Chiêu lừa của những cao thủ xin việc:

Kỳ 1: Tham vọng từ những bản hồ sơ ngụy tạo

Thứ Hai, 08/04/2024 11:33

|

(CATP) Từ bản lý lịch ngụy tạo một cách hoàn hảo, với trình độ học vấn, ngoại ngữ cộng thêm kinh nghiệm phỏng vấn hàng trăm lần, các nhóm lừa đảo chỉ nhắm vào lĩnh vực tiền lương đã và đang "vươn vòi" khắp Trung Quốc, tập trung ở những thành phố lớn và khu vực Đồng bằng sông Dương Tử, Châu giang. Theo cơ quan điều tra, hậu quả các đối tượng để lại vô cùng nghiêm trọng, khi nhiều lao động chân chính mất cơ hội làm việc; trong khi hàng loạt công ty, doanh nghiệp vuột những dự án lớn, uy tín bị ảnh hưởng dẫn đến phá sản.

Tháng 01/2023, nhận tin báo của một công ty công nghệ rằng tháng 10/2022 họ nhận được đơn xin việc của 8 hồ sơ xin ứng tuyển, tất cả đều đạt; nhưng 3 tháng sau do không bảo đảm hiệu suất công việc, cả 8 nhân viên đều bị cho nghỉ, song gần đây họ phát hiện 8 người này chẳng những làm việc ở công ty mình, mà còn có trong danh sách nhân viên của các doanh nghiệp khác, Cục Công an TP. Thượng Hải đã vào cuộc làm rõ.

Từ một bộ hồ sơ, lãnh lương ở hàng chục công ty

Phía công ty công nghệ trên cho biết, vì muốn đẩy mạnh việc tiêu thụ sản phẩm nên đã tuyển dụng đội ngũ quảng cáo bán hàng, với yêu cầu duy nhất là càng nhiều kinh nghiệm càng tốt, và vì bản hồ sơ trích ngang "đầy thành tích" nên ngay sau khi nhận được đơn của hai họ Vương, Lý cùng 6 người khác với "bề dày kinh nghiệm" trong lĩnh vực này và danh sách khách hàng tiềm năng kèm theo, cứ ngỡ mình đã tìm được những "ứng viên sáng giá”: Ai cũng có kinh nghiệm làm ở một số doanh nghiệp lớn, từng xử lý nhiều dự án với danh sách dài khách hàng chất lượng cao, nên phía tuyển dụng nhanh chóng ký hợp đồng, trả cho họ Vương mức lương khởi điểm hơn 20.000 nhân dân tệ (trên 60 triệu VND), còn những người khác dao động từ 8.000 - 9.000 nhân dân tệ cùng khoản hoa hồng ăn chia theo tỉ lệ. Sau 3 tháng thử việc, thấy hiệu suất không như mong muốn, công ty tuyển dụng chuẩn bị cho nghỉ thì 8 nhân viên trên dường như đã chuẩn bị sẵn, bất ngờ nộp đơn xin từ chức với yêu cầu phải nhận đủ khoản lương theo hợp đồng, nếu không sẽ làm đơn tố cáo.

Quá trình làm rõ, cơ quan công an phát hiện hồ sơ ứng tuyển và thực lực của các ứng viên chênh lệch rõ nên tiến hành điều tra và phát hiện ra chẳng có một ai trong số 8 người đáp ứng yêu cầu công việc được giao, trong danh sách này họ Dương và Tào là kẻ chủ mưu. Sáng 08/3/2023, Cục Công an TP.Thượng Hải đã bắt giữ 53 đối tượng trong đường dây lừa đảo này.

Theo lời khai tại cơ quan điều tra, hai họ Dương, Tào đã tìm người thân, quen thành lập đường dây lừa đảo cùng mục đích tìm cơ hội việc làm trên mạng đồng thời ngụy tạo bảng hồ sơ thành tích, quá trình công tác, thẻ ngân hàng... có thể đáp ứng yêu cầu xin việc ở bất cứ đâu. Sau đó, chờ xong thời gian bồi dưỡng nghiệp vụ và thử việc với mức lương ứng tuyển tương xứng vai trò đảm nhiệm, các đối tượng lần lượt nộp đơn xin từ chức nhưng yêu cầu đãi ngộ vẫn phải nhận đúng theo hợp đồng đã thỏa thuận trước đó; nếu không đáp ứng yêu cầu, họ sẽ tố cáo...

