Cần quyết liệt giải quyết ùn tắc cửa ngõ phía Đông TPHCM:

Bài cuối: "Nút cổ chai" từ Hàng Xanh đến Bình Triệu bao giờ hết kẹt?

Thứ Ba, 09/06/2020 10:51  | Nam Anh

|

(CATP) Những năm gần đây, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (XVNT) được xem là một trong những tuyến kẹt xe nghiêm trọng nhất trên địa bàn TP; trong đó nan giải nhất là đoạn từ ngã tư Hàng Xanh kéo đến ngã năm Đài Liệt Sĩ (khoảng 1 km) nhưng dù bất kể sáng - trưa - chiều - tối đều rơi vào tình trạng kẹt xe kéo dài, dù khu vực đã nằm trong kế hoạch được mở rộng, cải tạo hàng chục năm qua.

NỖI NIỀM NGƯỜI LƯU THÔNG

Điểm nghẽn nghiêm trọng nhất trên đường XVNT cũng là điểm giao thoa của nhiều tuyến đường ngay ngã tư Hàng Xanh gồm: Điện Biên Phủ - XVNT - Bạch Đằng đã trở thành nỗi ám ảnh của người dân trong khu vực.

Để giảm bớt xung đột tại nút ngã tư Hàng Xanh, năm 2013 Sở Giao thông vận tải TPHCM cho xây cầu thép vượt trên đường Điện Biên Phủ, nhưng ùn tắc vẫn không thuyên giảm. Để tránh tình trạng này, trong khung giờ cao điểm, hàng đoàn xe máy phải lên cầu vượt để tránh giao thông hỗn loạn.

Theo ông Trần Văn Quang, cán bộ hưu trí ngụ P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, những năm gần đây Q.Thủ Đức và một số địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Dương (giáp với TPHCM) có dân số cơ học tăng nhanh theo cấp số nhân; mặt khác, nơi đây có rất nhiều doanh nghiệp nên nhu cầu đi lại của người dân qua cửa ngõ này tăng cao.

Cảnh kẹt xe trên đường XVNT hướng về Bình Triệu

Đường XVNT dù đã được quy hoạch mở rộng nhưng sau nhiều thập kỷ trôi qua vẫn chưa được thực hiện. Trong khi đó, cơ sở hạ tầng giao thông tại cửa ngõ phía Đông không đáp ứng kịp nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, vô tình tạo ra xung đột lớn về giao thông.

Dù bất cứ thời gian nào trong ngày thì nút giao thông này cũng xảy ra ùn tắc. Để giảm bớt tình trạng trên, cơ quan chức năng đã tìm đủ cách phân luồng giao thông bằng dải phân cách cứng - mềm, làm cầu vượt thép, huy động Thanh niên xung phong... điều tiết, nhưng vẫn không khả quan.

Bên cạnh đó, XVNT cũng là một trong những trục giao thông chính về các tỉnh Bình Dương, Bình Phước và Q.Thủ Đức (TPHCM), trong khi tại nút giao ngã tư Hàng Xanh vào giờ cao điểm có hàng ngàn chục phương tiện tham gia giao thông nên không tránh khỏi ùn tắc.

Là nhân viên văn phòng làm việc tại Q3, chị Nguyễn Hải Lý (32 tuổi, ngụ Q.Thủ Đức) cho biết, buổi sáng đi làm thì kẹt xe trên đường Đinh Bộ Lĩnh, chiều tan ca lúc 5 giờ thì đường XVNT lại ùn tắc, dù quãng đường từ công ty về nhà (ở khu vực trang trại Cá sấu Hoa Cà) chỉ dài khoảng 6km nhưng ngày nào đi về cũng phải mất gần 1 tiếng, thời gian hầu hết là di chuyển trên đường XVNT.

