Uống nhầm dầu thắp đèn, bé trai 13 tháng tuổi nguy kịch

Thứ Sáu, 12/03/2021 17:42  | Ngô Đồng

|

(CAO) Bé 13 tháng tuổi, ngụ Long Thành, Đồng Nai, nhập viện khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng 2 trong tình trạng thở mệt sau 2 giờ uống nhầm dầu thắp đèn (paraffin).

Ghi nhận lúc nhập viện, bé khó thở, tuột huyết áp, tổn thương phổi nặng trên X-quang do hít phải hoá chất.

Bệnh viện lập tức hỗ trợ hô hấp bằng máy, dùng kháng sinh mạnh khống chế nhiễm trùng tại phổi và thuốc trợ tim để ổn định tình trạng huyết động.

Hiện tại, sau gần 48 giờ được Bệnh viện điều trị tích cực và theo dõi sát, sức khỏe bé tạm ổn định, giảm được các thông số máy thở và không cần dùng thuốc trợ tim nữa.

Hiện sức khỏe bé tạm ổn định

Nhân trường hợp này, các bác sĩ xin gửi đến quý phụ huynh một số thông tin cần thiết để xử trí tốt nhất khi trẻ rơi vào hoàn cảnh này. 

Dầu thắp đèn (paraffin) thuộc nhóm hydrocarbon, là chất bay hơi. Do vậy, khi trẻ uống nhầm, tuyệt đối không gây nôn để trẻ ói ra, vì nguy cơ có thể bị hít vào phổi làm tổn thương phổi nặng.

Cũng không sử dụng than hoạt để thấm hút chất độc vì không có tác dụng và làm chậm quá trình cấp cứu.

Như vậy, khi trẻ uống nhầm nhóm hydrocarbon này, quý phụ huynh cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ có thể đánh giá tình trạng bé, xử trí hỗ trợ hô hấp ngay khi có chỉ định.

Điều quan trọng nhất là phòng ngừa tránh xảy ra các tình trạng tương tự. Cần sử dụng các vật dụng chứa đựng chất hydrocarbon như xăng, dầu lửa, paraffin phải có nắp đậy và để xa tầm với của trẻ.

Ảnh minh họa

Bình luận (0)

Lên đầu trang