt động; nhắc nhở các gia đình, hộ kinh doanh hoạt động giải trí về đêm chấp hành theo đúng quy định để bảo đảm bình yên khu dân cư…

Lực lượng Công an trò chuyện cùng người dân Thường Xuân

Còn ông Phạm Văn Minh (khu phố 2, thị trấn Thường Xuân) cho biết: Là một thành viên lực lượng bảo vệ dân phố, chúng tôi cảm thấy rất vinh dự và tự hào khi là một trong những lực lượng nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, là "cánh tay nối dài" của cấp ủy, chính quyền và công an trong tuyên truyên, vận động Nhân dân thực hiện chính sách, pháp luật và giải quyết các tình hình, vụ việc phức tạp về ANTT xảy ra ngay từ cơ sở.

Để làm tốt hơn thời gian tới, tôi cũng mong muốn: Bộ Công an, Công an tỉnh sớm ban hành bộ tài liệu về pháp luật, nghiệp vụ để chúng tôi có điều kiện được trang bị thêm kiến thức, kỹ năng trong tham gia bảo đảm ANTT an ninh trật tự ở cơ sở; đề xuất Đảng, Nhà nước sớm ban hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở để bổ sung thêm lực lượng làm công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Phát biểu tại Ngày hội, Đại tá Nguyễn Thanh Bình và đồng chí Mai Xuân Liêm, ghi nhận, đánh giá cao về tinh thần chủ động tổ chức các hoạt động “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” của UBND huyện Thường Xuân, thị trấn Thường Xuân. Sau khi phân tích, đánh giá tình hình, 2 đồng chí yêu cầu thời gian tới, không chỉ thị trấn Thường Xuân mà các địa phương khác cũng phải xác định đây là sự kiện hết sức quan trọng để đồng bào các dân tộc có cơ hội gắn kết, gặp gỡ, giao lưu, tham gia sinh hoạt, tạo thành phong trào rộng khắp, từ đó mọi người, mọi nhà thấy được ý nghĩa to lớn của “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” để phát huy ý thức, trách nhiệm của mỗi người trong bảo vệ ANTQ.

Một tiết mục biểu diễn của người dân tại Ngày hội

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch UBND thị trấn Thường Xuân đã tặng Bằng Khen, Giấy khen cho 5 tập thể, 27 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn thị trấn Thường Xuân; đồng thời tặng 35 suất quà cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Trước đó, trong ngày 13/7, Ban Chỉ đạo 138 huyện Thường Xuân đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi như thi đấu bóng đá, bóng chuyền, văn hóa văn nghệ, thi tìm hiểu pháp luật về bảo đảm ANTT, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ thu hút hàng nghìn người trên địa bàn tham gia tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho Nhân dân tại địa phương.

Bình luận (0)

Lên đầu trang