Sốc với “sáng kiến” phun thuốc diệt cỏ dọc quốc lộ thay phát quang

Thứ Sáu, 28/06/2019 08:04

|

(CAO) Thay vì dùng các công cụ để phát quang cho thông thoáng, rộng tầm nhìn dọc theo quốc lộ, công nhân Hạt quản lý QL24 nghĩ ra cách dùng thuốc diệt cỏ phun dọc hai bên QL24 đoạn đi qua xã Hiếu, H.Kon Plông, Kon Tum.

Những ngày gần đây, các cây cỏ và cây bụi nhiều chỗ dọc 2 bên QL24 đoạn đi qua tỉnh Kon Tum đang bị héo úa. Đặc biệt, đoạn đi qua thôn Vi Glơng, xã Hiếu, H.Kon Plông, Kon Tum dù ở đây đang là mùa mưa, tuy nhiên lá của cây cỏ 2 bên QL24 đã chuyển sang màu vàng, nhiều chỗ đã bắt đầu héo khô. Cạnh 1 cống nước, có 1 chai thuốc diệt cỏ đã qua sử dụng được bỏ lại.

Đem thắc mắc này hỏi anh A Mấc (ngụ thôn Vi Glơng), thì được anh này giải thích: Cây cỏ 2 bên đường héo khô là do có người vừa phun thuốc diệt cỏ. Đầu tháng 6, anh nhìn thấy, họ đem bình phun thuốc, lấy nước ở cống để đi phun dọc 2 bên đường, mùi thối nồng nặc.

“Nhà mình có vay mượn mua 1 con trâu 11 triệu đồng về nuôi. Trâu thường ăn cỏ dọc đường. Mới đây, trâu bị sẩy thai nghi do ăn phải cỏ bị phun thuốc. Sau đó, gia đình đành phải bán rẻ con trâu với giá 5 triệu”, anh Mấc buồn bã kể.

QL24 đoạn bị công nhân phun thuốc diệt cỏ 2 bên đường

Tại buổi tiếp xúc cử tri gần đây, người dân thôn Vi Glơng cũng có ý kiến với Tổ đại biểu HĐND tỉnh Kon Tum về việc, Công ty Quản lý đường bộ phun thuốc diệt cỏ trên QL24, đoạn qua địa bàn xã đã gây ô nhiễm môi trường, nguồn nước và ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân.

Ông Phan Thế Vinh – Chủ tịch UBND xã Hiếu cho biết, khi nhận được phản ánh của người dân, đơn vị đã cho mời công ty quản lý tuyến QL24 lên làm việc. Tại buổi làm việc, công ty thừa nhận có phun thuốc cỏ 2 bên QL24. Ngay sau sự việc, UBND xã Hiếu đã yêu cầu công ty làm bản cam kết không được tái diễn.

“Đến thời điểm hiện tại chưa ghi nhận hậu quả gì, vì thuốc diệt cỏ ảnh hưởng lâu dài. Nguy cơ dễ nhận thấy là trâu, bò ăn phải cỏ bị phun thuốc, ngay con người tiếp xúc cũng ảnh hưởng đến sức khỏe. Hiện chưa có văn bản nào cấm loại thuốc diệt cỏ này. UBND xã lâu nay, cũng thường xuyên tuyên truyền về tác hại của thuốc diệt cỏ và khuyến cáo người dân không sử dụng loại thuốc này để sản xuất nông nghiệp”, ông Vinh lo lắng nói.

Cây cỏ 2 bên đường héo khô sau khi bị phun thuốc

Tại bản cam kết do ông Lê Hồng Dũng – Hạt phó Hạt quản lý QL24, thuộc Công ty CP xây dựng và Quản lý công trình giao thông Kon Tum ký có đoạn: Thời gian qua, trong quá trình vệ sinh cống, rãnh 2 bên QL24 đoạn đi quan thôn Vi Glơng, công nhân công ty có phun thuốc cỏ một số vị trí. Nay để đảm bảo vệ sinh môi trường và không ảnh hưởng đến chăn nuôi của người dân, ông Dũng sẽ có trách nhiệm quán triệt công nhân không phun thuốc cỏ dọc QL24 (đặc biệt đoạn qua địa bàn xã Hiếu)…

Chai thuốc diệt cỏ được người dân phát hiện bên đường

Trao đổi về vấn đề này, ông Đỗ Minh Sơn – Hạt trưởng Hạt quản lý QL24 thừa nhận: Công nhân phun thuốc cỏ dọc bên QL24 có tên là Dũng. Công nhân này được giao quản lý hơn 10km trên tuyến. Đến bây giờ đơn vị chưa biết công nhân phun bao nhiêu diện tích và loại thuốc chủng loại gì, chỉ biết là thuộc cỏ. Công nhân phun thuốc cỏ là nhằm mục đích giảm bớt công đi làm.

Ông Trần Ngọc Thanh – Giám đốc Công ty cho biết thêm, chủ trương của đơn vị là cấm tuyệt đối không được phun thuốc cỏ để làm sạch 2 bên đường. Vì việc phun thuốc cỏ sẽ tác động đến môi trường xung quanh. Trên tuyến QL24 được chia ra từng đoạn giao cho các công nhân quản lý. Đoạn qua xã Hiếu, công nhân được giao quản lý làm liều có phun thuốc cỏ 2 bên đường. Sắp tới, công ty sẽ gọi công nhân phun thuốc cỏ trên về đơn vị để phê bình, kiểm điểm.

Bình luận (0)

Lên đầu trang