Người dân Hà Nội sẽ đón thêm dòng nước sạch vào ngày giải phóng Thủ đô

Thứ Ba, 18/09/2018 08:02  | Mai Uyên

|

(CAO) Nhà máy nước mặt Sông Đuống, dự án cung cấp nước sạch có quy mô lớn hàng đầu miền Bắc đang trong quá trình đẩy nhanh tiến độ thi công tất cả các hạng mục công trình để kịp khánh thành và cấp nước cho người dân Hà Nội vào đúng dịp kỷ niệm Ngày giải phóng Thủ đô 10-10 năm nay.

Trong hai ngày 15 và 16/9 vừa qua, 3 tuyến ống HDPE dẫn nước đường kính 1.000mm, với tổng chiều dài hơn 1.000m (chiều dài mỗi ống hơn 300m) vừa được hạ thủy thành công xuống lòng sông Đuống tại khu vực Km49+500 thuộc địa bàn huyện Gia Lâm, TP Hà Nội.

Đây là một trong những hạng mục thi công quan trọng nhất của giai đoạn 1 - Dự án Nhà máy nước mặt Sông Đuống. Theo thiết kế, các tuyến ống dẫn nước từ Nhà máy nước sạch tới khu vực dân cư phải vượt qua 3 con sông, trong đó có 2 sông lớn là sông Hồng và sông Đuống, đều được thi công bằng phương pháp đánh chìm qua sông.

Đội ngũ kỹ sư, công nhân thực hiện một trong những hạng mục khó nhất của dự án - nhận chìm đường ống dẫn nước xuống lòng sông

Hiện tại, đây là công trình đầu tiên tại Việt Nam thực hiện kỹ thuật đánh chìm đường ống cỡ lớn và với quy mô lớn, đoạn đánh chìm qua lòng sông Đuống có chiều dài trên 200m và qua lòng sông Hồng dài trên 500m. Toàn bộ quá trình thi công được tiến hành hết sức cẩn trọng, chính xác, đảm bảo trong mọi điều kiện và địa hình, đường ống không thể bị vỡ hoặc rò rỉ.

Trước đó nhiều tháng, các đơn vị thi công đã phải tiến hành hút cát, nạo vét lòng sông, độ sâu tính từ mặt nước xuống vị trí đặt ống khoảng 20m. Đây chính là 2 điểm nút khó khăn nhất của dự án, vì bên cạnh việc đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật cao nhất trong thi công, để đảm bảo an toàn, toàn bộ tuyến ống ở đây phải được đặt chìm dưới đáy sông, không làm ảnh hưởng đến việc lưu thông của các phương tiện vận tải thủy.

Điều kiện thời tiết, khí hậu miền Bắc thời gian qua không thuận lợi do mưa bão, lũ về, mực nước sông dâng cao đã gây khó khăn rất lớn đến quá trình thi công. Do đó, các kỹ sư, chuyên gia và công nhân của Dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống đã phải cố gắng khắc phục mọi khó khăn và nỗ lực để kịp tiến độ của công trình.

Thi công nhận chìm thành công đường ống dẫn nước xuống lòng sông Đuống

Chỉ còn hơn 20 ngày nữa, Dự án Nhà máy nước mặt Sông Đuống, công trình trọng điểm của Hà Nội sẽ được hoàn thành, chào mừng kỷ niệm Ngày giải phóng Thủ đô 10-10. Khi đi vào vận hành, nhà máy này sẽ đảm bảo đủ cung cấp nguồn nước sạch cho 1/3 dân số Hà Nội và dần thay thế nguồn nước ngầm đang có nguy cơ ô nhiễm cao.

Ông Đỗ Văn Định, Giám đốc Dự án Nhà máy nước mặt Sông Đuống cho biết: "Giai đoạn 1A của dự án, với tổng chiều dài toàn bộ tuyến ống là 60km, trong đó có 2 điểm chúng tôi bắt buộc phải băng qua sông là sông Đuống và sông Hồng. Ở Việt Nam hiện nay chưa có một dự án nào áp dụng việc hạ thủy ống ngang qua lòng sông Hồng và lòng sông Đuống. Đây là dự án mà lần đầu tiên Cty CP nước mặt Sông Đuống đã tiến hành áp dụng, nên nó đòi hỏi thách thức về mặt khoa học kỹ thuật và xử lý tất cả các giao diện".

Bà Đỗ Thị Kim Liên chia sẻ với truyền thông

Còn Chủ tịch HĐQT Nhà máy nước mặt Sông Đuống - bà Đỗ Thị Kim Liên chia sẻ: "Đây là thành công vượt bậc, vượt khả năng... Tôi rất tự hào khi được làm việc với những chuyên gia, kỹ sư, cộng sự của NMNM Sông Đuống với tinh thần làm việc quyết liệt! Đây chính là động lực để chúng tôi tiếp tục thực hiện những khát vọng và khát khao mang nguồn nước sạch đến cho người dân. Chúng tôi cam kết đúng ngày 10/10/2018 – Ngày giải phóng Thủ đô, những dòng nước sạch đầu tiên sẽ được chuyển đến tận nhà của bà con tại những vùng có đường ống của nhà máy được hoàn thành giai đoạn 1 đi qua, tại Thủ đô Hà Nội”.

Dự án Nhà máy Nước mặt Sông Đuống được đầu tư xây dựng theo quy hoạch cấp nước của Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Dự án có tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 5.000 tỷ đồng (225 triệu đô la Mỹ), bao gồm 2 hợp phần chính gồm Công trình thu – trạm bơm nước thô, nhà máy nước được quy hoạch trên diện tích gần 61,5 ha tại khu vực xã Phù Đổng và xã Trung Mầu (huyện Gia Lâm) và tuyến ống truyền dẫn nước sạch dài 76km phân bố trên huyện Gia Lâm; Long Biên; Sóc Sơn; Đông Anh; Hoàng Mai, Thanh Trì và khu vực tỉnh Hưng Yên.

Một góc Nhà máy nước mặt Sông Đuống

Về quy mô dự án, theo quy hoạch và kế hoạch mở rộng Nhà máy Nước mặt Sông Đuống đến năm 2020 sẽ đạt công suất 300.000 m3/ngày đêm, chia thành hai kỳ đầu tư: Kỳ 1 đến năm 2018, vận hành kinh doanh nước sạch với công suất 150.000 m3/ngày đêm và kỳ 2 đến năm 2020, vận hành kinh doanh nước sạch với công suất 300.000 m3/ ngày đêm.

Tiếp nối giai đoạn này, Dự án NMNM Sông Đuống sẽ phát triển và mở rộng liên tục đến năm 2025 đạt 600.000 m3/ngày đêm, đến năm 2030 công suất đạt 900.000 m3/ngày đêm.

Bình luận (0)

Lên đầu trang