Nhờ Facebook, người lính trở về sau 25 năm là liệt sỹ

Thứ Sáu, 09/11/2018 11:06

|

(CAO) Những ngày qua, người dân xã Kỳ Sơn (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) xôn xao trước việc liệt sỹ Phạm Văn Bình (SN 1954, trú xóm Mỹ Lợi, xã Kỳ Sơn) trở về sau 39 năm mất tin tức và 25 năm được công nhận là liệt sỹ.

Theo lời kể của ông Phạm Văn Bình, năm 1977, lúc đó ông mới tròn 17 tuổi thì nhập ngũ, tham gia chiến đấu ở chiến trường Tây Nam. Trong một lần đi lấy thông tin liên lạc cho đơn vị, ông bị địch bắn trọng thương. May mắn, người lính này được người dân Campuchia trong lúc đi đánh cá phát hiện nằm bên bờ ruộng nên đưa về cứu chữa.

“Tỉnh dậy, tôi mới biết rằng mình đang ở một bản nhỏ ở huyện Bray (tỉnh Kampong Thom, Campuchia). Do chấn động khi bị địch bắn trọng thương nên trí nhớ tôi bị ảnh hưởng, trong người lại không có giấy tờ tùy thân để đi tìm đơn vị nên từ đó tôi sống lưu lạc ở Campuchia. Tại đây, tôi phải làm đủ nghề để kiếm sống. Trong một lần đi làm phụ hồ, tôi tình cờ gặp Phiêng Ất và nên duyên rồi về ở với nhau. Sau đó, chúng tôi sinh được một con gái và hiện nay đã 10 tuổi” – ông Bình nhớ lại.

Ông Phạm Văn Bình cùng vợ con ở Campuchia

Về việc phát hiện ông Bình đang còn sống, ông Phạm Trung Hiếu (SN 1964, cháu ông Bình), cho biết ngày 10-10-2018, con của ông Hiếu đang làm việc ở TP.HCM điện về thông báo rằng, có thông tin trên Facebook về ông Phạm Văn Bình đang sinh sống ở Campuchia và tìm cách liên lạc với người thân ở Việt Nam để trở về quê. Thông tin này là do ông Nhật Dũng, chủ một công ty cao su ở Campuchia, nơi ông Bình đang làm thuê ở đó đăng lên Facebook.

Giấy báo tử thông báo ông Phạm Văn Bình hy sinh ngày 21-2-1979 trên chiến trường Campuchia.

Lần theo mọi thông tin, ông Hiếu đã liên lạc được với ông Bình thông qua kết nối với ông Nhật Dũng. Xác nhận đúng người chú ruột của mình đã được báo tử từ năm 1979, ông Hiếu liền báo cáo lên các cơ quan chức năng để mong sớm được đưa về quê.

Ngày 1-10-2018, ông Phạm Trung Hiếu cùng em trai sang Campuchia đón ông Phạm Văn Bình về quê. Hơn một tuần đi tìm thông tin, đến sáng 8-11-2018, ông Bình được các cháu đưa trở về quê nhà xã Kỳ Sơn sau 39 năm mất tin tức và 25 năm được công nhận là liệt sỹ. Tại quê nhà, ông Bình cho biết sau bao năm sống lưu lạc, nay trở về được quê nhà nên rất hạnh phúc và muốn đón vợ con đang ở Campuchia về đây sinh sống cùng.

Ông Phạm Văn Bình (ngồi giữa) trở về sau 39 năm mất tin và 25 năm được công nhận liệt sỹ.

Ông Nguyễn Anh Ngọc - Chủ tịch UBND xã Kỳ Sơn, cho biết ông Phạm Văn Bình được công nhận liệt sĩ cách đây 25 năm. Trong giấy báo tử ghi rõ, ông Bình mang cấp bậc hạ sỹ, chức vụ chiến sỹ. Tháng 9-1977, ông Bình nhập ngũ công tác tại đơn vị 8, chiến trường Campuchia. Ngày 21-2-1979, ông Bình hy sinh trong trường hợp chiến đấu mất tích. Đến ngày 9-3-1993, ông Bình được công nhận liệt sĩ hy sinh tại chiến trường Campuchia.

“Đúng là điều kỳ diệu khi thấy ông ấy trở về. Mọi người ai cũng rất vui đến chúc mừng ông ấy” – ông Ngọc phấn khởi nói.

Bình luận (0)

Lên đầu trang