Cảnh giác với tình trạng đánh cắp, mua bán dữ liệu của camera giám sát

Chủ Nhật, 12/05/2024 15:50

|

(CAO) Thời gian gần đây, camera giám sát đã bị các đối tượng xấu lợi dụng gây thiệt hại lớn về vật chất, uy tín.

Công an tỉnh Quảng Ninh vừa có khuyến cáo đối với người dùng camera giám sát, tránh bị thiệt hại về vật chất, uy tín.

Hiện nay, thiết bị camera là một công cụ hiệu quả và được sử dụng phổ biến giúp bảo vệ và giám sát an ninh. Tuy nhiên, theo Công an tỉnh Quảng Ninh, trong thời gian gần đây, camera giám sát đã bị các đối tượng xấu lợi dụng để xâm nhập, thu thập, mua bán trái phép dữ liệu; chiếm quyền điều khiển tấn công mạng vào hệ thống thông tin của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân người dùng gây thiệt hại lớn về vật chất, uy tín.

Người dùng camera giám sát cần cẩn trọng, tránh bị đối tượng xấu lợi dụng

Để phòng ngừa nguy cơ mất an ninh, an toàn thông tin đối với các thiết bị camera giám sát, Cơ quan Công an khuyến cáo người dùng các biện pháp phòng ngừa như sau:

1. Chọn camera có thương hiệu với tính bảo mật cao từ các nhà sản xuất có uy tín (có thể tham khảo Quyết định số 724/QĐ-BTTTT, ngày 07/5/2024 của Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Bộ tiêu chí về yêu cầu an toàn thông tin mạng cơ bản cho camera giám sát); sử dụng phần mềm quản lý thiết bị chính hãng; đảm bảo phần mềm sử dụng luôn được cập nhật và là phiên bản phần mềm mới nhất.

2. Không lắp đặt camera tại các khu vực nhạy cảm và riêng tư.

3. Không sử dụng tài khoản, mật khẩu khởi tạo mặc định; Cài đặt, sử dụng mật khẩu mạnh (mật khẩu phải có độ dài tối thiểu 8 ký tự, có chữ hoa, chữ thường, chữ số, ký tự đặc biệt) để truy cập, không đặt mật khẩu dễ đoán liên quan đến thông tin cá nhân, cơ quan, tổ chức; Bật các tính năng bảo mật nâng cao như xác thực 2 lớp, mã hoá dữ liệu.

4. Lưu trữ dữ liệu camera trên thiết bị lưu trữ ngoài an toàn hay dịch vụ đám mây an toàn, đảm bảo rằng dữ liệu được mã hóa và chỉ truy cập được bởi người dùng có quyền.

5. Sử dụng môi trường mạng an toàn khi truy cập vào thiết bị camera.

Ngoài ra, thường xuyên kiểm tra định kỳ nhật ký camera để đảm bảo rằng vẫn hoạt động bình thường và không bị xâm nhập.

Bình luận (0)

Lên đầu trang