Đường dây 'tín dụng đen' do người nước ngoài điều hành, lãi suất lên đến gần 2.000%/năm

Thứ Ba, 09/04/2024 13:29

|

(CAO) Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an vừa phối hợp với Công an TPHCM, Công an tỉnh Khánh Hòa triệt xóa đường dây cho vay "tín dụng đen", lãi suất lên đến 1.971%/năm thông qua các app Easycash.vn, Oncredit.

Ngày 9/4, Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an (C02) cho biết, vừa phối hợp với các cục nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an TP.HCM và Công an tỉnh Khánh Hòa triệt phá băng nhóm tội phạm do đối tượng người nước ngoài cầm đầu, sử dụng công nghệ cao hoạt động 'tín dụng đen' với lãi suất từ 365% đến 1.971%/năm.

Hai đối tượng bị bắt giữ là Bugaevskiy Tymur (SN 1990) và Kravchuk Iryna (SN 1985, đều có quốc tịch Ukraine).

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an về cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm hoạt động “tín dụng đen” và chuyển đổi trạng thái từ "truyền thống” sang “công nghệ hoàn toàn” trong phòng, chống tội phạm.

Qua công tác quản lý địa bàn, quản lý đối tượng, Cục C02 phát hiện nhóm đối tượng người nước ngoài câu kết với các đối tượng người Việt Nam thành lập các doanh nghiệp núp bóng, sử dụng công nghệ cao để hoạt động “tín dụng đen” với quy mô lớn nên giao Phòng Trọng án xác lập chuyên án để đấu tranh.

Bugaevskiy Tymur (áo vàng) tại cơ quan điều tra.

Mới đây, Cục C02 phát hiện Bugaevskiy Tymur và Kravchuk Iryna nhập cảnh Việt Nam nên phối hợp với các cục nghiệp vụ và Công an TP.HCM, Công an tỉnh Khánh Hòa tiến hành bắt giữ, đồng thời khám xét 4 công ty tại TP.HCM.

Kravchuk Iryna (áo trắng)

Cục Cảnh sát hình sự xác định, đường dây tội phạm trên do đối tượng Katerynchyk Roman (SN 1986, quốc tịch Ukraine) cầm đầu, câu kết với Lê Thanh Huỳnh Cang (SN 1971, ngụ TP Thủ Đức) và Nguyễn Thị Nhất Phương (SN 1990, ngụ Quận 4) để hoạt động “tín dụng đen” qua app Easycash.vn, Oncredit hoặc website Oncredit.asia.com.

Từ năm 2019, Roman đưa Cang số tiền 400.000 USD để hoạt động cho vay, đến tháng 4/2023, Roman chỉ đạo Công ty Lộc Tín tiếp tục nhận 11 triệu USD từ công ty SCA của Singapore và ngân hàng TAS của Đảo Síp.

Các đối tượng xét duyệt quy trình cho vay từ 500 nghìn đồng đến vài chục triệu đồng bằng phần mềm do đối tượng người nước ngoài viết với lãi suất từ 365%-1.971% /1 năm.

Qua các tài liệu thu thập được thể hiện các đối tượng đã cho hàng trăm nghìn khách hàng vay, thu lời bất chính hàng nghìn tỷ đồng.

Đến thời điểm hiện tại, Cục Cảnh sát hình sự đã triệu tập 63 đối tượng lên làm việc; thu 68 laptop; gần 100 điện thoại di động và nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan. Đồng thời phong tỏa các tài khoản của 4 công ty trên.

Bình luận (0)

Lên đầu trang