Việt Nam lần đầu thành lập Trung tâm đào tạo ngành kỹ thuật thang máy

Thứ Tư, 16/06/2021 17:09

|

(CAO) Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam có hơn 100.000 kỹ sư tốt nghiệp, trong đó có hàng chục, hàng trăm nhóm ngành kỹ sư khác nhau như: Kỹ sư xây dựng, kỹ sư cơ khí, kỹ sư điện, kỹ sư nông nghiệp, kỹ sư môi trường, kỹ sư luyện kim, kỹ sư hàng hải, kỹ sư dân dụng, kỹ sư phần mềm..., nhưng chưa có một ngành nào chuyên đào tạo các kỹ sư về kỹ thuật thang máy.

Chủ tịch Hiệp hội Thang máy Việt Nam Nguyễn Hải Đức (thứ 4 từ phải sang) cùng NGƯT. TS Phạm Xuân Khánh - Phụ trách trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội (thứ 5 từ phải sang) trong buổi làm việc tại trường về việc thành lập Trung tâm.

Tính trung bình, hiện nay có khoảng 250.000 - 300.000 thang máy đã được lắp đặt và sử dụng trên cả nước. Hàng năm, có khoảng 10.000 thang máy mới được lắp đặt và số lượng này còn tăng lên trong thời gian tới. Như vậy, số lượng nhân viên kỹ thuật cần có để thực hiện bảo trì, sửa chữa sẽ là khoảng 12.000 (1 người/25 thang) người. Còn số lượng nhân viên lắp đặt thang máy cần có khoảng 1500 người (7 người/1 thang) và số lượng này còn tiếp tục tăng cao trong vòng 30 năm tới.

Mặt khác, trong lĩnh vực thang máy, trình độ tay nghề của kỹ thuật viên liên quan trực tiếp đến an toàn của người sử dụng. Người kỹ thuật viên giỏi và tâm huyết sẽ luôn nỗ lực và tận tụy để khắc phục các sự cố của thang máy, xử lý các vấn đề về kỹ thuật theo chuyên môn khoa học, bài bản, đảm bảo để thang máy vận hành trơn tru ổn định, bền đẹp với thời gian. Nguồn nhân lực chính là nòng cốt để xây dựng một ngành nghề thang máy phát triển vững mạnh, bảo vệ an toàn của con người và nâng cao mức tiện nghi, thẩm mỹ.

Trên cơ sở đó, Hiệp hội Thang máy Việt Nam (VNEA) đã phối hợp cùng Gama Service - Đơn vị dịch vụ kỹ thuật thang máy cao cấp của GamaLift và Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội quyết định thành lập Trung tâm đào tạo ngành kỹ thuật thang máy.

Trung tâm trực thuộc trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội, do trường trực tiếp quản lý, thực hiện nhiệm vụ tuyển sinh và đào tạo kỹ thuật thang máy.

Hiệp hội Thang máy Việt Nam đóng vai trò hoạch định về phương hướng đào tạo và Gama Service sẽ thực hiện các hoạt động chuyên môn, thực tiễn của ngành kỹ thuật thang máy.

Sinh viên tốt nghiệp sẽ có cơ hội làm việc tại GamaLift, Gama Service, các công ty lắp đặt thang máy, công ty dịch vụ thang máy trong và ngoài nước, các công ty quản lý tòa nhà mảng thang máy hoặc tự do hành nghề trong lĩnh vực này.

Gama Service - Đơn vị dịch vụ kỹ thuật thang máy cao cấp của GamaLift sẽ chịu trách nhiệm chuẩn bị nội dung đào tạo thực tế của ngành

Bên cạnh đó, các bạn sinh viên sẽ được được tham dự những hoạt động kỹ năng nghề quy mô lớn dự kiến trong thời gian tới, được tổ chức bởi Hiệp hội Thang máy Việt Nam và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp như: Cuộc thi tay nghề cấp Trường, cấp Quốc gia, ASEAN...

Chủ tịch Hiệp hội Thang máy Việt Nam Nguyễn Hải Đức và NGƯT.TS Phạm Xuân Khánh - Phụ trách trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội tại Hội nghị Gắn kết Giáo dục nghề nghiệp thủ đô với thị trường lao động năm 2021

Đây là lần đầu tiên trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp tại Việt Nam, ngành kỹ thuật thang máy chính thức được đưa vào chương trình đào tạo. Đây cũng là việc làm thiết thực nhằm tạo điều kiện cho các bạn sinh viên ra trường không phải khó khăn tìm kiếm việc làm và các doanh nghiệp cũng thuận lợi để tìm ứng viên tay nghề đáp ứng được yêu cầu công việc. 

Bình luận (0)

Lên đầu trang