Quảng Nam: Sạt lở đất đá gây sụp đổ nhà dân

Thứ Sáu, 16/10/2020 16:58

|

(CAO) Do ảnh hưởng của đợt mưa lũ vừa qua, nhiều đất đá trên đồi núi Gò Cấm, xã Đại Lãnh, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam bị sạt lở tràn xuống nhà dân gây hư hỏng.

Bà Đỗ Thị Thanh Hóa, trú xã Đại Lãnh cho hay, vụ sạt lở kinh hoàng xảy ra sáng 11-10 ở thôn Tân Hà, xã Đại Lãnh.

Vào khoảng 6h30, hàng trăm mét khối đất đá sạt lở từ đồi núi tràn dội xuống nhà của bà. Lúc đó, bà cùng cháu ngoại đã đến nhà con trai phụ giúp dọn đồ đạc do nước lũ đang lớn. Bà dự kiến khi dọn xong đồ đạc sẽ đưa các cháu về lại ngôi nhà của mình ở, bởi nơi đây vị trí khá cao, không bị ngập lụt.

“Tuy nhiên, vụ sạt lở đã xảy ra trước khi tôi về lại nhà, đất đá đổ xuống tràn vào bên trong toàn bộ ngôi nhà gây hư hỏng”, bà Hóa kể lại.

Đất đá sạt lở gây sụp đổ nhà dân ở xã Đại Lãnh
Người dân xã Đại Lãnh đang khắc phục sạt lở đất đá vào nhà
Hiện trường vụ sạt lở làm sụp đổ nhà dân

Cách nhà bà Hóa vài mét là nhà của ông Ngô Linh, trú xã Đại Lãnh cũng bị đất đá đổ xuống làm sập tường. Bà Ngô Thị Yến (con gái ông Linh) nói, trước đó cha bà đã đi bệnh viện điều trị bệnh dài ngày, con cái đi làm xa nên nhà không có ai. Bà Yến nhà ở gần đó, sáng hôm xảy ra vụ việc, bà nghe tin chạy đến thì thấy ngôi nhà của cha mình đã tan tành, đổ nát.

“Do đất ở vị trí cao nên những năm trước, các hộ thấp lụt thường xin vào nhà cha tôi tá túc. Hôm đó cha tôi đang nằm bệnh viện, nhà đóng cửa nên không ai xin ở nhờ, nếu không chẳng biết chuyện gì sẽ xảy ra”, bà Yến nói.

Qua quan sát của chúng tôi, lớp đất đá sạt lở tràn vào nhà dân gây hư hỏng nhà cửa, trong đó có 5 ngôi nhà của người dân ở thôn Tân Hà, xã Đại Lãnh bị sụp đổ hoàn toàn. Hiện tại, người dân đang khẩn trương khắc phục tình trạng này.

Qua trao đổi, bà Trương Thị Minh Phương, Chủ tịch UBND xã Đại Lãnh cho biết, do ảnh hưởng đợt mưa lũ vừa qua đã gây sạt lở đất đá tràn xuống nhà dân gây sụp đổ 5 ngôi nhà, có 4 nhà bị hư hỏng. Hiện chính quyền đang phối hợp người dân khắc phục và kiến nghị với UBND huyện Đại Lộc có chính sách di dời các hộ dân này đến chỗ ở mới ổn định.

Cũng theo bà Phương, trong đợt mưa lũ vừa qua, trên địa bàn có 1.600 ngôi nhà bị ngập, trong đó có nhà ngập sâu đến 3m. Đợt mưa lũ còn làm 3 người bị thương, 8,5ha ngô bị ngập nước và 5 nhà bị sập, hư hỏng hoàn toàn do sạt lở.

Bình luận (0)

Lên đầu trang