Cảnh báo: Mất cả tỷ đồng vì…học online

Thứ Năm, 16/05/2024 10:39

|

(CAO) Các đối tượng dùng nhiều số điện thoại khác nhau, thậm chí sử dụng công nghệ Deepfake để thực hiện các cuộc gọi “video call” mạo danh là thanh tra giáo dục, giám đốc trung tâm đào tạo, nhân viên thuế… cùng gọi điện nhằm thao túng tâm lý nạn nhân.

Công an tỉnh Quảng Ninh vừa phát đi cảnh báo các đối tượng xấu đã giả mạo các Website, Fanpage của các trường đại học, trung tâm đào tạo được cấp bằng, chứng chỉ qua học online để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân.

Theo Công an tỉnh Quảng Ninh, thời gian gần đây, lợi dụng nhu cầu bổ sung thêm bằng, chứng chỉ để phục vụ công việc đối với những người đang đi làm và ưu điểm của việc cấp bằng, chứng chỉ qua học online như thời gian học tập linh hoạt, tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại, có thể ngồi học ở bất cứ đâu mình thích…, các đối tượng xấu đã giả mạo các Website, Fanpage của các trường đại học, trung tâm đào tạo được cấp bằng, chứng chỉ qua học online để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, gần đây nhất là vụ việc anh N.V.P (SN 1995, trú phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều) đến cơ quan Công an trình báo bị các đối tượng giả danh giảng viên trường đại học ở Hà Nội, trung tâm ngoại ngữ, thanh tra giáo dục… lừa đảo rồi chiếm đoạt số tiền trên 1 tỷ đồng.

Anh N.V.P đến trình báo tại cơ quan Công an

Thủ đoạn của các đối tượng là tạo lập ra các tài khoản Facebook “giả mạo” thông tin cá nhân của giảng viên nổi tiếng các trường đại học, giáo viên trong các trung tâm đào tạo. Sau đó, chúng giả mạo các Website, Fanpage, làm giả tài khoản ngân hàng với chủ tài khoản là các công ty tư vấn giáo dục của các trường, trung tâm này và thuê dịch vụ chạy quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội.

Khi có người tương tác với các bài đăng quảng cáo, các đối tượng sử dụng các tài khoản Facebook giả mạo ở trên chủ động nhắn tin làm quen và giới thiệu về các khóa học với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Khi người dân đồng ý tham gia khóa học, chúng yêu cầu nộp lệ phí học, đồng thời đưa ra nhiều lý do khác nhau để nạn nhân nộp thêm tiền như cọc tiền bảo mật thông tin, hồ sơ dự thi có dấu hiệu gian lận, nộp tiền phục vụ thanh tra lại hồ sơ, nội dung cú pháp chuyển khoản không đúng…

Nếu nạn nhân không đồng ý chuyển thêm tiền, chúng sẽ dùng nhiều số điện thoại khác nhau, thậm chí sử dụng công nghệ Deepfake để thực hiện các cuộc gọi “video call” mạo danh là thanh tra giáo dục, giám đốc trung tâm đào tạo, nhân viên thuế… cùng gọi điện thao túng tâm lý nạn nhân, đồng thời gửi giấy CCCD và các giấy tờ tùy thân đi kèm để tạo lòng tin.

Đến khi nạn nhân không còn điều kiện để nộp tiếp, chúng sẽ chặn hết các liên lạc, thu hồi toàn bộ tin nhắn trên mạng xã hội messenger và khóa lại Website, Fanpage, chiếm đoạt tiền của nạn nhân.

Từ tình hình trên, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Quảng Ninh khuyến cáo người dân:

1. Khi có nhu cầu học tập, đào tạo nâng cao kiến thức, tay nghề nên lựa chọn các trường, trung tâm đào tạo có uy tín, chất lượng. Nếu học tập, đào tạo online, nên tìm, lựa chọn các kênh đào tạo online của chính các trường, trung tâm đào tạo này; không nên chủ quan, vội vàng lựa chọn các khóa học online được quảng cáo tràn lan, chưa được kiểm chứng trên các nền tảng mạng xã hội để tránh bị lừa tiền hoặc học phải các khóa học không đảm bảo chất lượng.

2. Khi phát hiện, nghi vấn bị các đối tượng mời vào các khóa học online để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, người dân hãy trình báo cơ quan Công an nơi gần nhất để được hướng dẫn, giải quyết kịp thời.

Bình luận (0)

Lên đầu trang