Quận 1: Đã có 92 trường hợp đăng ký thuê sử dụng tạm lòng đường, vỉa hè

Thứ Năm, 16/05/2024 17:36

|

(CAO) Sau 1 tuần triển khai công tác quản lý, thu phí sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố trên địa bàn Quận 1, đã có 92 trường hợp đăng ký với tổng số phí dự kiến thu được trên 431 triệu đồng.

Đây là thông tin được ông Nguyễn Thành Phát, Trưởng Phòng Quản lý đô thị Quận 1 thông tin tại buổi họp báo định kỳ hàng tuần về tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn TP do Ban Tuyên giáo Thành ủy và Sở TT&TT TP.HCM tổ chức vào chiều 16/5.

Theo đó, sau tuần đầu tiên triển khai thí điểm 11 tuyến đường đủ điều kiện tổ chức làm điểm kinh doanh dịch vụ, mua, bán hàng hóa trên địa bàn Quận 1 và ra mắt phần mềm “Tra cứu và đăng ký sử dụng tạm thời một phần hè phố Quận 1”, UBND Quận 1 ghi nhận tính đến 8 giờ sáng nay (16/5), đã có 92 trường hợp đăng ký. Trong đó có 43 trường hợp đăng ký kinh doanh 3 tháng; 16 trường hợp đăng ký kinh doanh 6 tháng và 33 trường hợp đăng ký kinh doanh 12 tháng.

Ông Nguyễn Thành Phát, Trưởng Phòng Quản lý đô thị Quận 1 thông tin tại buổi họp báo

Tổng số phí dự kiến (tạm tính khi người dân đăng ký) khoảng hơn 431 triệu đồng; Diện tích đăng ký dự kiến: 747,00 m2. “Đến nay đã có 30 trường hợp được UBND phường thông qua và 17 trường hợp đã đóng phí với số tiền trên 84 triệu đồng”, ông Phát chia sẻ.

Theo số liệu từ phần mềm đăng ký và quản lý sử dụng tạm thời một phần hè phố cho thấy phường Bến Thành có số lượng đăng ký sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố cao nhất với 51 trường hợp với số phí dự kiến thu được hơn 224 triệu đồng. Trong khi đó phường Phạm Ngũ Lão chỉ có 1 trường hợp đăng ký với số phí dự kiến thu được khoảng hơn 18 triệu đồng.

Trong số 11 tuyến đường áp dụng thí điểm, đường Lê Thánh Tôn được đăng ký sử dụng nhiều nhất với 25 vị trí. Tiếp đến đường Phan Bội Châu và Phan Chu Trinh lần lượt có 15 và 12 trường hợp đăng ký. Hai tuyến đường Chu Mạnh Trinh (phường Bến Nghé) và tuyến Hoàng Sa (phường Tân Định) chưa có trường hợp đăng ký.

Đại diện UBND Quận 1 cho biết sau 1 tuần thí điểm cho thấy người dân ủng hộ việc đóng phí, mức phí theo quy định cũng như đồng thuận việc đăng ký sử dụng tạm một phần hè phố qua phần mềm. Khi có quy định cho đóng phí sử dụng người dân được chủ động hơn trong việc bố trí bàn ghế, mô hình, phương án kinh doanh trên hè phố để phục vụ kinh doanh, đặc biệt là nhu cầu sử dụng dịch vụ tại hè phố của khách du lịch trong và ngoài nước rất cao và thiết thực.

Bên cạnh đó, việc đăng ký qua phần mềm giúp cho việc đăng ký được khoa học, minh bạch và thuận lợi hơn. Việc đăng ký sử dụng tạm thời một phần hè phố thông qua phần mềm giúp giảm tải công việc cho Ủy ban nhân dân 10 phường, đồng thời tăng sự tiện dụng và mở rộng khoảng thời gian tiếp cận các dịch vụ hành chính của người dân vào thời gian ngoài giờ hành chính, giảm việc di chuyển mất thời gian trong giờ hành chính.

“Trong thời gian tới, trên cơ sở triển khai thí điểm sẽ tổ chức đánh giá kết quả thí điểm để hoàn thiện ứng dụng, nhân rộng mô hình đối với các tuyến đường đủ điều kiện tổ chức kinh doanh, dịch vụ mua, bán hàng hóa và hoàn thiện các chức năng của phần mềm theo các ý kiến góp ý của tổ chức, cá nhân và cán bộ công chức trong quá trình triển khai thí điểm”, ông Nguyễn Thành Phát thông tin.

Bình luận (0)

Lên đầu trang