(CAO) Sau khi nuốt phải xương cá ngát, người đàn ông bị thủng thực quản, phải nhập viện điều trị.
Nạn nhân là ông V.V.N. (57 tuổi, ngụ Bến Tre), nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau dọc sau xương ức sau khi nuốt phải xương cá ngát 3 ngày trước đó.
Mảnh xương cá ngát sau khi đã được gắp ra ngoài. Ảnh do bệnh viện cung cấp
Bác sĩ Lê Quang Nhân, Trưởng khoa nội soi Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, kết quả chụp CT ngực của ông N. phát hiện có hiện tượng viêm trung thất kèm thủng thực quảng 1/3 trên do xương cá gây ra. Rất may vị trí xương cá ở xa cung động mạch chủ ngực của bệnh nhân.
Ngay sau đó bệnh nhân được chỉ định nội soi dạ dày để gắp xương ra.
Hình X-quang kiểm tra thực quản sau phẫu thuật. Ảnh do bệnh viện cung cấp
Sau khi lấy xương ra, bác sĩ thấy có mủ trắng chảy ra từ 2 lỗ thủng thực quản. Bệnh nhân được điều trị kháng sinh kèm khâu kín lỗ thủng thực quản bên vách trái bằng kỹ thuật nội soi.
Hình nội soi dùng cap gắp xương cá ra khỏ thực quản bệnh nhân. Ảnh do bệnh viện cung cấp
Bác sĩ Nhân cho biết, thủng thực quản gây viêm trung thất với tỉ lệ tử vong cao.
Thời gian vàng để điều trị thành công thủng thực quản là trong vòng 24 giờ sau khi có thủng thực quản. Nếu phát hiện và điều trị sớm trong 24 giờ đầu, tỉ lệ tử vong là 10-20%. Nếu điều trị muộn sau 24 giờ đầu, tỉ lệ tử vong tăng 50%.