Hai cựu lãnh đạo Sở giao dịch Chứng khoán TPHCM bị truy tố

Thứ Ba, 09/04/2024 11:12

|

(CAO) Hai ông Trần Đắc Sinh, Lê Hải Trà đã giúp Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết và đồng phạm được niêm yết 430 triệu cổ phiếu hình thành từ vốn góp khống trên sàn chứng khoán, thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt hơn 3.620 tỷ đồng của các nhà đầu tư.

Viện KSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 50 bị can trong vụ thao túng thị trường chứng khoán liên quan đến Công ty CP Tập đoàn FLC. Trong đó có 2 cựu lãnh đạo Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM là Trần Đắc Sinh (cựu Chủ tịch HĐQT) và Lê Hải Trà (Tổng Giám đốc).

Theo kết quả điều tra bổ sung, từ ngày 26/5/2017- 10/1/2022, cựu Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết đã chỉ đạo việc mượn danh nghĩa của nhân viên, người thân, họ hàng lập hồ sơ, thủ tục thành lập công ty, mở tài khoản chứng khoán, tài khoản ngân hàng để em gái là Trịnh Thị Minh Huế quản lý, sử dụng thực hiện hành vi thao túng thị trường chứng khoán đối với 5 mã cổ phiếu AMD, HAI, GAB, FLC, ART.

Khi giá cổ phiếu tăng, bà Huế bán cổ phiếu ra thị trường theo chỉ đạo của ông Quyết, thu lợi bất chính hơn 723 tỷ đồng.

Ngoài ra, từ năm 2014- 9/2016, ông Trịnh Văn Quyết còn chỉ đạo các cá nhân là lãnh đạo, nhân viên Công ty Faros, các Công ty thuộc Tập đoàn FLC; người thân, họ hàng đứng tên làm cổ đông góp vốn, thực hiện các thủ đoạn lập và ký khống hồ sơ góp vốn, nâng khống 3.102 tỷ đồng vốn góp vào Công ty Faros. Việc này làm tăng vốn điều lệ của Công ty từ 1,5 tỷ đồng lên 4.300 tỷ đồng.

Sau đó, các bị can tạo lập hồ sơ, đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước về chứng khoán chấp thuận đăng ký công ty đại chúng, đăng ký lưu ký chứng khoán và niêm yết 430 triệu cổ phiếu hình thành từ vốn góp khống của Công ty Faros tại Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM.

Ông Trần Đắc Sinh (trái) và ông Lê Hải Trà

Sau khi niêm yết cổ phiếu của Công ty Faros trên sàn chứng khoán, từ tháng 9/2016 - 3/2022 (thời điểm bị khởi tố, tạm giam), ông Trịnh Văn Quyết cùng đồng phạm đã bán 391 triệu cổ phiếu được hình thành từ vốn góp khống nắm giữ tại Công ty Faros thu được hơn 4.818 tỷ đồng, trong đó chiếm đoạt hơn 3.620 tỷ đồng của các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Cơ quan điều tra xác định, ngoài các cá nhân có hành vi giúp sức cho ông Trịnh Văn Quyết thực hiện hành vi phạm tội, một số cá nhân thuộc cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chấp thuận đăng ký công ty đại chúng, lưu ký chứng khoán và niêm yết cổ phiếu cũng có sai phạm.

Cụ thể, do có mối quan hệ với ông Trịnh Văn Quyết và Doãn Văn Phương (cựu Tổng giám đốc Tập đoàn FLC, đã bỏ trốn) nên ông Trần Đắc Sinh (cựu Chủ tịch HĐQT Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM nhiệm kỳ 2015-2020) đã chỉ đạo cấp dưới tạo điều kiện sớm niêm yết cổ phiếu của Công ty Faros.

Việc này giúp ông Trịnh Văn Quyết và đồng phạm được niêm yết 430 triệu cổ phiếu hình thành từ vốn góp khống trên sàn chứng khoán, thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt hơn 3.620 tỷ đồng của các nhà đầu tư.

Còn ông Lê Hải Trà (khi đó là Ủy viên HĐQT, Phó TGĐ thường trực, thành viên độc lập Hội đồng niêm yết Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM) đã có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ông Trà cùng các thành viên khác đã đồng ý chấp thuận niêm yết đối với cổ phiếu của Faros, dẫn đến hậu quả ông Quyết và đồng phạm được niêm yết 430 triệu cổ phiếu hình thành từ vốn góp khống.

Bình luận (0)

Lên đầu trang