Thống nhất phương án bẫy, bắt cá thể khỉ tấn công 3 người bị thương

Thứ Ba, 05/12/2023 11:06

|

(CAO) Ngày 5/12, Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam cho biết vừa có công văn về việc xử lý cá thể khỉ tấn công người dân gây thương tích trên địa bàn xã Quế Mỹ, huyện Quế Sơn.

Hôm 4/12, Chi cục Kiểm lâm nhận được công văn của Hạt Kiểm lâm (HKL) Trung Quảng Nam về việc xử lý trường hợp cá thể khỉ tấn công người gây thương tích trên địa bàn xã Quế Mỹ.

Theo báo cáo, từ ngày 26/11 đến nay, xuất hiện các cá thể khỉ tại thôn Phước Chánh, xã Quế Mỹ tấn công người dân khiến 3 người bị thương (trong đó có 1 trường hợp nặng cắn đứt động mạch đùi phải nhập viện cấp cứu), ngoài ra cá thể khỉ còn cắn chết một số gia súc của người dân.

Một người đàn ông bị khỉ tấn công bị thương đang nằm điều trị tại bệnh viện

Trước tình hình trên, để bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân và thực hiện đúng quy định về quản lý các loài động vật hoang dã; Chi cục Kiểm lâm đề nghị Hạt kiểm lâm Trung Quảng Nam tổ chức lực lượng trực tiếp phối hợp UBND xã Quế Mỹ theo dõi vị trí khỉ đang ẩn nấp, khoanh vùng nguy hiểm và tuyên truyền, vận động người dân đề cao cảnh giác và không di chuyển đến khu vực nguy hiểm nếu không thật sự cần thiết; không được dùng các biện pháp truy lùng, săn bắn cá thể khỉ nhằm tránh kích động làm khỉ tấn công.

Song song với đó, Chi cục Kiểm lâm thống nhất phương án bẫy, bắt, bắn (gây mê) các cá thể khỉ theo đề nghị của Hạt kiểm lâm Trung Quảng Nam và áp dụng theo quy định tại khoản 2, Điều 8, Nghị định số 06/2019/NĐ-CP ngày 22/1/2019 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Cá thể khỉ vừa xuất hiện trên địa bàn xã Quế Mỹ

Chi cục Kiểm lâm đã thống nhất với Chi nhánh Quảng Nam về việc cử chuyên gia để thực hiện công tác cứu hộ, bẫy, bắt (gây mê) cá thể khỉ nói trên.

Như CAO đã đưa tin, những ngày qua trên địa bàn xã Quế Mỹ xuất hiện cá thể khỉ hung hãn, tấn công người và gia súc khiến người dân hoang mang, lo lắng. Trước đó, xã Quế Mỹ đã nhận được tin báo của người dân về việc phát hiện 1 cá thể khỉ nặng tầm 7-8 kg. Tuy nhiên, đến ngày 3/12, người dân tiếp tục phát hiện và quay được video 1 cá thể khỉ khác rất to. Cá thể khỉ đã tấn công, cào cắn khiến 3 người dân bị thương và cắn chết 4 con chó.

Bình luận (0)

Lên đầu trang