Dùng trực thăng cấp cứu thuyền viên người Philippines bị đau ruột thừa

Thứ Tư, 03/02/2021 18:29

|

(CAO) Thuyền viên người Philippines đang làm việc trên tàu Northern Endeavour (Tuvalu) đi ngang hải phận tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thì bị đau ruột thừa. Rất may, trực thăng đã sớm được điều động để đưa nam bệnh nhân này về cấp cứu kịp thời tại Bệnh viện FV.

Ngày 3-2, thông tin từ Bệnh viện FV cho biết vừa cấp cứu thành công một thuyền viên người Philippines bị viêm ruột thừa cấp đang làm nhiệm vụ trên biển được trực thăng đưa vào đất liền. Theo đó, thuyền viên E.J.L (SN 1990, quốc tịch Philippines) khi đang làm nhiệm vụ trên tàu Northern Endeavour (Tuvalu) đi ngang hải phận tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vào ngày 1-2 thì bị sốt và đau bụng dữ dội.

Trực thăng được điều bay ra biển để chuyển thuyền viên bị viêm ruột thừa vào đất liền cấp cứu

Ngay lập tức, thuyền trưởng gửi công văn liên hệ với Đại lý Hàng hải tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để làm thủ tục đưa bệnh nhân vào đất liền điều trị bằng trực thăng. Cơ quan Kiểm dịch tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã liên hệ với Bệnh viện FV đề nghị tiếp nhận điều trị cho thuyền viên trên.

Trước tình huống nguy cấp đến tính mạng của bệnh nhân, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 Bệnh viện FV đã trao đổi khẩn và quyết định tiếp nhận bệnh nhân để điều trị, đồng thời có những trao đổi, hướng dẫn chuyên môn liên tục để thành viên trên tàu chăm sóc giảm đau, điều trị kháng sinh tạm thời cho bệnh nhân.

Sau 2 lần cất cánh của trực thăng từ Sân bay Vũng Tàu ra nơi neo đậu của tàu, Bệnh nhân được trực thăng cấp cứu đưa về sân bay Tân Sơn Nhất và được ekip cấp cứu của Bệnh viện FV tiếp nhận tại sân bay chiều ngày 1-2-2021.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid 19, toàn bộ ekip được bảo hộ an toàn và khử khuẩn theo đúng quy trình tiếp nhận bệnh nhân có nguy cơ cao sau nhập cảnh với Covid-19 của Bộ Y tế.

Các nhân viên y tế được trang bị bảo hộ để phòng ngừa Covid 19

Đến khoảng 17 giờ cùng ngày, bệnh nhân có mặt tại khoa Cấp cứu FV. Qua thăm khám, kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy bệnh nhân bị viêm phúc mạc khu trú do ruột thừa viêm vỡ.

Ngay sau đó bệnh nhân được đưa vào phòng mổ có thiết kế không khí đặc biệt chuyên sử dụng để phẫu thuật cho những ca có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 và thực hiện phẫu thuật phần ruột thừa bị viêm nhiễm bằng phương pháp nội soi. Ca mổ kết thúc thành công tốt đẹp sau 1 giờ đồng hồ.

Sau mổ, bệnh nhân được tiếp tục chăm sóc đặc biệt để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm nếu có. Tình trạng bệnh nhân ổn định, tỉnh táo. Mẫu xét nghiệm Covid-19 lần 1 của bệnh nhân cho kết quả âm tính. Tuy nhiên, để đảm bảo quy trình phòng chống lây nhiễm, bệnh nhân vẫn sẽ được cách ly và xét nghiệm Covid-19 tại khu cách ly của bệnh viện theo đúng quy trình cách ly cho người sau nhập cảnh.

Bình luận (0)

Lên đầu trang