Nam diễn viên lãnh án 13 năm tù vì lừa đảo tiền tỷ

Thứ Tư, 08/05/2024 16:23

|

(CAO)-Nam diễn viên tự giới thiệu mình tên là Lê Minh (tên trong phim truyền hình anh ta tham gia đóng vai), công tác tại Viện KSND tối cao, sau đó lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ.

Ngày 8/5, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Duy Hưng (SN 1987, ở phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) ra xét xử về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, vốn là diễn viên, nhưng Hưng giới thiệu với các anh Nguyễn Đình T. (SN 1989, ở Quảng Nam), Hoàng Đức C. (SN 1992, ở Hà Nội) và Vương Toàn Ch. (SN 1981, ở Hà Nội) mình tên là Lê Minh (tên trong phim truyền hình do Hưng tham gia đóng vai), công tác tại Viện KSND tối cao, có khả năng xin được việc làm và giúp đỡ những việc liên quan đến pháp luật.

Nhờ khả năng diễn xuất của Hưng, 3 người đàn ông đã đưa cho nam diễn viên hơn 1,8 tỷ đồng để nhờ xin việc và nhờ việc liên quan đến pháp luật.

Bị cáo Nguyễn Duy Hưng tại tòa.

Cụ thể, đầu tháng 2/2022, Hưng gặp anh T. và nói rằng mình có 2 suất ngoại giao xin công việc làm lái xe tại Cục Cảnh sát quản lý trại giam (C10) – Bộ Công an tại miền Nam và miền Bắc (được ký hợp đồng dài hạn), chi phí khoảng 5.000 USD.

Anh T. đã nhờ Hưng xin giúp cho cháu trai ở Quảng Nam vào làm lái xe ở C10. Hưng đồng ý, yêu cầu anh T. chuẩn bị hồ sơ xin việc và 185 triệu đồng. Hưng hứa sau 1 – 2 tháng sẽ có quyết định đi làm.

Sau khi nhận hồ sơ của anh T. gửi và 185 triệu đồng, Hưng không nhờ xin việc như đã hứa mà dùng tiền đó để trả nợ, chi tiêu cá nhân hết.

Đến cuối tháng 4/2022, cháu anh T. đã tự xin được việc làm khác nên anh T. không nhờ xin việc cho cháu nữa mà chuyển sang nhờ xin việc cho cháu của bạn mình. Sau đó, Hưng cũng không xin được việc, khi được yêu cầu trả tiền thì khất lần không trả.

Thời điểm tháng 5/2022, một người bạn của anh T. nhờ anh này hỏi giúp thủ tục xin bảo lãnh tại ngoại cho người cháu vừa bị bắt giữ, khởi tố về tội "Đánh bạc", đang bị tạm giam. Hứa hẹn giúp và Hưng đã lừa của bị hại số tiền 300 triệu đồng.

Còn anh C. cũng thấy Hưng giới thiệu làm ở Cục điều tra Viện KSND tối cao nên nhờ Hưng xin cho vợ mình làm việc tại Hội sở Ngân hàng Vietcombank.

Nhận lời giúp, nam diễn viên nói anh C. chuẩn bị chi phí 500-600 triệu đồng, hứa hẹn sau 1 tháng vợ anh C. có quyết định đi làm ở Hội sở Vietcombank. Sau khi chuyển 345 triệu đồng cho Hưng mà mãi không có kết quả như đã hứa, anh C. mới biết mình bị lừa.

Anh Vương Toàn Ch. thì bị nam diễn viên lừa đảo chiếm đoạt 1 tỷ đồng. Cụ thể, vào tháng 9/2022, anh Ch. có người cháu tên Ngô Minh Hiệp, bị TAND huyện Đông Anh, Hà Nội xử phạt 7 năm tù về tội "Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy".

Qua tìm hiểu, anh Ch. biết có bị cáo trong vụ án khác bị xử phạt 5 năm tù về cùng tội danh. Anh Ch. thấy hành vi của bị cáo này tương tự với hành vi phạm tội của Hiệp mà bị xử phạt nhẹ hơn nên đã nhờ Hưng hỏi giúp thông tin.

Hưng đã nói với anh Ch. rằng mình có thể giúp việc kháng nghị vụ án để xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, nhưng phải mất chi phí 1 tỷ đồng. Anh Ch. đồng ý đưa cho Hưng số tiền trên để rồi cũng bị lừa.

Bị cáo buộc chiếm đoạt hơn 1,8 tỷ đồng của các bị hại, Hưng mới khắc phục được 285 triệu đồng.

Sau khi xem xét, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Duy Hưng mức án 13 năm tù theo đúng nội dung đã truy tố.

Bình luận (0)

Lên đầu trang