Điện thoại, thẻ ngân hàng của một nhóm lừa đảo bị Cục Công an TP.Thượng Hải tịch thu

Tính đến thời điểm bị phát hiện, 2 họ Dương, Tào cùng 53 đồng phạm đã lừa tổng cộng hơn 50 triệu nhân dân tệ.

"Sang tay" cơ hội để nhận hoa hồng

Điều đáng nói là dù cùng lúc làm việc cho hàng chục công ty, nhưng các đối tượng trong đường dây này vẫn không từ bỏ bất kỳ cơ hội tuyển dụng nào tìm được. Mỗi lần đi phỏng vấn, tất cả lại giở chiêu "có khách hàng gọi đến", với hàng loạt tên tập đoàn, công ty, doanh nghiệp nằm trong danh sách mình từng ứng tuyển và đang làm việc để dễ bề ứng phó, trong đó ghi rõ thời gian vào thử việc, chức vụ, tài khoản ngân hàng... Cứ thế, bảng danh sách thử việc ngày càng dài như sớ, dù nhóm này cố ý kéo dài thời gian, chỉ làm đúng 3 tháng nghỉ việc là "bay"! Cũng có lúc họ sẽ "sang tay" cơ hội cho người khác để nhận hoa hồng. Chỉ trong vòng 3 năm, khoản tiền lừa đảo này đã giúp nhóm trên tậu được ngôi biệt thự ở Thượng Hải hoa lệ.

Nhưng "đi đêm lắm cũng có ngày gặp ma", do 1 thành viên trong nhóm 8 người đăng nhầm ảnh đang làm việc ở doanh nghiệp khác vào nhóm công ty này ở cùng thời điểm dẫn đến bị nghi ngờ. Bằng chứng rõ ràng cho thấy đối tượng đã làm việc ở nơi khác, trong khi họ chẳng thể "phân thân" nhưng lại nhận "hai đầu lương" cùng lúc.

Cơ quan điều tra của Cục Công an TP.Thượng Hải cho biết, thủ đoạn gian lận này từng bị phản ánh, nhưng do bằng chứng chưa đủ sức thuyết phục nên được kết luận là "tranh chấp lao động" và hầu hết đều được khuyên hòa giải, với phần thắng thường nghiêng về "những lao động dễ bị tổn thương". Lần này, Công an Thượng Hải huy động các điều tra viên nhiều kinh nghiệm vào cuộc, phát hiện nhiều thẻ ngân hàng đứng tên 8 thành viên, hàng tháng đều có dòng tiền cố định với cú pháp "tiền lương" từ các công ty gửi vào, dao động từ vài ngàn đến hàng chục ngàn nhân dân tệ, kéo dài suốt 3 năm, liên quan đến cả trăm công ty.

Mở rộng điều tra, hơn 4 tháng sau Công an Thượng Hải sau bắt tiếp 119 người, với cáo buộc lừa đảo ít nhất 80 triệu nhân dân tệ. Trước đó, vào năm 2021 một công ty quản lý quỹ ở Hồng Kông (Trung Quốc) muốn phát triển thị trường ở Thượng Hải đã tuyển dụng 80 nhân viên, nhưng vướng vào các đối tượng lừa đảo khiến họ mất cơ hội phát triển ở thị trường này.

Cơ quan điều tra cảnh báo, dù khoản tiền bị lừa ở mỗi công ty không lớn, nhưng hậu quả các đối tượng để lại vô cùng nghiêm trọng, khi nhiều người lao động chân chính mất cơ hội làm việc; trong khi hàng loạt công ty, doanh nghiệp vuột những dự án lớn, uy tín bị ảnh hưởng dẫn đến phá sản...

(Còn tiếp...)

Bình luận (0)

Lên đầu trang