TPHCM: Nhân viên bưu điện sẽ đi xác minh thông tin người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH

Thứ Ba, 05/12/2023 13:49

|

(CAO) Bảo hiểm xã hội (BHXH) TPHCM khuyến cáo người dân lưu ý các đặc điểm nhân viên bưu điện thực hiện việc xác minh thông tin người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng qua tài khoản ngân hàng trên địa bàn để tránh bị kẻ gian giả mạo lừa đảo.

Ngày 5-12, BHXH TP.HCM cho biết thực hiện chỉ đạo của BHXH Việt Nam, cơ quan này sẽ phối hợp với Bưu điện TPHCM thực hiện việc xác minh thông tin người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản ngân hàng.

Theo đó, Bưu điện TP đã thông báo đến BHXH TP; BHXH quận, huyện; UBND các quận, huyện và các phường, xã, thị trấn… về việc cử nhân viên thực hiện công tác xác minh thông tin, tình trạng của người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH qua tài khoản ngân hàng (ATM) để các đơn vị biết, phối hợp và thông tin cho người hưởng khi có phản ánh, thắc mắc. Đồng thời hỗ trợ Bưu điện TP trong công tác xác minh và quản lý người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH trên địa bàn TPHCM.

Nhân viên bưu điện thực hiện xác minh thông tin để chi trả lương hưu qua ngân hàng

Việc xác minh sẽ giao cho nhân viên bưu tá thuộc Bưu điện TPHCM quản lý và thực hiện xác minh tại địa chỉ nhà nơi người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH cư trú. Quy định đối với nhân viên về trang phục nhận diện: Áo thun vàng đồng phục của Bưu điện Việt Nam, bảng tên có họ tên và hình ảnh nhân viên. Giấy tờ xuất trình khi nhân viên bưu điện đến xác minh tại địa chỉ: Công văn số 3756/BĐHCM-KTNV ngày 23 tháng 10 năm 2023 (đã chuyển gửi UBND và Công an các cấp), Giới giấy thiệu thực hiện nhiệm vụ xác minh, Giấy tờ tùy thân.

Nội dung xác minh: Thu thập thông tin của người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH gồm: số điện thoại liên lạc, số CCCD mới, địa chỉ đăng ký lĩnh lương hưu, địa chỉ tạm trú. Chụp ảnh phía trước nhà người hưởng trong trường hợp đã đến xác minh nhiều lần nhưng người hưởng đi vắng hoặc người hưởng đã chuyển đi nơi khác, không để lại địa chỉ hoặc số điện thoại liên hệ. Việc xác minh đảm bảo nguyên tắc bí mật thông tin người hưởng.

Nhằm tránh kẻ gian giả mạo nhân viên Bưu điện, BHXH TP khuyến cáo người dân nên lưu ý những quy định đối với nhân viên thực hiện xác minh và chỉ cung cấp các nội dung cần được xác minh đã được nêu rõ ở trên. Nếu nghi vấn, người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH có thể điện thoại vào số hotline Trung tâm chăm sóc khách hàng của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam số 1900 545481.

Bình luận (0)

Lên đầu trang