Anh Ngô Quốc Huy - thợ sửa đồng hồ tại ngã tư Hàng Xanh - ngán ngẩm cho biết, đường XVNT bắt đầu từ cầu Thị Nghè kéo dài đến cầu Bình Triệu, tuy nhiên tình trạng kẹt xe chỉ nghiêm trọng nhất từ nút ngã tư Hàng Xanh kéo đến ngã năm Đài Liệt sĩ, nhất là vào giờ cao điểm lúc học sinh tan lớp kéo đến 21 giờ thì cả tuyến này rơi vào ùn tắc. Trong khi đó, diện tích mặt đường XVNT tương đối hẹp so với lưu lượng phương tiện tham gia giao thông nên dẫn đến ùn ứ.

CHỜ ĐẾN BAO GIỜ?

Đường XVNT (đoạn từ ngã tư Hàng Xanh kéo dài đến Bến xe Miền Đông) chỉ rộng khoảng 8m, trong khi có rất nhiều ôtô, xe buýt và hàng ngàn phương tiện khác di chuyển trên đường cùng thời điểm, dẫn đến tình trạng quá tải.

Theo ông Quang, mặc dù vậy nhưng chưa thấy cơ quan chức năng bàn đến chuyện mở rộng mặt đường, dù lãnh đạo TP đã hứa, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện?

Trong khi đó, hiện trên tuyến này lúc nào cũng có 2 làn ôtô chạy song song, kéo dài từ ngã tư Hàng Xanh đến ngã năm Đài Liệt sĩ, chiếm hết phần đường của xe máy. Do không còn lối lưu thông, hàng ngàn xe máy phải leo vỉa hè hoặc lách qua những điểm hở của 2 ôtô để len về phía trước, rất nguy hiểm!

Ùn tắc như cơm bữa ở khu vực ngã năm Đài Liệt Sĩ

Ùn tắc phức tạp nhất là đoạn từ cầu Sơn đến ngã năm Đài Liệt sĩ có hàng ngàn phương tiện tham gia giao thông lúc nào cũng chực chờ bị dồn lại, gây ách tắc. Mặt khác, trên đường có rất nhiều điểm giao cắt nhỏ nối thông với tuyến Đinh Bộ Lĩnh, Chu Văn An, đường D5... dẫn ra XVNT cũng tạo nhiều xung đột khi tham gia giao thông. Trong khi đó, theo chiều ngược lại thì tuyến Đinh Bộ Lĩnh cũng ùn tắc theo hướng tương tự.

Ngày nào cũng đi trên tuyến này, chị Lê Thị Bình - nhân viên Công ty Tosok Precision Việt Nam - cho biết, điểm ùn tắc đầu tiên chị gặp phải là Bến xe Miền Đông. Từ đây, chị bị cuốn vào dòng xe cộ ì ạch di chuyển từng chút một, tuy nhiên đây mới chỉ là “khúc dạo đầu” trước khi “chính thức” bước vào tuyến kẹt xe ám ảnh của người dân suốt hơn 10 năm nay.

Chưa hết, mới thoát điểm kẹt Bến xe Miền Đông chưa được bao xa thì lại phải đối diện với điểm ùn tắc kinh hoàng kéo dài từ cầu Đinh Bộ Lĩnh đến nút giao với đường Bạch Đằng, dù trên tuyến này có quãng chỉ khoảng 500m nhưng đây là điểm kẹt xe ám ảnh nhất trên trục Đinh Bộ Lĩnh.

Do tuyến này dẫn vào trung tâm thành phố, ai cũng sợ kẹt xe, đi làm trễ nên mạnh ai nấy... chạy và tìm cách thoát! Thậm chí có người còn luồn lách giữa hai tuyến xe cơ giới đang dừng chờ đèn đỏ rất nguy hiểm, dù muốn thoát qua được đoạn này, các phương tiện cũng phải mất 5 - 10 phút.

Nhiều hôm đi sớm, vào tới công ty trễ giờ làm thì bị doanh nghiệp phạt; chiều tan sở, lưu thông trên đường XVNT cũng rơi vào cảnh tương tự - nỗi khổ của những người lưu thông trên tuyến này rất mong được cơ quan chức năng quan tâm giải quyết rốt ráo.

Cảnh kẹt xe hàng ngày, bất kể sớm trưa chiều tối ở ngã tư Hàng Xanh và đường XVNT hướng ra bến xe Miền Đông:

Bình luận (0)

Lên đầu trang