Trưởng lão hòa thượng Thích Viên Giác luôn hướng về người nghèo

Thứ Sáu, 18/10/2019 20:37

|

(CAO) Ngày 18-10, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) phát cáo phó: Trưởng lão Hòa thượng Thích Viên Giác - Ủy viên thường trực Hội đồng chứng minh GHPGVN, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN TPHCM - đã viên tịch lúc 18 giờ 45 ngày 17-10 tại chùa Giác Huệ (số 5/8 Huỳnh Tấn Phát, P.Tân Thuận Đông, Q7, TPHCM), thượng thọ 93 tuổi.

Trưởng lão Hòa thượng là người khai sơn, trụ trì chùa Giác Huệ và chùa Long Hoa trên địa bàn Q7, phụ trách Cơ sở nuôi trẻ mồ côi Long Hoa và Phòng chẩn trị từ thiện y học cổ truyền Long Hoa. Năm 15 tuổi, ông xuất gia, tu tại chùa Kim Huê ở tỉnh Sa Đéc (nay là Đồng Tháp). Năm 1971, hòa thượng sáng lập chùa Giác Huệ (H.Nhà Bè cũ, nay là Q7).

Trưởng lão Hòa thượng Thích Viên Giác

Năm 1995, qua thông tin từ Báo Công an TPHCM, xót xa trước hoàn cảnh những mảnh đời bất hạnh nằm viện nhưng không có tiền điều trị, Hòa thượng Thích Viên Giác đã tìm đến báo với mong muốn trở thành cầu nối giúp đỡ những bệnh nhân nghèo.

Từ đó đến nay, thầy luôn đồng hành với Báo CATP giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Hàng nghìn mảnh đời ở khắp các vùng miền trên cả nước đã được thầy tận tình giúp đỡ. Dù đường xa cách trở, hòa thượng vẫn luôn đồng hành cùng đoàn từ thiện của Báo CATP đến với những phận đời, vận động phật tử quyên góp tiền giúp các địa phương xây cầu, làm đường...

Trưởng lão Hòa thượng Thích Viên Giác trong một lần cùng Báo CATP đi tặng qùa người nghèo

Với tấm lòng sẻ chia, hòa thượng cùng Ban trị sự Phật giáo Q7 nhiều lần tổ chức các chuyến từ thiện, cứu đói cho bà con vùng sâu, vùng xa. Chùa Giác Huệ còn lập ra quỹ từ thiện vận động phật tử và các Mạnh thường quân đóng góp, trước cổng chùa thường được dán những hoàn cảnh khó khăn đã đăng trên Báo CATP để phật tử có thể liên hệ trực tiếp hoặc thông qua chùa. Trung bình mỗi năm, chùa Giác Huệ đã phối hợp cùng Báo CATP giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, xây cầu, làm đường... khoảng 2 - 3 tỷ đồng.

Không chỉ mở rộng cửa từ bi cho những mảnh đời kém may mắn, nhà chùa còn là nơi chăm sóc trẻ mồ côi, cơ nhỡ thông qua Trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi Long Hoa. Được thành lập năm 1994, trung bình mỗi năm có khoảng 200 trẻ được cưu mang, hỗ trợ ăn học tại đây. Đến nay đã có khoảng 300 em trưởng thành, hồi gia, có công ăn việc làm ổn định.

Lễ truy niệm và cung tống kim quan Trưởng lão Hòa thượng Thích Viên Giác diễn ra lúc 9 giờ ngày 22-10. Kim quan Trưởng lão Hòa thượng được an trí tại chùa Giác Huệ, sau đó phụng tống kim quan nhập bảo tháp trong khuôn viên Long Hoa cổ tự (số 1250/41 Huỳnh Tấn Phát, KP1, P.Phú Mỹ, Q7, TPHCM).

Bình luận (0)

Lên đầu trang