Cẩn trọng khi tham gia thi đánh giá năng lực ngoại ngữ trên mạng

Thứ Hai, 06/05/2024 08:54

|

(CAO) Người dân đặc biệt cẩn trọng khi đăng ký tham gia các chương trình, dịch vụ của tổ chức, doanh nghiệp trên mạng xã hội để tránh bị lừa đảo.

Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP.Hà Nội mới đây đã khởi tố 6 đối tượng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" liên quan đến việc cấp chứng chỉ tiếng Anh.

Các đối tượng gồm: Lê Văn Vàng (43 tuổi), Lương Việt Anh (37 tuổi), Nguyễn Văn Giảng (37 tuổi), Nguyễn Trường Doanh (41 tuổi), Trần Trọng Đại (31 tuổi) và Hoàng Thị Quỳnh Anh (41 tuổi).

Theo đó, từ tháng 9/2022 đến ngày 18/6/2023, các bị can trên đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, các bị can sử dụng danh nghĩa tổ chức Cambridge International (là tổ chức không có thật) chấp thuận cho Viện Nghiên cứu hợp tác phát triển giáo dục thuộc Hội Khoa học tâm lý - giáo dục Việt Nam để tổ chức đánh giá năng lực ngoại ngữ tiếng Anh theo khung tham chiếu chung châu Âu (CEFR) bằng hình thức thi online và cấp chứng chỉ mang tên tổ chức Cambridge International.

Các đối tượng lừa đảo đã "nhái" chứng chỉ Cambridge để chiếm đoạt tài sản

Hiện nay, ngày càng nhiều các em học sinh có nhu cầu tham gia các kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo tiêu chuẩn quốc tế để xét tuyển vào các trường Đại học trong nước và du học nước ngoài, để tránh bị lừa đảo, Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân đặc biệt cẩn trọng khi đăng ký tham gia các chương trình, dịch vụ của tổ chức, doanh nghiệp trên mạng xã hội.

Chỉ nên tìm đến các trang thông tin uy tín, và thực hiện các bước xác minh danh tính đối tượng, tổ chức, doanh nghiệp trước khi giao dịch tài chính; đồng thời, không cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng.

Trường hợp nghi ngờ lừa đảo, người dân cần báo cho cơ quan công an, cơ quan có thẩm quyền để được hỗ trợ, giải quyết.

Bình luận (0)

Lên đầu trang