Tái diễn thủ đoạn giả danh Công an hướng dẫn cài đặt VNeID để lừa đảo

Thứ Sáu, 10/05/2024 14:52

|

(CATP) Thời gian gần đây, xuất hiện thủ đoạn các đối tượng giả danh công an gọi điện cho người dân hướng dẫn cài đặt ứng dụng VNeID (ứng dụng giả mạo), kích hoạt tài khoản định danh điện tử để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Công an Bình Dương đã phải phát thông báo đến người dân cảnh giác với thủ đoạn này. Các đối tượng này tự xưng là cán bộ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, công an thị trấn, thành phố, phường, xã, để "bẫy" người dân.

Thủ đoạn của chúng là gọi điện thoại sau đó gửi đường link qua tin nhắn hoặc các ứng dụng chat trực tuyến (như Zalo, Facebook...), hướng dẫn người dân truy cập đường link để cài đặt phần mềm VNeID giả mạo có giao diện giống với ứng dụng VNeID thật. Sau khi người dân cài đặt ứng dụng giả mạo, sẽ bị các đối tượng chiếm quyền truy cập điện thoại ở mức cao (bao gồm cả đọc dữ liệu cá nhân và đọc tin nhắn chứa mã OTP...), kiểm soát được ứng dụng tài khoản ngân hàng trên điện thoại của người dân và thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Trước thủ đoạn trên, Công an tỉnh Bình Dương khuyến cáo người dân cảnh giác và chỉ cài đặt ứng dụng VNeID từ nguồn chính thống trên App Store (đối với hệ điều hành iOS cho điện thoại iPhone) và CH Play (đối với hệ điều hành Android). Tuyệt đối không cài đặt ứng dụng VNeID từ nguồn ngoài trên các trang web, kho ứng dụng không chính thống, từ các đường link lạ. Ngoài ra, mọi người không nên bật chế độ cài đặt ứng dụng từ nguồn không xác định trên điện thoại, nguy cơ mất an toàn cho thiết bị và không cung cấp thông tin cá nhân của bản thân cho người khác qua điện thoại. Muốn tìm hiểu thông tin cá nhân, thông tin hành chính, người dân nên truy cập hệ thống Cổng thông tin điện tử hoặc Fanpage chính thức của Bộ Công an, Công an các địa phương. Trường hợp nghi vấn phải liên hệ Cảnh sát khu vực, Công an xã trên địa bàn hoặc cơ quan công an gần nhất để được hướng dẫn.

Theo đó, cổng thông tin điện tử Bộ Công an chỉ có 2 tên miền truy cập trên mạng Internet là: bocongan.gov.vn và mps.gov.vn. Tên miền truy cập Cổng thông tin điện tử của đơn vị trực thuộc Bộ trên mạng Internet có dạng: tendonvi.bocongan.gov.vn hoặc tendonvi.mps.gov.vn; trong đó, tendonvi là tên viết tắt hoặc tên đầy đủ của đơn vị bằng tiếng Việt không dấu hoặc tiếng Anh. Tên miền truy cập Cổng thông tin điện tử của Công an cấp tỉnh trên mạng Internet có dạng: congan.tentinhthanh.gov.vn; trong đó, tentinhthanh là tên của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Bình luận (0)

Lên đầu trang